ของฟรีมีในโลก! “Auntie Sam” ตู้แจกสินค้าตัวอย่างอัตโนมัติ นวัตกรรมการตลาดยุคใหม่ที่แจ้งเกิดหลังโควิด

TEXT : กองบรรณาธิการ

Main idea
 
 
    ข้อดีของตู้แจกสินค้าตัวอย่างอัตโนมัติ


 
  • เป็นนวัตกรรมส่งเสริมการตลาดรูปแบบใหม่ เพื่อลดการใช้แรงงานคนมาเป็นตู้แจกสินค้าตัวอย่างอัตโนมัติ
 
  • สร้างสีสัน ช่วยเพิ่มรูปแบบการทำตลาดใหม่ๆ เรียกความสนใจจากผู้บริโภคได้ค่อนข้างมาก
 
  • เป็นเหมือนป้ายโฆษณา และตู้โชว์สินค้าให้ผู้บริโภคที่ผ่านไปมาได้พบเห็นได้มากขึ้น
 

   

    ใครว่าของฟรี ไม่มีในโลก คงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่เมื่อเจอเข้ากับ “Auntie Sam” หรือ “ป้าแซม” ตู้แจกสินค้าตัวอย่างอัตโนมัติจากประเทศสิงคโปร์ ไอเดียสุดบรรเจิดของบริษัทวิจัยการตลาดแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ที่หัวใสหาวิธีช่วยโปรโมตสินค้าให้แก่ลูกค้าแบรนด์ต่างๆ ทดแทนการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดที่ต้องใช้พนักงานหรือแรงงานคนเพื่อแนะนำสินค้าในช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา

     “Eevann Seah” จาก Elitez Asia บริษัทวิจัยการตลาดพฤติกรรมผู้บริโภคด้านสินค้าด้านอุปโภคบริโภค (FMCG) ของสิงคโปร์ได้กล่าวว่าเนื่องจากช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา ทำให้บริษัทผู้จำหน่ายสินค้าไม่สามารถจัดกิจกรรมการตลาดต่างๆ ได้เหมือนก่อน เช่น การแนะนำและแจกสินค้าตัวอย่างแก่ผู้บริโภค ทางบริษัทจึงได้คิดวิธีนำเสนอสินค้ารูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยจากแทนที่จะต้องใช้บุคลากรเพื่อทำหน้าที่แนะนำและแจกสินค้าตัวอย่างแก่ผู้บริโภค ก็เปลี่ยนมาเป็นการใช้ตู้อัตโนมัติในการจ่ายสินค้าเพื่อให้ผู้บริโภคได้นำไปทดลองใช้แทน โดยดัดแปลงไอเดียมาจากตู้หยอดเหรียญอัตโนมัติที่ผู้ซื้อสามารถทำการเลือกซื้อสินค้าได้ด้วยตนเอง โดยไม่ต้องใช้พนักงานขาย


     โดยวิธีการง่ายๆ ที่ผู้บริโภคจะได้รับสินค้าตัวอย่างไปทดลองใช้ฟรี ก็คือ อันดับแรกต้องมีหมายเลขโทรศัพท์ที่ลงทะเบียนไว้ในสิงคโปร์ก่อน จากนั้นให้กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้งานขึ้นมา และสุดท้าย คือ ต้องให้คำแนะนำและวิจารณ์สินค้านิดหน่อยหลังจากได้ทดลองใช้สินค้าไปแล้ว

     ผู้ที่ต้องการทดลองใช้สินค้าทั้งหมดสามารถลงทะเบียน เพื่อรับตัวอย่างสินค้าไปใช้ฟรีได้ทุกสัปดาห์ และอาจจ่ายค่าธรรมเนียมเล็กน้อยเพียง 0.99 เหรียญสิงคโปร์ต่อสัปดาห์ หรือไม่ถึง 23 บาทด้วยซ้ำ เพื่อรับสินค้าไปทดลองใช้มากกว่า 1 ครั้งหรือประมาณ 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยในแต่ละสัปดาห์จะมีสินค้าตัวอย่างจากแบรนด์ต่างๆ ออกมาให้ได้ทดลองใช้ประมาณ 8 – 14 ตัวอย่างด้วยกัน


     โดย Auntie Sam ตู้แรกถูกวางจำหน่ายอยู่ใน NTUC FairPrice ที่ Ang Mo Kio Hub ซึ่งหลังจากได้ทดลองใช้สินค้าและเกิดติดใจอยากสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ขึ้นมาจาก NTUC ลูกค้าสามารถอัปโหลดใบเสร็จเพื่อรับคะแนนสะสมเพิ่มได้ด้วย

     ซึ่งแม้จะเริ่มต้นทดลองใช้งานได้เพียงหกสัปดาห์ ก็มีผู้สนใจสมัครเป็นสมาชิกมากกว่า 9,000 คนด้วยกัน รวมถึงมีการแจกสินค้าเพื่อทดลองไปใช้ไปแล้วมากกว่า 20,000 ครั้ง โดยสินค้าที่ทำการแจกตัวอย่างให้ได้ทดลองใช้ก็มีหลากหลายประเภท ทั้งจากแบรนด์อาหารเครื่องดื่มยอดนิยมต่างๆ เช่น Loacker, Kellogg's, Ribena รวมถึงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆ เช่น ยาสีฟัน สบู่ แชมพู ด้วย


     Eevann ผู้ริเริ่มโปรเจกต์กล่าวว่า แม้ประชากรส่วนใหญ่ในย่าน Ang Mo Kio Hub จะประกอบด้วยกลุ่มประชากรที่เป็นผู้ใหญ่จำนวนมาก แต่พวกเขาก็มีความกระตือรือร้นในการสแกน QR และลงทะเบียนออนไลน์ เนื่องจากตระหนักถึงการป้องกันตัวจากไวรัสโควิด-19 ทำให้แม้จะมีขั้นตอนยุ่งยากเล็กน้อยก่อนได้สินค้าไปทดลองใช้ฟรีๆ แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาอุปสรรคแต่อย่างใด

    อนาคตตู้แจกสินค้าอัตโนมัติ Auntie Sam กำลังกระจายไปยังจุดต่างๆ ในสิงคโปร์เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจเพิ่มประเภทสินค้าให้มากขึ้นตามไปด้วย เช่น ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆ ซึ่งแม้หลังจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 จบลง การส่งเสริมการตลาดรูปแบบเดิมๆ ที่ใช้พนักงานคอยแนะนำและแจกสินค้าอาจกลับมาได้รับความนิยมเหมือนดั่งเดิม เพราะอาจสามารถทำการสื่อสาร อธิบายสินค้า และสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และลูกค้าได้มากกว่า
แต่เขามองว่านวัตกรรมจากตู้แจกสินค้าตัวอย่างอัตโนมัติ ก็เป็นอีกทางเลือกในการทำตลาดแบบผสมผสานในอนาคตรูปแบบใหม่ได้เช่นกัน โดยไม่จำเป็นต้องใช้คนเพียงอย่างเดียว เพราะนอกจากจะเป็นจุดช่วยกระจายสินค้าตัวอย่างออกไปให้ผู้บริโภคได้ทดลองใช้ที่ง่ายและสะดวกแล้ว ตัวตู้ Auntie Sam ยังทำหน้าที่เหมือนดิสเพลย์และโชว์รูมสินค้ากร่ายๆ ให้แก่ผู้บริโภคที่ผ่านไปมาสามารถพบเห็นได้ตลอดเวลาด้วย ไม่ต่างจากป้ายโฆษณาที่ติดอยู่ตามป้ายรถเมล์หรือบิลบอร์ดใหญ่ๆ เลย


     เขาคาดหวังว่า Auntie Sam จะไม่ใช่เพียงแค่นวัตกรรมที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาในช่วงเกิดโรคระบาดนี้เท่านั้น แต่ยังต้องการสร้างไลฟ์สไตล์ใหม่ให้กับคนสิงคโปร์ เมื่อคิดถึงการสุ่มตัวอย่างสินค้าฟรี ก็ให้นึกถึง Auntie Sam หรือตู้จ่ายสินค้าตัวอย่างอัตโนมัติป้าแซมขึ้นมานั่นเอง
 

     ที่มา : www.vulcanpost.com, www.auntiesam.sg
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง