นักท่องเที่ยวจีนอัศวินม้าขาวฟื้นวิกฤตท่องเที่ยวไทย

 


    แม้เทศกาลตรุษจีนในไทยจะดูไม่คึกคักในแง่ของการจับจ่ายใช้สอย แต่ในมุมของการท่องเที่ยวแล้ว ถือเป็นโอกาสทองที่จะช่วยให้ฟื้นตัวจากกำลังการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่จะหลั่งไหลมาเที่ยวในไทยเพื่อเฉลิมฉลองตรุษจีน

    สมาคมผู้ประกอบการธุรกิจ ท่องเที่ยวสัมพันธ์ไทย-จีน ได้มีการคาดการณ์ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ จะมีนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนเดินทางมายังประเทศไทยกว่า 600,000 คน 
 


    โดยเฉพาะช่วงตรุษจีน 10 วัน ระหว่างวันที่ 7-26 กุมภาพันธ์ นักท่องเที่ยวจีนจะแห่แหนเข้ามากว่า 15,000 – 20,000 คนต่อวันทีเดียว และนั่นจะดึงเม็ดเงินเข้าประเทศกว่า 8,000 ล้านบาท

    นี่จึงนับเป็นข่าวดีสำหรับผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ทั้งโรงแรม ร้านอาหาร ร้านค้า และธุรกิจอื่นๆในประเทศไทย ที่รายได้ต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นสำคัญ 

    เพราะหากดูในปี 2557 ที่ผ่านมา จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในไทยลดจำนวนลง ด้วยปัจจัยลบมากมายทั้งในและนอกประเทศ ดังนั้น กลุ่มนักท่องเที่ยวที่กลายเป็นอัศวินขี่ม้าขาวในตอนนี้ จึงไปอยู่ที่ชาวจีนซึ่งเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเป็นอันดับหนึ่ง โดยปี 2557 มีชาวจีนแพ็กกระเป๋ามาเที่ยวไทยมากกว่า 4.6 ล้านคนทีเดียว

 

     ซึ่งจากรายงานของกรมการท่องเที่ยวระบุว่าชาวจีนใช้จ่ายเงินสำหรับค่าที่พักเฉลี่ย 1,392 บาทต่อคน ในขณะที่ใช้จ่ายสำหรับการซื้อสินค้าทั่วไปร้อยละ 25 ของค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวทั้งหมด และอีกร้อยละ 9.9 เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทาง และร้อยละ 5.6 เป็นค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว

    โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยให้ข้อมูลว่า ในปีนี้นอกจากจุดหมายปลายทางยอดนิยมอย่างกรุงเทพมหานคร พัทยา และภูเก็ต นักท่องเที่ยวจีนยังให้ความสนใจที่จะไปเที่ยวในพื้นที่อื่นๆ เช่น เกาะสมุย ระยอง และเชียงใหม่ด้วยเช่นกัน
 



    นอกจากนี้นักท่องเที่ยวจีนจะใช้เวลาท่องเที่ยวในประเทศไทยโดยเฉลี่ย 8 วัน ใช้จ่ายเฉลี่ยคนละ 5,000 บาทต่อวัน ซึ่งตามรายงานของ Chinese International Travel Monitor 2014 (CITM) นักท่องเที่ยวจีนเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายเงินสำหรับที่พักในประเทศไทยมากเป็นอันดับที่สาม

ขอบคุณข้อมูล อาลีเพย์
เรียบเรียงโดย smethailandclub.com

RECCOMMEND: MARKETING

เปิด 4 กลยุทธ์ให้ลูกค้ายอมรอซื้อจาก 4 ร้านขายดี คิวแน่น !

ในยุคข้าวยากหมากแพง ร้านค้าหลายแห่งเงียบเหงา แต่ก็มีบางร้านขายดีแบบดีมานด์ล้น อะไร คือ กลยุทธ์หรือความพิเศษให้ร้านเหล่านั้นถึงมีลูกค้ารอคิวเข้ามาใช้บริการ

หมดยุคปั่นยอดวิว? ปี 2026 Social Media เปลี่ยนไป เมื่อ CFO ระดับโลกมองเป็น “สินทรัพย์” ในเกมธุรกิจ

ทำไม CFO ระดับโลกถึงเลิกมองโซเชียลเป็นการตลาด แต่เริ่มนับเป็น "สินทรัพย์"? ถอดบทเรียนดีล 2,000 ล้านดอลลาร์ของแบรนด์ที่โตบน TikTok อย่าง Poppi ที่พิสูจน์ให้เห็นว่าเมื่อโซเชียลแข็งแรง กำไร และ มูลค่าบริษัท"จะพุ่งสูงขึ้นอย่างวัดผลได้

ซองรูปปลาซอสโชยุ ที่ย่อยสลายใน 6 สัปดาห์ แทนที่จะเป็น 400 ปี

ซูชิหนึ่งคำอาจใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาที แต่สิ่งเล็กๆ ที่มาพร้อมซูชิอย่างซองบรรจุโชยุรูปปลาแบบพลาสติก กลับอยู่กับโลกไปอีกหลายร้อยปี และนี่เป็นที่มาของ Holy Carp! ซองบรรจุโชยุรูปปลาที่ทำจากชานอ้อย ที่ย่อยสลายได้แค่ 6 สัปดาห์