รวมโปรดักต์แจ้งเกิดเพราะไวรัส และขายดีมากเว่อร์ในปี 2020

TEXT : นิตยา สุเรียมมา

     เดินทางมาจะถึงสิ้นปีกันแล้ว เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันก็จะเข้าสู่ศักราชใหม่ แม้ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาหลายธุรกิจอาจบอบช้ำกันมาก บางแห่งถึงขั้นต้องปิดกิจการลง แต่ในวิกฤตย่อมมีโอกาสฉันใด ในสภาพเศรษฐกิจฝืดเคืองและสถานการณ์โรคระบาดเช่นนี้ ก็ย่อมมีสินค้าที่ขายดีพุ่งสวนกระแสขึ้นมาฉันนั้น จนกลายเป็นสินค้าขายดีแห่งปี 2020 ซึ่งหลายชนิดอาจมีมานานเป็นนับสิบปีแต่กลับเพิ่งมาแจ้งเกิดก็ปีนี้
 
 
     ว่าแล้วจะมีอะไรบ้างนั้นลองไปดูพร้อมๆ กันเลย 

หน้ากากอนามัย – หน้ากากผ้า               

 
     ถ้ายกให้เป็นเบอร์ 1 คงไม่มีอะไรเกิน “หน้ากากอนามัย” อย่างแน่นอน ที่เริ่มเข้ามาเป็นกระแสให้คนไทยได้หันมาใช้กันมากขึ้นตั้งแต่เมื่อ 2 ปีก่อน ที่เริ่มมีปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 จนทำให้คนไทยได้เริ่มรู้จักและทำความคุ้นเคยกับหน้ากากอนามัยที่มีชื่อว่า “N95”  กันมากขึ้น จนเคยขาดตลาดมาแล้ว แต่ในตอนนั้นยังไม่ได้มีการหันมาตระหนักใส่กันทุกคนเหมือนเช่นในปีนี้ ที่เรียกว่าเป็นปีแห่งหน้ากากกันเลยจริงๆ ที่ไม่ว่ามีเท่าไหร่ก็ขายหมด ไม่เฉพาะแต่ N95 แต่ยังรวมถึงหน้ากากอนามัยแบบอื่นๆ ด้วย ทั้งแบบถาวรและชั่วคราว ใส่เอาสุขภาพและความเท่ เพื่อนำมาใช้ป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ราคาเพิ่มสูงขึ้นแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน


     โดยข้อมูลจาก Priceza รายงานว่าชาวไทยมีความต้องการหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นจากปี 2562 ถึง 2,600 เปอร์เซ็นต์ กันเลยทีเดียว และจากเคยขายราคาปกติ 1 กล่อง บรรจุ 50 ชิ้น ราคาปกติ 46 บาท กลับพุ่งสูงขึ้นเป็นกล่องละ 800 -1,200  บาท ก็เคยมีมาแล้ว และจากการขาดแคลนอย่างหนักบวกกับระยะเวลาที่ต้องใช้ไปอีกยาวนาน จึงทำให้เริ่มมีการหันมาประดิษฐ์หน้ากากผ้าออกมาใช้ทดแทนกันมากขึ้น กลายเป็นช่องทางให้หลายธุรกิจได้หันมาผลิตเป็นสินค้าออกจำหน่าย ช่วยให้มีงานมีรายได้เข้ามาพอบรรเทาวิกฤตที่เกิดขึ้นได้บ้าง


 
เจลล้างมือ / แอลกอฮอลล์ฆ่าเชื้อ               


     เป็นอีกหนึ่งสินค้าที่เป็นที่ต้องการและขาดตลาดกันอยู่พักหนึ่ง สำหรับเจลแอลกอฮอลล์และแอลกอฮอลล์ฆ่าเชื้อ โดยมีข้อมูลรายงานจาก Priceza อีกเช่นกันว่า ในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน ปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้นที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นในไทย มียอดผู้บริโภคเข้ามากดคลิกหาสินค้าประเภทเจลล้างมือหรือเจลแอลกอฮอลล์มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาสูงถึง 8,000 เปอร์เซ็นต์ ด้วยกัน เช่นเดียวกับ แอลกอฮอลล์ฆ่าเชื้อที่มีการกดคลิกเข้ามาดูเพิ่มขึ้นกว่า 5,000 เปอร์เซ็นต์ เหตุที่ยอดพุ่งสูงขึ้นจนเกินเหตุนี้ ว่ากันว่าอาจเป็นเพราะที่ผ่านมาคนไทยไม่ค่อยมีความคุ้นชินกับพฤติกรรมของการพกเจลล้างมือติดตัวไว้ เพื่อทำความสะอาด


     แต่เมื่อสถานการณ์บังคับจึงต้องฝึกล้างมือบ่อยๆ ให้เป็นนิสัย ซึ่งก็เหมือนกับช่วงแรกๆ ที่เริ่มหันมาหัดใส่หน้ากากอนามัย เพื่อป้องกันฝุ่น PM 2.5 กัน โดยมีรายงานว่ามีการขึ้นราคาสูงขึ้นไปหลายเท่าตัวเช่นกัน เช่น แอลกอฮอล์ขนาด 450 มิลลิลิตรจากร้านขายยาทั่วไปเคยขายอยู่ที่ 55 บาท แต่หลังจากมีสถานการณ์โควิด-19 เกิดขึ้น ทำให้ร้านค้าออนไลน์บางแห่งประกาศขายขึ้นราคาสูงถึง 240 -290 บาทกันเลยทีเดียว


     จนภายหลังได้มีแบรนด์ยักษ์ใหญ่หลายแบรนด์ออกมาเร่งผลิตในราคาที่ถูกลงตามราคาปกติ อาทิ ปตท. ซึ่งมาในแบรนด์ “Alsoff” ซึ่งจำหน่ายในราคาแพ็กละ 100 บาท (ขนาด 450 มิลลิลิตร /2 ขวด ) ในขณะที่เจ้าตลาดแบรนด์แอลกอฮอลล์ของไทยอย่าง “ศิริบัญชา” ขายอยู่ที่แพ็กละ 180 บาท / 3 ขวดในขนาดเท่ากัน จึงทำให้ราคาของตลาดแอลกอฮอลล์ฆ่าเชื้อกลับสู่ภาวะปกติได้เช่นดังเดิม
 
หม้อทอดไร้น้ำมัน                    จากสินค้าเพื่อนำมาใช้ป้องกันจากไวรัสแล้ว สินค้าต่อๆ มาที่มียอดขายดีเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นจากพฤติกรรมของผู้บริโภคเองที่เมื่อต้องใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงไป เช่นเมื่อต้องกักตัวอยู่บ้านเป็นระยะเวลานาน ไม่ได้ออกไปออกไปกินข้าวนอกบ้าน ก็เริ่มมีการสั่งอาหารเดลิเวอรี่มารับประทาน เมื่อสั่งบ่อยก็สิ้นเปลืองบวกกับมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น หลายคนจึงแปลงร่างเป็นเชฟเข้าครัวหัดทำกับข้าวด้วยตัวเอง และสิ่งที่ตอบโจทย์ได้ง่าย โดยเฉพาะวิถีคนเมืองที่มีพื้นที่อยู่อาศัยน้อย และทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก ก็คือ “หม้อทอดไร้น้ำมัน”


     เพราะนอกจากจะง่ายสะดวกแล้ว ทำได้หลากหลายเมนูทั้งคาวและหวาน และยังตอบโจทย์เรื่องสุขภาพ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคยุคนี้ต้องการด้วย โดยข้อมูลจาก Google Trend รายงานว่า ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน ผู้บริโภคมีการค้นหาหม้อทอดไร้น้ำมันเพิ่มขึ้นถึง 2,400 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีการสร้างคอนเทนต์ออกมารีวิวการใช้งาน เปรียบเทียบหายี่ห้อที่ดีที่สุดออกมามากมาย ไปจนถึงการรวมกลุ่มทางเฟซบุ๊กจัดตั้ง ‘สมาคมเราจะผอมด้วยเมนูจากหม้อทอดไร้น้ำมัน’ ขึ้นมา ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 6 แสนคน โดยว่ากันว่าในช่วงที่ต้องมีการกักตัวอยู่บ้านมากขึ้นนั้นทำให้ยอดขายตลาดหม้อทอดไร้น้ำมันเติบโตสูงกว่า 200 เปอร์เซ็นต์ เลยทีเดียว ซึ่งจริงๆ แล้วแม้จะเพิ่งเริ่มมาได้รับความนิยมมากขึ้นในปีนี้ แต่นวัตกรรมอย่างเจ้าหม้อทอดไร้น้ำมัน กลับมีการผลิตขึ้นมานานเป็นสิบๆ กว่าปีแล้ว โดยเจ้าแรกที่มีการผลิตหม้อทอดไร้น้ำมันขึ้นมา ก็คือ Phillips นั่นเอง   
 

ปัตตาเลี่ยน กรรไกรตัดผม                    นอกจากเรื่องอาหารการกินการออกมานอกบ้าน อีกสิ่งที่โควิด-19 ทำให้ไม่สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ ก็คือ ธุรกิจการให้บริการต่างๆ ที่ต้องสั่งงดและหยุดให้บริการลงชั่วคราว เช่น ร้านตัดผม ทำให้ผู้บริโภคหลายคน โดยเฉพาะผู้ชายที่มักตัดผมเป็นประจำทุก 1 -2 เดือน ทำให้ต้องปล่อยทิ้งไว้ยาว เมื่อไม่สามารถหาร้านตัดผมได้ หลายคนจึงหันมาพึ่งพาตนเองให้เพื่อนให้คนในครอบครัวช่วยตัดบ้าง ปัตตาเลี่ยนและอุปกรณ์ตัดแต่งผมต่างๆ จึงเป็นอีกสินค้าที่ขายดี โดยมีข้อมูลจากเว็บไซต์ iPrice รายงานไว้ช่วงกลางเดือนมีนาคม – กลางเดือนเมษายนว่า มีสินค้ายอดฮิตเกิดขึ้นมากมายในช่วงนี้ และหนึ่งในสินค้าม้ามืดที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะมียอดสนใจขึ้นมาก ก็คือปัตตาเลี่ยน ซึ่งเพิ่มขึ้นสูงกว่าปกติถึง 22,333 เปอร์เซ็นต์ โดยผู้สนใจซื้อส่วนใหญ่เป็นผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

 

จักรเย็บผ้า               


     อย่างที่เล่าไปในข้อแรกว่า ปีนี้กระแสหน้ากากอนามัยขายดีมากขาดตลาด ทำให้หลายคนเริ่มหันมาใช้หน้ากากผ้าทดแทน จนเกิดเป็นกระแสแฟชั่นหน้ากากผ้าขึ้นมา ซึ่งจากความนิยมที่เพิ่มขึ้นมาของผู้บริโภคนี่เองจึงทำให้มีการหันมาผลิตหน้ากากผ้าขายกันมากขึ้น รวมถึงผลิตออกมาเพื่อบริจาค เนื่องจากเป็นสินค้าที่ขาดแคลนมาก จนส่งผลไปถึงเครื่องมือสำคัญอย่างจักรเย็บผ้าที่ขายดีตามไปด้วย โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ iPrice ได้รายงานไว้เช่นเดียวกันว่าในช่วงเดือนพฤษภาคม – มิถุนายน มีผู้สนใจเข้ามาเสิร์ชหาจักรเย็บผ้าเพิ่มขึ้นมากถึง 2,540 เปอร์เซ็นต์


     เช่นเดียวกับที่   Google Trend ได้รายงานไว้ว่าในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ผู้บริโภคเข้ามาค้นหาจักรเย็บผ้าเพิ่มขึ้นกว่า 355 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว ซึ่งจากปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นนี่เอง จึงทำให้ brother หนึ่งในผู้ผลิตพรินเตอร์รายใหญ่ที่แม้ยอดขายจากเครื่องพิมพ์จะหดหายลง แต่ก็กลับได้ยอดจากจักรเย็บผ้าที่ผลิตออกมาจำหน่ายแทนแบบฉุดไม่อยู่ ขายดีจนเกลี้ยงสต็อก จนต้องสั่งนำเข้าจากตลาดต่างประเทศเข้ามาจำหน่าย
 
ต้นไม้ฟอกอากาศ               


     เมื่อต้องอยู่บ้านเป็นระยะเวลานานๆ นอกจากใส่ใจตัวเอง ก็ย่อมต้องหันมาใส่ใจดูแลบ้านมากขึ้นด้วย บวกกับสภาพอากาศและมลภาวะของโลกที่เกิดขึ้น การปลูกต้นไม้สร้างบรรยากาศให้บ้านดูสดชื่นขึ้น จึงเป็นอีกกิจกรรมที่ผู้คนในช่วงกักตัวอยู่บ้าน หรือ Work From Home นิยมทำกัน โดยลักษณะของต้นไม้ที่ได้รับความนิยม คือ ไม้ในร่ม ต้นไม่ใหญ่มาก ซึ่งบรรดาต้นไม้ที่ได้รับความนิยมมาก ก็คือ ต้นไม้ฟอกอากาศนั่นเอง เพราะนอกจากจะใช้พื้นที่ปลูกไม่เยอะแล้ว มีฟอร์มที่สวยงามช่วยตกแต่งบ้านได้ และยังช่วยฟอกอากาศได้อีกด้วย โดยเริ่มได้รับความนิยมตั้งแต่เมื่อ 2 -3 ปีก่อนที่เริ่มมีปัญหาจากฝุ่น PM 2.5 แล้ว ต่อเนื่องมาจนถึงเมื่อเริ่มมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 และดูจะยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้นแบบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ก็ตอนที่ออกมาตรการคลายล็อกดาวน์ ทำให้ตลาดต้นไม้กลับมาเปิดได้เป็นปกติ เพราะหลายคนเริ่มหันมาปลูกแบบจริงจังจนกลายเป็นงานอดิเรกไปแล้ว 
 
Tik Tok               


     ข้อสุดท้ายนี้อาจไม่ใช่สินค้าซะทีเดียว แต่ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้ เพราะเป็นผลผลิตที่เรียกว่าแจ้งเกิดและดังเป็นพลุแตกแห่งปีเลย สำหรับ Tik Tok แพลตฟอร์มคลิปวิดีโอสั้น ของเล่น กิจกรรมคลายเหงาของผู้คนยุคโควิด-19 ที่ต้องกักตัวอยู่บ้าน ที่นอกจากจะต้องเครียดกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และว่างมากจนไม่มีอะไรทำ การเล่น Tik Tok สร้างสรรค์คลิปวิดีโอสั้น เพื่อแชร์กับผู้คนที่อยู่บนโลกออนไลน์ จึงเป็นอีกความสนุกและได้สื่อสารกับผู้คนภายนอกบ้าง หลายคลิปเกิดเป็นไวรัลบอกต่อ จึงไม่แปลกที่จะทำให้ชื่อของ Tik Tok ดังได้เพียงชั่วข้ามคืน เพราะไม่เพียงแต่บุคคลทั่วไปเท่านั้นที่เข้ามาโชว์สกิลการสร้างสรรค์คลิปวิดีโอสั้น ดารานักแสดง อินฟลูเอนเซอร์มากมายยังเข้ามาสร้างสีสันด้วย จนเกิดเป็นคำพูดติดปากเล่นๆ ว่า อยู่กับบ้านไม่มีอะไรทำ เล่น TikTok จนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว


     โดยจากกระแสที่เกิดขึ้นดังกล่าว ข้อมูลจาก Oberlo อีกหนึ่งแพลตฟอร์มในการค้นหาสินค้าออนไลน์รายงานว่า ในปี 2562 มีผู้ใช้งาน TikTok อยู่ที่ 500 ล้านยูสเซอร์ต่อเดือน แต่เพียงต้นปีนี้จนถึงเดือนเมษายนที่ผ่านมากลับมียอดผู้ใช้งาน Tki Tok เพิ่มขึ้นมากถึง 800 ล้านยูสเซอร์ต่อเดือน โดยในไตรมาสแรกของปี 2564 นี้ มียอดการดาวน์โหลด TikTok และ Douyin (อีกหนึ่งแอปวิดีโอที่โด่งดังจากจีน) จำนวนถึง 315 ล้านครั้งทั่วโลก เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วที่มีอยู่ 187 ล้านครั้งเลยทีเดียว
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง