​กลยุทธ์เพิ่มยอดผู้ชม Website ด้วย Social Media

 
เรื่อง นเรศ เหล่าพรรณราย

    แม้ในปัจจุบันการตลาดออนไลน์เริ่มมีบทบาทมากขึ้นโดยเฉพาะการใชงานโซเชียลมีเดียอย่างเช่นเฟซบุ๊คหรือทวิตเตอร์ ทำให้บทบาทของเวบไซท์อย่างเป็นทางการของบริษัทหรือสินค้าถูกลดบทบาทลง อย่างไรก็ตามมีบทวิจัยด้านการตลาดออกมาว่าการใช้โซเชียลมีเดียมีส่วนในการกระตุ้นการเข้าไปติดตามต่อในเวบไซท์มากขึ้นเช่นกันโดยทั้งสองสามารถเกื้อหนุนกันได้

    ข้อจำกัดของเวบไซท์อย่างเป็นทางการนั่นคือการสื่อสารสองทางระหว่างสินค้าและลูกค้าเป็นไปอย่างจำกัด ต่างจากการใช้โซเชียลมีเดียที่มีพื้นที่ในการสื่อสารระหว่างกันมากกว่า อย่างไรก็ตามเวบไซท์ยังคงเป็นช่องทางสื่อสารที่สำคัญ โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลสินค้าและบริการอย่างเป็นทางการ

    Socialbakers สำนักงานวิจัยด้านการตลาดออนไลน์ชื่อดังได้เปิดเผยผลสำรวจความเชื่อมโยงระหว่างการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์อย่างเป็นทางการกับเวบไซท์อย่างเป็นทางการ ผลคือการโพสต์ข้อความ รูปภาพ วีดีโอ บนสื่อสังคมออนไลน์มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับจำนวนผู้ที่จะเข้าไปชมเวบไซท์อย่างเป็นทางการของสินค้าด้วย

     หมายความว่าหากมีการโต้ตอบจากลูกค้าในระดับที่สูงไม่ว่าจะเป็นการกดไลค์หรือแชร์ต่อของเฟซบุ๊คหรือรีทวีตต่อของทวิตเตอร์  จะมียอดการเข้าชมเวบไซท์ที่สูงขึ้นตามไปด้วย

 

        ทั้งนี้หน้าที่ของโซเชียลมีเดียและเวบไซท์อย่างเป็นทางการมีความแตกต่างกัน โซเชียลมีเดียจะถูกใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารที่กึ่งทางการและเป็นการสื่อสารสองทางระหว่างสินค้าหรือบริการกับลูกค้าหรือผู้มุ่งหวัง ส่วนเวบไซท์นั้นมีความเป็นทางการในตัวเองโดยมีจุดประสงค์หลักในการสร้างความรู้จัก แต่มีข้อจำกัดในด้านของการสื่อสารทางเดียว แม้จะมีช่องทางการติดต่อด้วยอีเมล์แต่ผู้เข้าชมเวบมักจะมองว่ายุ่งยากและไม่สะดวก

    อย่างไรก็ตามการจะใช้งานเวบไซท์หรือโซเชียลมีเดียมีความแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ประเภทของธุรกิจ เช่นธุรกิจอีคอมเมิร์ซมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เวบไซท์เป็นเครื่องมือหลักและใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือรอง เนื่องจากการซื้อขายสินค้าจำเป็นที่จะต้องมีระบบการจัดการชำระเงิน การสั่งสินค้า ที่มีประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ ขณะที่แบรนด์สินค้าอาจะใช้โซเชียลมีเดียเป็นเครื่องมือหลักได้
 


        ตัวอย่างเช่นเครื่องดื่ม Red Bull ที่วางตำแหน่งของตัวเองในด้านแบรนด์ว่าจะต้องเป็นผู้นำเสนอเนื้อหาทางด้านกีฬาหรือ content publisher จึงมุ่งเน้นไปที่การใช้งานโซเชียลมีเดียในการเผยแพร่เนื้อหาโดยตรงไม่ว่าจะเป็นรูปภาพหรือคลิปวีดีโอเพื่อมุ่งหวังที่จะเพิ่มการรับรู้แบรนด์และยอดขาย ทั้งนี้เวบไซท์อย่างเป็นทางการของ Red Bull มีอัตราการเข้าชมสูงขึ้นด้วยเช่นกันจากกลยุทธ์ใช้โซเชียลมีเดียเป็นตัวนำ

        สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งโซเชียมีเดียและเวบไซท์ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการโดยมีต้นทุนที่ไม่สูง จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือทั้งสองนี้ไปพร้อมๆกัน เช่น

     ระบุเวบไซท์อย่างเป็นทางการลงบนหน้าแนะนำตัวบนแฟนเพจรวมถึงนำลิงค์ข้อมูลอัพเดตบนเวบไซท์มาโพสต์ลงบนไทม์ไลน์ทุกครั้งที่มีข่าวประชาสัมพันธ์ใหม่ๆ ขณะเดียวกันบนเวบไซท์ยังต้องระบุช่องทางสื่อสารบนโซเชียลมีเดียไม่ว่าจะเป็นแฟนเพจ ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ฯลฯ ไว้เสมอ เพียงเท่านี้ก็สามารถสื่อสารกับลูกค้าและผู้มุ่งหวังได้ครบวงจรแล้ว

Create by smethailandclub.com

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง