EXIM BANK ชี้ ‘สินค้าของฝากไทย’ มีโอกาสยกระดับเป็นสินค้าส่งออก ช่วยบรรเทาผลกระทบวิกฤตโควิด-19
     ก่อนการระบาดของโควิด-19 การท่องเที่ยวเป็นเครื่องยนต์สำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยและมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในปี 2562 จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติทำสถิติสูงสุดแตะระดับเกือบ 40 ล้านคน ขณะที่รายได้จากการท่องเที่ยวมีสัดส่วนสูงถึงราว 16 เปอร์เซ็นต์ ต่อ GDP ไม่เพียงสร้างโอกาสทางธุรกิจแก่ผู้ประกอบการในธุรกิจท่องเที่ยว แต่ยังส่งผลดีต่อกลุ่มสินค้าที่มีลูกค้าหลักเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าที่มีอัตลักษณ์ความเป็นไทยในสายตาของนักท่องเที่ยวต่างชาติและถูกมองว่าเป็นของที่ต้องซื้อเมื่อมาเที่ยวเมืองไทย
 

     ในปี 2563 เป็นที่ทราบกันดีว่า จากวิกฤตโควิด-19 ทำให้การเดินทางระหว่างประเทศมีข้อจำกัด ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว รวมถึงกลุ่มสินค้าของฝากด้วย อย่างไรก็ตาม ล่าสุดจากการวิเคราะห์โดยใช้ข้อมูลจาก Google Trend มีข้อสังเกตที่น่าสนใจว่า กลุ่มสินค้านี้หลายรายการถูกค้นหาทางช่องทางออนไลน์มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับช่วงต้นปี 2563 ก่อนเกิดโควิด-19 สะท้อนว่า สินค้ากลุ่มนี้ได้รับความสนใจและยังเป็นที่ต้องการจากชาวต่างชาติแม้ไม่ได้เดินทางมาซื้อที่ประเทศไทย ดังนั้น หากผู้ประกอบการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส โดยไม่ต้องรอให้ภาคการท่องเที่ยวกลับมาเป็นปกติ แต่ใช้โอกาสนี้ในการติดปีกสินค้าของฝากไปสู่ตลาดโลก ขยายช่องทางการขายจากในประเทศไปสู่การส่งออก อาจบรรเทาผลกระทบและช่วยให้ธุรกิจยังคงเดินหน้าต่อไปได้

     ตัวอย่างสินค้าของฝากที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ อาทิ


     กางเกงมวยไทย สืบเนื่องจากมวยไทยได้รับความนิยมจากทั่วโลก โดยติด 1 ใน 10 ศิลปะการต่อสู้ (Martial Arts) ที่ดีที่สุดในโลก ดังนั้น เมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทยจึงนิยมซื้อกางเกงมวยใส่ และมักซื้อติดมือกลับประเทศจนกลายเป็นของฝากยอดนิยมจากไทย กางเกงมวยไทยจึงเป็นของฝากอันดับต้นๆ ของไทยจากผลสำรวจของเว็บไซต์ท่องเที่ยวต่างชาติหลายแห่ง เช่น Travelvui, Holidify, Bodega Hostels และ Trip 101 รวมถึงเป็นแรงบันดาลใจให้แบรนด์แฟชั่นระดับโลกต่อยอดการออกแบบและจัดแสดงในงาน Milan’s Fashion Week ปี 2562


     กางเกงลายช้าง กางเกงเล ผลสำรวจจากเว็บไซต์ The Star ระบุว่านักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะ Backpacker ชื่นชอบกางเกงลายช้างมาก เนื่องจากเวลาเห็นหรือสวมใส่จะนึกถึงประเทศไทย บางรายให้สัมภาษณ์ว่าซื้อทุกครั้งที่มาไทย รวมถึงดาราเกาหลีใต้หลายรายสวมกางเกงลายช้างเมื่อเดินทางมาเที่ยวเมืองไทย ทำให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง นอกจากนี้ กางเกงลายช้างยังเป็นหนึ่งในสินค้าที่นักท่องเที่ยวอินเดียนิยมซื้อมากที่สุดเมื่อมาเที่ยวไทย


     ยาดม เป็น 1 ใน 10 ของฝากที่นักท่องเที่ยวต่างชาติต้องไม่พลาดซื้อเมื่อเดินทางมาเที่ยวไทย สะท้อนจากผลสำรวจของเว็บไซต์ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น New York Magazine, Holidify นอกจากนี้ รายการโทรทัศน์ของญี่ปุ่นได้นำเสนอข้อมูลของยาดมและแจกให้ดาราผู้ร่วมรายการ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมากและเป็นที่ชื่นชอบ ทำให้นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่เดินทางมาเที่ยวไทยมักหาซื้อกลับไปด้วย

     ยาหม่อง ยาหม่องแบรนด์ไทยได้รับความนิยมและครองส่วนแบ่งตลาดสูงเป็นอันดับต้นๆ ในตลาดประเทศเพื่อนบ้าน เมื่อนักท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านเดินทางมาไทย จึงนิยมซื้อกลับไปด้วยเสมอ


     ผลิตภัณฑ์สปาและที่เกี่ยวเนื่อง TripAdvisor เว็บไซต์ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของโลกจัดให้สปาไทยเป็น “Things to Do in Thailand” และยังเป็น 1 ใน 5 สปาที่ดีที่สุดในโลกจากการจัดอันดับของเว็บไซต์ท่องเที่ยวอื่น ๆ เช่น Etravel และ TripHobo ดังนั้น เมื่อนักท่องเที่ยวมาใช้บริการสปาที่ไทย จึงมักซื้อผลิตภัณฑ์สปากลับไปใช้ที่บ้านด้วย เนื่องจากยอมรับในคุณภาพ รวมถึงเพื่อสร้างบรรยากาศการทำสปาที่บ้านให้เหมือนที่ใช้บริการสปาในไทย นอกจากนี้ มีข้อสังเกตว่า สบู่น้ำนมแพะไทยได้รับความนิยมอย่างมากในอินโดนีเซีย หลังจาก Youtuber ชื่อดังของอินโดนีเซียรีวิวว่ามีกลิ่นหอมและให้ความชุ่มชื้น อีกทั้งมีเครื่องหมายฮาลาล ส่งผลให้คำค้นหาเกี่ยวกับสบู่น้ำนมแพะไทยเพิ่มขึ้นก้าวกระโดด


     ผลไม้แปรรูปและอบแห้ง ผลสำรวจจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้พบว่า 84 เปอร์เซ็นต์ ของกลุ่มตัวอย่างนักท่องเที่ยวจีนนิยมซื้อผลไม้แปรรูปเป็นของฝาก เช่น มะม่วงอบแห้ง ทุเรียนอบแห้ง ทุเรียนกวน และลำไยอบแห้ง นอกจากนี้ ผลไม้แปรรูปและอบแห้งยังเป็น 1 ใน 9 สินค้าไทยขายดีในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนจากการจัดอันดับของ Thaiemarket.com

     พิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า แม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะส่งผลให้การท่องเที่ยวไทยสะดุดลง แต่กลุ่มสินค้าของฝากหลายรายการยังได้รับความสนใจและมีชาวต่างชาติค้นหาผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นอานิสงส์จากการเติบโตของการท่องเที่ยวไทยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้สินค้าของฝากกลุ่มนี้ที่มีอัตลักษณ์หรือเอกลักษณ์ของไทยได้รับความสนใจและเป็นที่นิยมในวงกว้าง จึงเป็นโอกาสสำคัญที่จะต่อยอดสู่การส่งออกในตลาดโลกต่อไป อย่างไรก็ตาม การยกระดับจากการขายภายในประเทศไปสู่การส่งออกอาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้ประกอบการ SMEs ดังนั้น EXIM BANK จึงพร้อมให้การสนับสนุนด้านการอบรมความรู้แก่ผู้สนใจจะเริ่มต้นธุรกิจส่งออกผ่านศูนย์ความเป็นเลิศด้านการค้า (EXIM Excellence Academy : EXAC) เพื่อบ่มเพาะให้ผู้ประกอบการไทยที่มีศักยภาพสามารถพลิกวิกฤตเป็นโอกาส ติดปีกสินค้าของฝากของประเทศไทยไปสู่ตลาดโลก บรรเทาผลกระทบทางเศรษฐกิจและช่วยให้ภาคธุรกิจเดินหน้าต่อไปได้ รวมทั้งขยายตลาดในต่างประเทศได้เพิ่มมากขึ้นในระยะต่อไป
 
 
 

 
www.smethailandclub.com  
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอ

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง