ที่ปรึกษา Facebook Ad ของฟรี!! ที่ SME ต้องลองใช้

TEXT : กองบรรณาธิการ

     เคยคิดเป็นตัวเลขออกมากันบ้างไหมว่า ปีๆ หนึ่งเราจ่ายเงินให้กับ Facebook กับการซื้อโฆษณาบนเฟซบุ๊กไปเท่าไหร่ ผู้ประกอบการบางคนจ่ายเงินหลักพันต่อเดือน บางรายจ่ายกันเป็นหลักหมื่นต่อเดือนก็มี แล้วผลลัพธ์ที่ได้กลับมาคุ้มค่ากับเงินที่ลงไปหรือไม่
               

     หลายคนใช้เงินก้อนโต แต่ผลลัพธ์กลับตรงกันข้าม สาเหตุหนึ่งอาจมาจากการเรียนรู้วิธีการใช้งาน Facebook Ads Manager ได้ไม่ดีพอ เลยทำให้การซื้อโฆษณาไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร
               

      แน่นอนว่า การศึกษาวิธีการใช้งาน รวมถึงเทคนิคต่างๆ ของการใช้ Facebook Ads Manager สามารถช่วยทำให้การซื้อโฆษณาได้ผล ตรงจุดมากขึ้น หลายคนใช้วิธีลงคอร์สเสียเงินแพงๆ ไปร่ำไปเรียนกันเลยทีเดียว
               

      แต่คุณรู้ไหมว่า จริงๆ แล้ว Facebook มีช่องทางให้คุณสามารถแชทปรึกษา ขอความรู้ หรือคำแนะนำต่างๆ กับเจ้าหน้าของ Facebook ได้โดยตรง เรียกได้ว่า เสมือนเป็นที่ปรึกษาให้กับคุณได้ เพียงแต่คุณต้องมีบัญชีโฆษณากับเฟซบุ๊กก่อน ถึงจะสามารถเข้าไปใช้บริการได้
               

      แล้วถ้าจะใช้บริการนี้จะต้องทำยังไง เข้าไปที่ช่องทางไหน? มานี่มะ SME Thailand จะบอกให้... 
 

     เริ่มจาก...          


      1.เข้าใช้งานที่ facebook.com/business/help
 

      2.เลื่อนลงมาด้านล่าง เลือกหัวข้อ "ค้นหาคำตอบหรือติดต่อฝ่ายสนับสนุน" แล้วคลิก "เริ่มต้น" 

      3.เลือกหัวข้อที่ตรงกับสิ่งที่คุณต้องการจะถามให้มากที่สุด อันใดอันหนึ่ง
 
     4.เลื่อนลงมาด้านล่างสุดจะ จะเห็นปุ่ม "แชทกับตัวแทน" ซึ่งจะบอกเวลารอโดยประมาณกี่นาที ที่จะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาคุยกับคุณ 

     5.วิธีการสนทนาจะพูดคุยผ่านระบบ Messenger ของ Facebook ซึ่งคุณจำเป็นต้องเตรียม ID สำหรับที่ทำโฆษณาเอาไว้ด้วย เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่จะสอบถามเพื่อยืนยันตัวตนกับคุณ  
 

     ข้อแนะนำ
               

      ควรศึกษาและทำความเข้าใจข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการซื้อโฆษณา ตลอดจนนโยบาย กฎระเบียบต่างๆ ของทาง Facebook ก่อน ซึ่งสามารถศึกษาได้จากลิ้งก์นี้ https://www.facebook.com/business/ads-guide
               

     แต่ถ้ายังมีจุดไหนที่ติดขัด ไม่เข้าใจ หรือมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถทำการแชทกับเจ้าหน้าที่ Facebook เพื่อสอบถามหรือขอคำแนะนำแบบตัวต่อตัวได้เลย โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด


     ทั้งนี้ แนะนำว่า ควรลองใช้งานระบบ Facebook Ads Manager จริงๆ ก่อน จะทำให้เข้าใจและสามารถตั้งคำถามได้ตรงจุดมากขึ้น

www.smethailandclub.com   
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง