พลังสี พลังแห่งแบรนด์

 
 


    สี นั้น คือดวงตาของผลิตภัณฑ์ที่จะถ่ายทอดภาพลักษณ์และอารมณ์ของแบรนด์ไปสู่ผู้บริโภค แต่ละเฉดสีจึงสื่อถึงความรู้สึกและความหมายที่แตกต่างกัน ดังนั้น ในการสร้างแบรนด์ การเลือกใช้โทนสีจึงมีความสำคัญและเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม

    จากผลสำรวจของเอเยนซี่ dezinegirl พบว่า สีสันของสินค้าส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกซื้อถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เรื่องสีจึงไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อีกต่อไป แบรนด์ใหญ่ๆ ที่ประสบความสำเร็จมักจะมีการคัดสรรและเลือกใช้สีเพื่อสื่อภาพลักษณ์แบรนด์อย่างรอบคอบโดยสีที่แบรนด์ดังเลือกใช้มากที่สุดคือ “สีฟ้า” 

    เหตุผลที่สีฟ้าถูกเลือกใช้ เพราะเป็นสีที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ทุกเพศ โดยผู้ชายชอบสีฟ้าจำนวน 57 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่เพศหญิงเองก็ชอบสีฟ้าไม่แพ้กันโดยมีผู้หญิงชื่นชอบสีฟ้ามากถึง 35 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว 

    ดังนั้นจะเห็นได้ว่า สีฟ้าไม่ได้เป็นแค่สีที่คนนิยม แต่ยังแฝงความหมายดีๆ คือ เป็นสีที่แสดงพลังด้านปัญญา ความน่าเชื่อถือ และความอ่อนโยน สีที่แบรนด์ดังเลือกใช้มากเป็นลำดับถัดมาคือ สีแดง ซึ่งเป็นสีที่สื่อถึงความกระตือรือร้น ความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้า และค้ารัก และจากผลสำรวจ 95 เปอร์เซ็นต์ของแบรนด์ดังเลือกใช้สีเพียงสีเดียวหรือสองสีเท่านั้น

    ประกอบการคนไหนเคยมองเรื่องสีเป็นเรื่องเล็กๆ คงต้องรีบเปลี่ยนมุมมองใหม่ เพราะสีที่ใช้จะสามารถส่งพลังของแบรนด์ไปสู่การรับรู้ของผู้บริโภคได้ หากละเลยเรื่องสีอาจส่งผลให้แบรนด์ถูกละเลยด้วยเช่นกัน ถ้าไม่อยากให้แบรนด์ถูกลืม ก็อย่าลืมเลือกสีที่น่าจดจำ


Create by smethailandclub.com
 

RECCOMMEND: MARKETING

ซีอิ๊วแปลงร่าง รวมไอเดียการตลาดนอกกรอบ สู่สินค้านอกขวด เด็กสมบูรณ์

“เด็กสมบูรณ์” แบรนด์ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสอื่นๆ ที่อยู่คู่ครัวไทยมานานกว่า 77 ปี วันนี้ฉีกตัวตนออกจากกรอบเดิมๆ ไม่ได้เป็นเพียงซีอิ๊วก้นครัวอีกต่อไป

จับตา Vending Machine ธุรกิจมาแรง จะมาแทนมินิมาร์ทจริงหรือ?

มินิมาร์ทหลบไป นาทีนี้ต้องยกให้ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเมืองไทย จากข้อมูลของ ttb analytics บอกไว้ว่าในปี 2565 มีจำนวนตู้ในประเทศไทยมากกว่า 30,000 ตู้ ดันให้ตลาดนี้มีมูลค่าราว 5,000 ล้านบาท

5 ไอเดียการตลาดแบรนด์ดัง ทำแคมเปญให้ปังช่วง Pride Month

pride month, CRYBABY, Cornetto, Dockers, Levi, GUESS, CC Double O, Sme, ผู้ประกอบการ, ความสำเร็จผู้ประกอบการ, ไอเดียการตลาดธุรกิจ, การบริหารธุรกิจ, นวัตกรรมแปรรูป, กลยุทธ์การตลาด, เทรนด์ธุรกิจ, ธุรกิจร้านอาหาร, เทคนิคลดต้นทุน, ไอเดียธุรกิจ, การตลาดออนไลน์