“แปซิฟิก อินกรีเดียนท์ ฯ” ทางเลือก SME ที่อยากเข้าถึงน้ำตาลคุณภาพ สั่งได้ในวอลุมน้อย ช่วยรายย่อยเพิ่มแต้มต่อธุรกิจ

TEXT : กองบรรณาธิการ
PHOTO : แปซิฟิก อินกรีเดียนท์ แอนด์ เซอร์วิส


      สำหรับผู้ผลิตที่เป็น SME และอุตสาหกรรมรายย่อย การที่สามารถเข้าถึงแหล่งวัตถุดิบจากต้นทางได้นับว่าเป็นสุดยอดปรารถนา เพราะนอกจากจะได้วัตถุดิบที่สดใหม่ มีคุณภาพ ราคาที่น่าสนใจกว่าการซื้อปลีกแล้ว ระบบการบริหารจัดการต่างๆ ก็ยังสามารถทำได้ง่ายกว่าด้วย


      ทว่าในความเป็นจริงการจะเข้าถึงผู้ผลิตวัตถุดิบยักษ์ใหญ่ได้นั้น การสั่งซื้อสินค้าแต่ละครั้งจำเป็นต้องมีปริมาณมากพอสมควร ซึ่งเกินจากปริมาณความต้องการใช้งานของ SME ไปจนถึงเงินทุนที่ต้องมาสต็อกวัตถุดิบเก็บไว้ ด้วยเหตุนี้จึงได้เกิดรูปแบบการให้บริการจากบริษัทตัวแทนจำหน่ายขึ้นมา เพื่อทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างโรงงานผู้ผลิตวัตถุดิบและผู้ประกอบการธุรกิจรายย่อย ให้สามารถเข้าถึงคุณภาพสินค้าและบริการที่ดีไม่แตกต่างจากการซื้อจากต้นทางเลย 

ซื้อจากตัวแทนดีกว่ายังไง?


     “แปซิฟิก อินกรีเดียนท์ แอนด์ เซอร์วิส” หนึ่งในบริษัทตัวแทนจำหน่ายน้ำตาล เพื่อจัดส่งวัตถุดิบป้อนให้กับอุตสาหกรรมการผลิตต่างๆ ที่ใช้น้ำตาลเป็นส่วนประกอบในการผลิตสินค้า เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการ SME รายย่อยในลักษณะของน้ำตาลกระสอบขนาดตั้งแต่ 20 – 50 กิโลกรัม เช่น น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดงธรรมชาติ น้ำตาลอ้อยธรรมชาติ ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการหลากหลายอุตสาหกรรมด้วยกัน เช่น เครื่องดื่ม นม กาแฟ เบเกอรี ยารักษาโรค เครื่องสำอาง โดยทางบริษัทฯ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นตัวแทนจำหน่ายน้ำตาลยี่ห้อ “มิตรผล” อย่างเป็นทางการ และเริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อประมาณ 4 ปีที่ผ่านมา โดยพวกเขาได้กล่าวถึงข้อดีการซื้อน้ำตาลผ่านตัวแทนจำหน่าย และบริการที่เป็นจุดเด่นของบริษัทไว้ดังนี้
 
 
  • ไม่ต้องสั่งปริมาณเยอะ ๆ


     โดยปกติแล้วการจะสั่งซื้อวัตถุดิบจากโรงงานผู้ผลิตรายใหญ่โดยตรง จะต้องมีปริมาณขั้นต่ำไม่น้อยกว่า 1 คันรถพ่วง หรือประมาณ 15 – 30 ตันขึ้นไป เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตขนาดใหญ่ ซึ่งไม่เหมาะกับการใช้งานสำหรับผู้ประกอบการ SME รายย่อย แต่บริษัทตัวแทนจำหน่ายสามารถเข้ามาช่วยตอบโจทย์ช่องว่างความต้องการดังกล่าวได้ ด้วยการที่ทางบริษัทมีการปรับรูปแบบการสั่งซื้อขั้นต่ำที่เหมาะสมสำหรับผู้ประกอบการอุตสาหกรรมรายย่อย โดยลูกค้า SME สามารถสั่งซื้อน้ำตาลขั้นต่ำได้ที่ 1 คันรถกระบะ หรือประมาณ 2 ตันขึ้นไป โดยทางบริษัทจะเป็นผู้ทำการจัดส่งให้  จึงช่วยลดความยุ่งยากในการจัดซื้อด้วยตัวเอง ไม่ต้องสิ้นเปลืองแรงงานคน ค่าน้ำมัน และด้วยปริมาณดังกล่าวจึงทำให้ SME สะดวกไม่ต้องเปลืองพื้นที่ในจัดเก็บ และนำเงินลงทุนมาสต็อกวัตถุดิบก้อนใหญ่ด้วย โดยครอบคลุมพื้นที่ให้บริการ คือ กรุงเทพฯ และปริมณฑล ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก ภาคกลาง
 


 
 
  •  ช่วยประสานงานติดต่อขอเอกสารให้ได้


      นอกจากปริมาณการสั่งซื้อที่สามารถสั่งขั้นต่ำได้ไม่มากจนเกินไปแล้ว การเลือกใช้บริการจากบริษัทตัวแทนจำหน่าย โดยเฉพาะบริษัทที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ ยังสามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าด้านการขอเอกสารรับรองต่างๆ เพื่อนำมาใช้ยืนยันคุณภาพของผลิตภัณฑ์ อาทิ ISO, Test Report ประจำปี, Halal, GMP, GMO, Kosher, HACCP หรือแม้แต่การกรอกแบบฟอร์มเอกสารในรูปแบบของลูกค้าเองได้สะดวก และรวดเร็วกว่าการยื่นเรื่องขอด้วยตัวเองด้วย เนื่องจากมีการติดต่อประสานงาน รู้ขั้นตอนการดำเนินงาน และทำงานร่วมกับบริษัทแม่อยู่แล้ว

 
  • มีคนคอยให้คำแนะนำปรึกษา เพื่อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์


      ถึงแม้จะเป็นผลิตภัณฑ์น้ำตาลให้ความหวานเหมือนกันก็จริง แต่น้ำตาลนั้นมีอยู่หลายประเภทและคุณสมบัติการใช้งานก็แตกต่างกันออกไปอีก ดังนั้นสำหรับผู้ประกอบการใหม่ที่ต้องการคนให้คำปรึกษาด้านการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ การเลือกสั่งซื้อจากตัวแทนจำหน่าย จึงได้ข้อมูลที่ชัดเจนตรงกับความต้องการมากกว่าที่จะไปเลือกซื้อมาใช้ด้วยตัวเอง โดยบริษัท แปซิฟิก อินกรีเดียนท์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด นอกจากมีบริการให้คำปรึกษาแก่ลูกค้าแล้ว ยังสามารถติดต่อขอตัวอย่างน้ำตาลชนิดต่าง ๆ ไปทดลองเพื่อใช้งานก่อนทำการสั่งซื้อจริงได้ด้วย เพื่อป้องกันการสั่งสินค้าผิดประเภท เช่น น้ำตาลทรายแดงที่เรียกกัน (ลักษณะเป็นเกล็ดเหมือนน้ำตาลทรายขาว แต่ไม่ขัดสี) จริงๆ แล้วมีชื่อที่ถูกต้อง คือ น้ำตาลอ้อยธรรมชาติ เป็นต้น 
 
  • ลูกค้าประจำมีเครดิตให้ด้วย


      ในการซื้อขายน้ำตาล แม้กระทั่งการสั่งซื้อล็อตใหญ่ จากโรงงานผู้ผลิตเองก็ตาม โดยมากมักไม่มีการให้เครดิต และต้องชำระเป็นเงินสดเท่านั้น แต่เมื่อต้องลงมาทำตลาดหาลูกค้าด้วยตนเอง จึงทำให้บริษัทตัวแทนหลายแห่งพยายามสร้างกลยุทธ์มัดใจลูกค้า เช่น การให้เครดิตนำสินค้าไปใช้ก่อน และค่อยจ่ายตามมาทีหลังได้ ซึ่งบริษัท แปซิฟิก อินกรีเดียนท์ แอนด์ เซอร์วิส จำกัด ก็มีการให้เครดิตแก่ลูกค้าที่มีการซื้อขายกันประจำ การเงินดี โดยให้เครดิตชำระอยู่ที่โดยเฉลี่ย 7-15 วัน เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการ SME ด้วยกัน
 
  • มีความชำนาญ เชี่ยวชาญกว่า


      ข้อสุดท้ายข้อดีของการเลือกใช้ตัวแทนจำหน่ายที่เป็นตัวแทนผลิตภัณฑ์เพียงแบรนด์เดียว ทำให้เกิดความเชี่ยวชาญ ให้รายละเอียดข้อมูล และรู้จักกับผลิตภัณฑ์นั้นๆ ได้ดีกว่า ดังนั้นก่อนเลือกซื้อจากตัวแทนจำหน่าย ผู้ประกอบการอาจลองสำรวจความครบครันของผลิตภัณฑ์ที่มี ความต้องการในการใช้งาน การให้บริการ รวมถึงความน่าเชื่อถือในแบรนด์ดูก่อนได้ เพื่อการทำธุรกิจระยะยาวและเลือกพาร์ทเนอร์ที่ใช่มาร่วมงานด้วย 

น้ำตาลประเภทไหน เหมาะกับอะไร
               

     นอกจากจะให้คำแนะนำถึงข้อดีของการใช้บริการตัวแทนจำหน่ายแล้ว แปซิฟิก อินกรีเดียนท์ แอนด์ เซอร์วิส ยังได้อธิบายประเภทและการใช้งานที่เหมาะสมของน้ำตาลแต่ละชนิดฝากไว้ให้เป็นข้อมูลดังนี้


     น้ำตาลสามารถแยกออกเป็นประเภทใหญ่ๆ ได้ 2 ส่วน คือ


     1. Basic Sugar หรือ น้ำตาลปกติทั่วไป ได้แก่ น้ำตาลทรายขาว, น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์, น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์พิเศษ ซึ่งน้ำตาล 3 อย่างนี้ จะมีค่าสีของน้ำตาลที่แตกต่างกัน มองดูภายนอกเผินๆ อาจไม่แตกต่างกันมาก แต่ความจริงแล้วอาจส่งผลต่อสีของผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมา เช่น หากเป็นน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์พิเศษ สีจะค่อนข้างขาวมาก จึงเหมาะกับสินค้าที่ไม่ต้องการให้สีเพี้ยน เช่น เครื่องสำอาง เพราะแต่ละแบบมักมีเฉดสีที่ชัดเจน จึงต้องค่อนข้างละเอียดในการเลือกใช้วัตถุดิบที่จะนำมาเป็นส่วนผสม


     2. Special Sugar = น้ำตาลชนิดพิเศษ เช่น น้ำตาลอ้อยธรรมชาติ, น้ำตาลทรายแดง, น้ำตาล Caster หรือน้ำตาลละลายเร็ว,  น้ำตาลกรวด หรือ Rock Sugar, ไอซิ่ง - ผงโรยความหวาน , น้ำเชื่อมปกติ, ไซรัป – น้ำเชื่อมแต่งสีแต่งกลิ่นต่างๆ


     ตัวอย่างการใช้งาน เช่น น้ำตาล Caster เหมาะกับการใช้ทำเบเกอรีทำให้ได้เนื้อที่นุ่ม ฟู อร่อย, หากเป็นน้ำตาลกรวดก็เหมาะกับการนำไปทำน้ำซุป เนื่องจากเป็นน้ำตาลที่ตกผลึกหลังจากผลิตน้ำตาลอื่นๆ ออกไปแล้ว จะได้รสที่ไม่หวานแหลม หวานกลมกล่อมกำลังดี ส่วนน้ำเชื่อม ก็เหมาะกับการนำไปทำเครื่องดื่ม หรืออื่นๆ เพื่อช่วยลดเวลาในการนำน้ำตาลไปละลายน้ำเพื่อใช้งานอีกที เป็นต้น
               

     SME ที่สนใจก็สามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์กับธุรกิจของตัวเองได้
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง