จับตาพฤติกรรมนักช้อปไทยปี ‘64 สุขน้อย ใช้สอยประหยัด รัดเข็มขัดเป็นนิสัย
      การกลับมาของโควิดรอบนี้ ถึงแม้จะไม่ถึงขั้นล็อกดาวน์เหมือนปีที่แล้ว แต่ส่งผลอย่างชัดเจนต่อทั้งสุขภาพทางการเงินและสุขภาพจิตใจของผู้บริโภคชาวไทยอย่างเห็นได้ชัดเพราะสภาพความไม่แน่นอนและสภาพเศรษฐกิจที่อยู่ในช่วงขาลงอย่างต่อเนื่อง
 

3 เหตุผลที่ทำให้ความสุขลดลง
 

     มีผลการศึกษาของ สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ฮาคูโฮโด อาเซียน (ประเทศไทย) ที่ได้สำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของผู้บริโภคชาวไทยในเดือนมกราคม 2564 ที่ผ่านมา มีความน่าสนใจ คือ คนไทยมีความสุขน้อยลง เห็นได้จากการให้คะแนนความสุขในปัจจุบันอยู่ที่ 64 คะแนน จากคะแนนเต็ม 100 คะแนน ลดลงจากผลสำรวจในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิดระลอกใหม่


      ด้วยเหตุผลที่ว่าข่าวการติดเชื้อก่อนวันหยุดปีใหม่ ส่งผลให้อารมณ์รื่นเริงของคนไทยในช่วงต้นเดือนธันวาคมกลายเป็นความเงียบเหงาในช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่จากการห้ามเฉลิมฉลองในที่สาธารณะ และคนไทยส่วนใหญ่ยกเลิกการเดินทางในประเทศ รวมถึงกระแสความร้อนแรงทางการเมืองด้วย
 

รัดเข็มขัด มุ่งใช้จ่ายในสิ่งจำเป็น
 

      ด้านแนวโน้มระมัดระวังการใช้จ่ายไปจนกว่าสถานการณ์การติดเชื้อในประเทศจะดีขึ้น ความต้องการใช้จ่ายของคนไทยอยู่ที่ 54 คะแนน ลดลงจาก 57 คะแนนในการสำรวจครั้งก่อน เป็นเพราะมีรายได้ลดลง และกังวลเรื่องการเงินของครอบครัว หรือกำลังว่างงาน


      จากประสบการณ์การระบาดรอบแรกตั้งแต่ปี 2563 ทำให้ในปัจจุบันที่มีการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ทำให้คนไทยระวังตัว กักตุนสินค้ามากขึ้นและมุ่งใช้จ่ายในสิ่งที่จำเป็นเท่านั้น โดยสินค้าหรือบริการที่ผู้บริโภคอยากซื้อมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ อาหาร ของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน โทรศัพท์มือถือและสมาร์ทโฟน เสื้อผ้า และคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ซึ่งสินค้าเหล่านี้ล้วนตอบสนองต่อการดำรงชีวิตและการทำงานแทบทั้งสิ้น


      ส่วนความต้องการซื้อสินค้าอื่นๆ มักตอบสนองหลากหลายจุดประสงค์การใช้งานที่เป็นที่ต้องการอย่างเห็นได้ชัด ไม่ใช่แค่อำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต แต่ตอบสนองความต้องการอื่นๆ ในชีวิต เช่น ซื้อรถยนต์สำหรับการพักผ่อนและกรทำงาน หรือของตกแต่งบ้าน เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย อย่างไรก็ตาม มีผู้ที่ให้คะแนนความต้องการใช้จ่ายสูงกว่าค่าเฉลี่ย โดยมีเหตุผลคือ ต้องการกักตุนสินค้าจะได้ไม่ต้องออกนอกบ้านบ่อยๆ ใช้บริการส่งอาหารมากขึ้น ซื้อของขวัญให้ตัวเองหรือคนรอบตัว


      จากการสำรวจนี้พบว่าแนวความต้องการใช้จ่ายลดลงเกือบทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และภาคตะวันออก มีเพียงภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีแนวโน้มความต้องการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากการย้ายถิ่นฐานจากกรุงเทพฯ กลับภูมิลำเนา 


      ฉะนั้นแล้ว ช่วงนี้อาจจะเป็นช่วงที่ผู้ประกอบการต้องทำการบ้านหนักในแง่การตลาด ว่าจะดึงเงินออกจากกระเป๋าผู้บริโภคได้อย่างไร


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง