ส่องทิศทางอุตสาหกรรมเลี้ยงโค ในวันที่ Plant-Based โต จนอาจแย่งส่วนแบ่งตลาด

 


     เราพูดถึงการเติบโตของ Plant-based หรือเนื้อสัตว์ที่ทำจากพืชกันมาตลอด 2-3 ปีผ่านมา และเรื่องนี้ทำให้คนในอุตสาหกรรมเลี้ยงสัตว์กังวลว่ามันจะมาแย่งตลาดเบอร์เกอร์แบบดั้งเดิม เห็นได้จากเมื่อต้นเดือนแบรนด์ใหญ่อย่าง McDonald's  และ Yum! เพิ่งทำข้อตกลงกับ Beyond Meat เป็นเวลา 3 ปี ดังนั้นแล้ว ร้านอาหารในเครือ Yum! รวมถึง KFC, Pizza Hut และ Taco Bell ก็จะใช้เนื้อทางเลือกด้วย
               

      ที่ผ่านมา McDonald's และ Yum! ใช้เนื้อจากพืชเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า และมีแนวโน้มจะมากขึ้น ซึ่งทั้ง 2 ธุรกิจจะเป็นช่องทางสำคัญในการนำเสนอเนื้อจากพืชไปสู่ผู้บริโภคนับล้านคนทั่วโลก ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2562 เนื้อทางเลือก Impossible Foods ก็ได้ทำสัญญากับ Burger King และ Qdoba ในปีเดียวกันนั้นเอง Dunkin’ Donuts’ ก็เปิดตัว Beyond Sausage ออกสู่ตลาดและเมื่อแบรนด์ใหญ่เคลื่อนไหว มีหรือแบรนด์อื่นจะไม่วิ่งตาม
               

      Barclays ประเมินว่า ตลาดเนื้อสัตว์ทางเลือกจะเติบโตได้ถึง 1,000 เปอร์เซ็นต์ในอีก 10 ปีข้างหน้าจนมีมูลค่ามากถึง 140 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ การเติบโตที่ว่านี้ ได้รับแรงหนุนจากเหตุผลด้านสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ รวมไปถึงผู้บริโภคที่ใส่ใจในสวัสดิภาพของสัตว์ ไปจนถึงเทรนด์ความสนใจสุขภาพและความงาม 

ความหวาดหวั่นของเกษตรกรผู้เลี้ยงโค
 
               
        แม้ว่ากระแสการบริโภคเนื้อจากพืชจะมากแค่ไหนก็ตาม แต่สำหรับผู้เลี้ยงโคก็ยังมองว่าส่งผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อการบริโภคเนื้อสัตว์จริง และการบริโภคเนื้อสัตว์น้อยลงก็ไม่น่าส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมหรือสภาพอากาศมากนัก อ้างอิงจากการศึกษาของ University of California – Davis ที่บอกว่าการไม่กินเนื้อสัตว์สามารถลดก๊าซเรือนกระจกลงได้เพียง 2.6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
               

       แต่จากข้อมูลของ Ag Economy Barometer ที่เผยแพร่โดย Purdue University และ CME Group ที่บอกว่าเกษตรกร 55 เปอร์เซ็นต์คาดว่าโปรตีนทางเลือกจะสามารถเก็บเกี่ยวส่วนแบ่งการตลาดได้ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ และจะแบ่งรายได้ไปถึง 25 เปอร์เซ็นต์ของตลาดโปรตีนทั้งหมด รวมถึงคาดว่ารายได้ของเกษตรกรจะลดลง 10 เปอร์เซ็นต์หรือมากกว่านั้น               

      ปัจจุบันอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อแบบดั้งเดิมยังอยู่เหนือกว่าเนื้อทางเลือกอยู่มากนัก ในปี 2563 ยอดขายเนื้อสัตว์แช่เย็นในร้านขายของชำมีมูลค่ารวม 82.5 พันล้านดอลลาร์ เทียบกับยอดขายเนื้อสัตว์จากพืชยังอยู่ที่ 475 ล้านดอลลาร์เท่านั้น
               

      แม้ในตอนนี้ผู้บริโภคทั่วโลกส่วนใหญ่ยังกินเนื้อสัตว์เป็นแหล่งโปรตีนหลัก แต่พวกเขาก็ให้ความสนใจโปรตีนจากพืชเพิ่มขึ้นมาก ซึ่ง Michael Langemeier นักเศรษฐศาสตร์ของ Purdue กล่าวไว้ว่า ส่วนแบ่งการตลาด 5 – 10 เปอร์เซ็นต์จะเป็นตัวเปลี่ยนเกม และสร้างแรงกระเพื่อมไปถึงอุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ได้
 

     อ้างอิง : Forbes
 
 


 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

เปลี่ยน ผู้ซม ให้เป็น ผู้ซื้อ จากคนดูให้เป็นลูกค้าตัวจริง

โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาทำการตลาดผู้ประกอบการธุรกิจส่วนมากมักพุ่งเป้าไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เข้ามาซื้อสินค้าของตนเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วนั้นอาจเป็นเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เพราะยังมีลูกค้าอีกมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ด้วยกันที่เป็นเพียงผู้เฝ้ามอง แวะเข้ามาดู แต่สุดท้ายก็ปล่อยมือไป

ทำอย่างไรให้แบรนด์เติบโตครองใจลูกค้ายาวนาน กรณีศึกษา Decathlon ที่กำลังก้าวสู่ปีที่ 47

หากพูดถึงธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ที่คุณภาพดีราคาไม่แพงก็ต้องยกให้แบรนด์ “อิเกีย” จากสวีเดนที่ขึ้นแท่นร้านขายเครื่องเรือนและของใช้ในบ้านที่มีขนาดใหญ่สุดในโลก

ส่อง 10 เทรนด์ธุรกิจเกษตรทำเงินในตลาดโลก

 หนึ่งในปัจจัยสี่พื้นฐานสำคัญของมนุษย์คือ “อาหาร” นี่อาจส่งผลต่อกระแสธุรกิจที่กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ในเวลานี้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร