คิดต่าง สร้างเศรษฐี

 

 
 
 
คงต้องยอมรับว่าหนึ่งในเคล็ดลับของการประกอบธุรกิจให้สำเร็จนั้นคือ “การสร้างความแตกต่าง” แต่หลายคนก็มีไอเดีย มีความคิดใหม่ๆให้กับธุรกิจตัวเอง แต่แล้วทำไมก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จ ธนาคารไทยพานิชย์จึงได้จัดสัมมนา เคล็ด(ไม่)ลับ....สู่ความสำเร็จ ในตอน “คิดต่าง  สร้างเศรษฐี” คิดต่างอย่างไรถึงจะมีคนเดินตาม คิดต่างอย่างไรคนถึงจะเห็นด้วยกับความคิดของเรา คิดต่างอย่างไรถึงจะเดินหน้าไปสู่ความสำเร็จ กับสามธุรกิจที่มีความคิดที่แตกต่าง
 
easy money
 
ถ้าจะพูดถึงโรงรับจำนำ หลายคนก็คงจะนึกถึงบรรยากาศทึบๆ มีม่านบัง เป็นสถานที่ที่ไม่อยากให้ใครรู้ว่าเราเข้าไปใช้บริการ แต่ easy money คือโรงรับจำนำสมัยใหม่ที่นอกจากจะเปลี่ยนภาพลักษณ์เดิมๆของโรงรับจำนำแล้ว ยังเปลี่ยนมุมมองของผู้ใช้บริการอีกด้วย  คุณสิทธิวิชญ์  ตั้งธนาเกียรติ ผู้ก่อตั้งโรงรับจำนำ easy money กล่าวว่า 
 
“ตอนที่สร้างอีซี่มันนี่ ไม่ได้จะสร้างแค่โรงรับจำนำ แต่ตั้งใจสร้างสถาบันการเงินชั้นนำที่เชียวชาญเรื่องการรับจำนำ”
 
        ด้วยชื่อเรียกที่เปลี่ยนจากโรงรับจำนำเป็น easy money บรรยากาศภายในร้าน ไม่อึมครืมชวนหดหู่ สว่างไสไม่ต่างกับใช้บริการในธนาคาร ผนวกเข้ากับกระบวนการทำธุรกรรมที่รวดเร็วทันใจ ยุติธรรม การเก็บรักษาทรัพย์สินของลูกค้าให้คงอยู่ในสภาพเดิมเสมอ และบริการที่สุภาพอ่อนน้อมให้เกียรติลูกค้าทุกคน  จึงทำให้ easy money ต่างจากโรงรับจำนำทั่วๆไป  และด้วยความคิดที่แปลก ใหม่ ใหญ่ ดังของ easy money จึงทำให้กลายเป็นจุดเด่นช่วยกระจายชื่อเสียงของร้านไปในตัว ซึ่งมีส่วนช่วยให้ easy money เติบโตอย่างมั่นคง   จนเวลานี้ขยายไปทั้งหมด 12 สาขา และจะเพิ่มสาขาอีก 9 แห่งภายในสิ้นปีนี้
 
DO HOME
 
ถือได้ว่าเป็นนครแห่งวัสดุก่อสร้างเลยที่เดียว สำหรับอุบลวัสดุและDO HOME ภายใต้การดูแลของ "นาตยา  ตั้งมิตรประชา" หรือ "ซ้อเป็ด" ธุรกิจค้าวัสดุก่อสร้างที่เริ่มต้นจากห้องแถว 2 คูหา ขยายเป็น 10 คูหาใน 3  ปี และปัจจุบันขยายธุรกิจและเปลี่ยนรูปแบบเป็นโมเดิร์นเทรด คือทั้งค้าปลีกและค้าส่ง ที่มีทั้งหมด 3 สาขาใหญ่ๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ครบ ถูก ดี ที่ดูโฮม” เพราะมีถูกอย่างจริงๆด้วยสินค้ากว่า 200,000 รายการ และรับประกันว่าราคาถูกใจ สบายกระเป๋าลูกค้าอย่างแน่นอน  
 
“การค้าธุรกิจทุกอย่างเราต้องเป็นคนดี และต้องมีทีมงานที่ดี ซ้อเลยปลูกฝั่งคนงานของซ้อว่า ถึงเราไม่มีการศึกษาก็ไม่เป็นไร เพราะการศึกษาไม่ใช่อุปสรรคที่ขวางทางไม่ให้เราก้าวไปสู่ความสำเร็จ การศึกษาเป็นส่วนประกอบแต่การกระทำต่างหากที่จะนำเราไปสู่เป้าหมาย”
 
         แนวความคิดการบริหารของซ้อจึงเป็นแบบ Stakeholder คือดูแลผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียครบถ้วน ตั้งแต่ตัวบริษัทเองที่ขายแล้วก็ต้องได้กำไร  ซ้อไปซื้อของกับใครซ้อจะไม่กดราคาSupplier   Supplierจะต้องได้อะไรจากการทำธุรกิจกับซ้อด้วย  ลูกค้าจะต้องพอใจกับสินค้าและบริการและมั่นใจว่าเราจะไม่เอารัดเอาเปรียบเขา ขณะเดียวกันกำไรที่ได้ซ้อจะแบ่งเอาไปดูแลลูกน้อง  และซ้อยังคืนกำไรสู่สังคมอีกด้วย  
 
 
       จากการที่เป็นคน "เก่ง เฮง กล้า" เก่ง คือ คิดเก่ง  เฮง คือ ได้โอกาสที่ดี และ ความกล้าที่มีเต็มร้อย กล้าคิดต่าง กล้าเดินต่อไปแม้จะเจอวิกฤต ทำให้ธุรกิจอุบลวัสดุมีพื้นที่และยอดขายต่อสาขามากที่สุดในประเทศไทย ด้วยยอดขายกว่า 8,500 ล้านบาทต่อปี
 
แก๊สติดรถยนต์ Versus
 
“ระหว่างความฝันกับความจริงมันต่างกันแค่การลงมือทำ ธุรกิจจะโตไม่โต อยู่ที่เราทำงานถูกที่ถูกทางหรือเปล่า เราต้องสร้างภาพลักษณ์ของร้านเราให้น่าเชื่อถือ เราต้องทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด แล้วนั่นแหละจะเป็นแมสเสจหลักที่ใช้ส่งต่อไปเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนอื่นที่จะใช้สินค้าเรา”
 
นี่เป็นคำพูดของ "แม่สาย ประภาสะวัต" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ม เอส แฟคทอรี่ จำกัด ธุรกิจระบบแก๊สติดรถยนต์ยี่ห้อ Versus จากเด็กหนุ่มที่เรียนจบแล้วไม่อยากทำเป็นลูกน้องใคร อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เริ่มธุรกิจต้นด้วยเงิน 70,000 บาท มองเห็นช่องทางและกล้าที่จะทำ พอเปิดร้านติดแก๊สและมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้น จึงผันตัวเองมาเป็นผู้ค้าอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดแก๊สให้กับอู่ต่างๆทั่วประเทศ ต่อยอดด้วยการเปิดสอนการติดตั้งแก๊สที่ได้มาตรฐาน
 
        ด้วยแนวความคิดที่มองลูกค้าคือหุ้นส่วน ลูกค้าขายได้ยอดขายของเราก็เพิ่มขึ้น ถ้าอยากโตลูกค้าต้องขายได้ก่อน จึงได้สนับสนุนและดูแลลูกค้าเป็นอย่างดี มีการจัดอบรมสัมมนาวิธีการติดตั้งแก๊ส ส่งคนไปประชาสัมพันธ์ร้านให้ลูกค้าฟรี เพราะถือว่านั่นคือหนึ่งสาขาของบริษัท ทำให้ทางบริษัทและลูกค้ากลายเป็นหุ้นส่วนกันไปโดยปริยาย
 
        จากมุมมองที่แตกต่าง มองคู่แข่งเป็นลูกค้ามองลูกค้าเป็นหุ้นส่วนสามารถสร้างเฟรนไชส์ได้โดยที่ไม่ต้องลงทุน และความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาธุรกิจให้ได้มาตรฐาน จึงทำให้ ธุรกิจแก๊สติดรถยนต์Versus เติบโตได้ภายใน 5 ปี
 

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง