5 เรื่องที่ SME ทำได้ มัดใจลูกค้าไว้อย่างแข็งแรง
       ในวันที่ลูกค้าต้องเลือกสรรใช้เงินอย่างคุ้มค่าที่สุดท่ามกลางตัวเลือกที่หลากหลาย การจะทำให้ลูกค้าเวียนกลับมาซื้อซ้ำก็ถือเป็นความท้าทายสำคัญ ยิ่งลูกค้ากลับมาบ่อยแค่ไหน นั่นก็หมายถึงความยั่งยืนในการประกอบกิจการ ครั้งนี้เรามี 5 เรื่องที่ SME สามารถทำได้เพื่อดูแลลูกค้าเป็นอย่างดี มัดใจลูกค้าไว้ได้อย่างแข็งแรง 
 
  1. ทำให้แน่ใจว่าพร้อมมอบประสบการณ์ให้ลูกค้าทั้งออนไลน์และออฟไลน์
 
 
        อีคอมเมิร์ซกลายเป็นสิ่งจำเป็นไปเสียแล้ว แต่ขณะเดียวกันการมีประสบการณ์แบบ Omnichannel ก็ช่วยให้ธุรกิจสามารถตอบสนองความคาดหวังของผู้บริโภคได้มากกว่า ไม่ได้หมายความว่าต้องมีระบบที่แยกกันไปดักลูกค้าทั้งในหน้าเว็บไซต์ แอปพลิเคชันมือถือและหน้าร้าน ซึ่งอาจตามมาพร้อมกับความยุ่งยากมากขึ้น ตั้งแต่การจัดการสต็อก การจัดการคำสั่งซื้อ เพราะลูกค้าออเดอร์มาชนกันแต่ต่างช่องทาง แต่หมายถึงการเชื่อมต่อประสบการณ์การให้บริการลูกค้าจากออนไลน์ ออฟไลน์ ไปจนถึงกระบวนการชำระเงินต่างหาก

   
       ยกตัวอย่างเช่น ลูกค้าบางคนเลือกดูสินค้าในออนไลน์ แต่พอจะสั่งจริงๆ ก็อาจจะเลือกรับที่หน้าร้านก็เป็นได้ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าไม่ว่าจะติดต่อไปในช่องทางไหนก็ยังได้รับความประทับใจที่ดีเช่นเดิม 
 
  1. ปกป้องลูกค้าจากการฉ้อโกง
 

         โดยเฉพาะเมื่อร้านค้าจำนวนมากต้องหันมาขายออนไลน์มากขึ้น โจรและนักต้มตุ๋นได้หาช่องทางหลอกลวง ไม่ว่าจะด้วยวิธีขายสินค้าที่ไม่ตรงกับที่แจ้งไว้ ส่งสินค้า (ที่ลูกค้าไม่ได้สั่ง) แล้วเก็บเงินปลายทาง จนทำให้ผู้บริโภคบางรายเข็ดขยาดกับการซื้อของออนไลน์มากขึ้น


         สิ่งที่ร้านค้าต้องทำเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าคือ คือ ตรวจสอบธุรกรรมและบัญชีลูกค้าให้ถูกต้อง เช็กดูให้ดีว่าข้อมูลการจัดส่งนั้นตรงกับออเดอร์และราคาเพื่อลดความผิดพลาดของร้านค้าด้วย สิ่งสำคัญคือ การขายสินค้าออนไลน์ต้องมีระบบการชำระเงินที่มีความปลอดภัย ที่ให้ลูกค้าป้อนรหัส CVV หลังบัตร หรือกำหนดให้ลูกค้าสร้างรหัสผ่านที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น ทั้งเป็นการปกป้องลูกค้าและทำให้ลูกค้าสบายใจที่จะจ่ายให้ร้านค้านั่นเอง
  
  1. ให้ลูกค้าจ่ายได้ตามต้องการ โดยมีตัวเลือกการชำระเงินที่ยืดหยุ่น
 
   
        เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าจะจ่ายแน่หลังจากเลือกซื้อของอยู่นาน อย่าลืมเปิดช่องทางการชำระเงินให้หลากหลาย ทั้งจ่ายแบบเงินสด โอน หรือรองรับโครงการต่างๆ ของรัฐก็จะเพิ่มความได้เปรียบได้
 
  1. เป็นพันธมิตรกับแพลตฟอร์มหรือธุรกิจที่เชื่อถือได้
 

           ต่อให้เป็นธุรกิจเล็กก็มีหลายเรื่องให้ต้องจัดการ ตั้งแต่การจัดการหน้าร้าน จัดการเว็บไซต์ คิดแคมเปญการตลาดกับลูกค้าและคนที่ “กำลัง” จะกลายมาเป็นลูกค้า การดูแลพนักงาน แต่บางอย่างลองใช้ประโยชน์จากพันธมิตรที่เชื่อถือได้ คนที่จะช่วยคุณจัดการอี-คอมเมิร์ซ บริหารทรัพยากรที่มีหรือความแข็งแกร่งของแต่ละธุรกิจให้เกิดประโยชน์สูงสุด กระทั่งคิดวิธีทำการการตลาดร่วมกันเพื่อจะได้อยู่รอดไปพร้อมกัน การทำงานกับคู่ค้าจะช่วยให้ผู้ประกอบการมีทางเลือกในการเอาตัวรอดได้มากขึ้นนั่นเอง
 
  1. ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพื่อการตัดสินใจที่ดีขึ้น
 

          การใช้ประโยชน์จากข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญในการทำความเข้าใจลูกค้าและความชอบของพวกเขา จนสามารถเอามาใช้ประโยชน์ในการตัดสินใจว่าจะเลือกขายผลิตภัณฑ์ไหน ชะลออะไร ไปจนถึงการวางกลยุทธ์และขับเคลื่อนประสบการณ์ลูกค้าที่ดีขึ้นได้ จะได้ย้อนกลับไปที่ข้อ 1 ไปดักลูกค้าได้ถูกช่องทางและไม่เสียโอกาสในการขายไป
 
  
 www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง