เปิดโลกนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ ใยแมงมุมวีแกน แข็งแรง ยืดหยุ่น แต่ไม่ทำร้ายแมงมุมสักตัวรับเทรนด์รักษ์โลก
         ขณะที่ไทยมีนโยบายเลิกใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารในปี 2565 ในยุโรปก็วางแผนที่จะออกกฎหมายห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งถึง 10 ชนิด เราจึงได้เห็นการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนออกมาเป็นตัวเลือกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Xampla ที่ได้พัฒนาซองและแคปซูลย่อยสลายได้ที่ทำจาก “Vegan Spider Silk” หรือใยแมงมุมวีแกน เป็นพอลิเมอร์ชนิดใหม่ที่ทำจากโปรตีนพืช 

แรงบันดาลใจจากใยแมงมุม
 

         ที่เรียกว่า ใยแมงมุมวีแกน เพราะว่ามันเลียนแบบคุณสมบัติของใยแมงมุมซึ่งเป็นหนึ่งในวัสดุที่แข็งแรงที่สุดที่พบได้ในธรรมชาติ เส้นใยแมงมุมบางๆ อาจดูบอบบาง แต่รู้ไหมว่ามันแข็งแรงกว่าเหล็กกล้าถึง 5 เท่า เรียกได้ว่าใยแมงมุมมีความลับมากมายที่รอให้ค้นพบในโลกแห่งวัสดุศาสตร์ แล้วนักวิจัยก็ได้พัฒนาวัสดุแบบเดียวกันได้โดยไม่ต้องใช้แมงมุมสักตัว


         เทคโนโลยีของ Xampla คือการประกอบโปรตีนจากถั่วเหลืองซึ่งมีองค์ประกอบทางโมเลกุลแตกต่างจากใยแมงมุมโดยสิ้นเชิงให้กลายเป็นวัสดุที่เลียนแบบเส้นใยในระดับโมเลกุล และออกมามีลักษณะคล้ายฟิล์มพลาสติก มีความยืดหยุ่น แข็งแรง มีศักยภาพในการใช้งานที่หลากหลาย กันน้ำ ทั้งยังย่อยสลายได้แตกต่างจากพลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียม ซึ่งเป็นต้นเหตุของขยะในโลกอยู่ตอนนี้ นอกจากนี้โปรตีนถั่วเหลืองที่นำมาผลิตนวัตกรรมนี้ยังหาได้จากอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันถั่วเหลือง 

บรรจุภัณฑ์ทางเลือกแทนพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง
 

          เทคโนโลยีของ Xampla ถูกจดสิทธิบัตรไมโครพลาสติกทดแทนการใช้พลาสติกแบบช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยเริ่มจากการผลิตเป็นซองใสและแคปซูล ซึ่งเป็นสองบรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลยากที่สุดและก่อมลพิษมากที่สุด เพราะมีขยะพลาสติกประเภทนี้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 855 ล้านชิ้นในแต่ละปี


            ความหวังของวัสดุใหม่นี้จะมาเป็นทางเลือกทดแทนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่พบในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่บรรจุภัณฑ์อาหารไปจนถึงแคปซูลผงซักฟอก ซึ่ง Xampla ยืนยันว่าเราจะได้เห็นบรรจุภัณฑ์จากใยแมงมุมวีแกนภายในปีนี้แน่นอน 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง