เปิดโลกนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ ใยแมงมุมวีแกน แข็งแรง ยืดหยุ่น แต่ไม่ทำร้ายแมงมุมสักตัวรับเทรนด์รักษ์โลก
         ขณะที่ไทยมีนโยบายเลิกใช้กล่องโฟมบรรจุอาหารในปี 2565 ในยุโรปก็วางแผนที่จะออกกฎหมายห้ามใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้งถึง 10 ชนิด เราจึงได้เห็นการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ยั่งยืนออกมาเป็นตัวเลือกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Xampla ที่ได้พัฒนาซองและแคปซูลย่อยสลายได้ที่ทำจาก “Vegan Spider Silk” หรือใยแมงมุมวีแกน เป็นพอลิเมอร์ชนิดใหม่ที่ทำจากโปรตีนพืช 

แรงบันดาลใจจากใยแมงมุม
 

         ที่เรียกว่า ใยแมงมุมวีแกน เพราะว่ามันเลียนแบบคุณสมบัติของใยแมงมุมซึ่งเป็นหนึ่งในวัสดุที่แข็งแรงที่สุดที่พบได้ในธรรมชาติ เส้นใยแมงมุมบางๆ อาจดูบอบบาง แต่รู้ไหมว่ามันแข็งแรงกว่าเหล็กกล้าถึง 5 เท่า เรียกได้ว่าใยแมงมุมมีความลับมากมายที่รอให้ค้นพบในโลกแห่งวัสดุศาสตร์ แล้วนักวิจัยก็ได้พัฒนาวัสดุแบบเดียวกันได้โดยไม่ต้องใช้แมงมุมสักตัว


         เทคโนโลยีของ Xampla คือการประกอบโปรตีนจากถั่วเหลืองซึ่งมีองค์ประกอบทางโมเลกุลแตกต่างจากใยแมงมุมโดยสิ้นเชิงให้กลายเป็นวัสดุที่เลียนแบบเส้นใยในระดับโมเลกุล และออกมามีลักษณะคล้ายฟิล์มพลาสติก มีความยืดหยุ่น แข็งแรง มีศักยภาพในการใช้งานที่หลากหลาย กันน้ำ ทั้งยังย่อยสลายได้แตกต่างจากพลาสติกที่ผลิตจากปิโตรเลียม ซึ่งเป็นต้นเหตุของขยะในโลกอยู่ตอนนี้ นอกจากนี้โปรตีนถั่วเหลืองที่นำมาผลิตนวัตกรรมนี้ยังหาได้จากอุตสาหกรรมการผลิตน้ำมันถั่วเหลือง 

บรรจุภัณฑ์ทางเลือกแทนพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง
 

          เทคโนโลยีของ Xampla ถูกจดสิทธิบัตรไมโครพลาสติกทดแทนการใช้พลาสติกแบบช้ครั้งเดียวทิ้ง โดยเริ่มจากการผลิตเป็นซองใสและแคปซูล ซึ่งเป็นสองบรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลยากที่สุดและก่อมลพิษมากที่สุด เพราะมีขยะพลาสติกประเภทนี้เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 855 ล้านชิ้นในแต่ละปี


            ความหวังของวัสดุใหม่นี้จะมาเป็นทางเลือกทดแทนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่พบในชีวิตประจำวัน ตั้งแต่บรรจุภัณฑ์อาหารไปจนถึงแคปซูลผงซักฟอก ซึ่ง Xampla ยืนยันว่าเราจะได้เห็นบรรจุภัณฑ์จากใยแมงมุมวีแกนภายในปีนี้แน่นอน 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

ส่อง 10 เทรนด์ธุรกิจเกษตรทำเงินในตลาดโลก

 หนึ่งในปัจจัยสี่พื้นฐานสำคัญของมนุษย์คือ “อาหาร” นี่อาจส่งผลต่อกระแสธุรกิจที่กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ในเวลานี้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร

เปิดเคล็ดไม่ลับ วิธีทำให้ลูกค้ามี ความรู้สึก & ภาพจำ ที่ดีกับแบรนด์

ในโลกยุคที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและฉับพลันทันทีแบบนี้ ต้องสร้างตัวตน เกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น หรือทำให้แบรนด์ Outstanding มากแค่ไหนถึงจะพอ

รู้ก่อนรวยก่อน เทรนด์สินค้าที่จะขายดีบนออนไลน์ปี 2565

ในปัจจุบันใครๆ ก็ขายออนไลน์ ทำให้มีร้านค้าออนไลน์เกิดขึ้นมากมายหลากหลายช่องทาง ในเมื่อมีร้านเกิดขึ้นเยอะก็ต้องมีคู่แข่งเยอะด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้เกิดการแข่งขันที่ไม่มีที่สิ้นสุด