Facebook มีหนาว Tiktok เตรียมพัฒนาให้คนช้อปได้ในแอปฯ เพิ่มทางเลือกให้ธุรกิจบนโลกอีคอมเมิร์ซ

         เราเพิ่งคุ้นเคยกับ TikTok ในฐานะโซเชียลมีเดียที่เน้นคอนเทนต์วิดีโอในเวลาประมาณแค่ 2 ปีนี้เอง แต่ TikTok กลับเติบโตอย่างรวดเร็ว จนตอนนี้กำลังจะเผยมุมใหม่ในฐานะแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซที่ให้ผู้บริโภคสามารถกดสั่งซื้อสินค้าโดยตรงผ่านแอปพลิเคชันได้เลย โดยจับมือกับ Shopify มาร์เก็ตเพลสสัญชาติแคนาดาเพื่อเริ่มโครงการนำร่องตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม
               
               
          หมายความว่าผู้ค้าใน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ “Shopping” ไว้บนหน้าโพรไฟล์ TikTok ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแคตตาล็อกสินค้าและกดสั่งซื้อได้ทันที คล้ายๆ กับที่ Facebook หรือ Instagram มีในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม TikTok Shopping จะต้องดำเนินขั้นตอนการชำระเงินผ่าน Shopify อยู่ดี คือ เมื่อกดลิงก์ซื้อสินค้าใน TikTok แล้ว ลูกค้าจะถูกพาไปที่หน้าร้านบน Shopify เพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้น

 

          Shopify มองเห็นเทรนด์ Social-Commerce จากการที่เจ้าของธุรกิจที่ขายของบนแพลตฟอร์มตัวเองใส่ลิงก์ Social Media ของร้านมากขึ้นถึง 76% ในช่วงเวลาเพียง 1 ปี นับตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2563 ถึงกุมภาพันธ์ 2564

 

           ฟีเจอร์นี้เปิดทดลองให้บริการแล้วในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และแคนาดา ซึ่งมีแผนจะขยายพื้นที่ให้บริการในเดือนต่อๆ ไป ซึ่งหวังว่าหลังจากนี้ TikTok จะเพิ่มแท็บ Shopping ให้กับร้านค้าทั่วไปที่ไม่ได้อยู่บน Shopify ในเร็ววัน


         แน่นอนว่าแท็บนี้จะช่วยเพิ่มช่องทางการขายให้ผู้ประกอบการ ขณะเดียวกันก็อาจเป็นเวทีปลุกปั้นคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ที่โลดแล่นทำวิดีโออยู่บน TikTok ได้กลายมาเป็นผู้ประกอบการกับเขาบ้างเหมือนกัน                 • ปัจจุบันค่าโฆษณาใน TikTok ถูกกว่า Facebook ประมาณ 70-80%
 
  • จากการสำรวจผู้บริโภคกว่า 7,000 รายทั่วโลก ชี้ให้เห็นว่า 1 ใน 4 ซื้อหลังจากเห็นวิดีโอใน TikTok

         TikTok ได้พัฒนาฟีเจอร์อีคอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Bloomberg ก็ได้รายงานว่า TikTok จะมีการเชื่อมลิงก์ไปยังผลิตภัณฑ์ มีโปรแกรมคอมมิชชั่น และการไลฟ์สดขายของ ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นความพยายามท้าทายเจ้าตลาดโซเชียลคอมเมิร์ซอย่าง Facebook และ Instagram แต่บอกได้อย่างหนึ่งว่าตอนนี้ TikTok กำลังได้เปรียบในกลุ่มผู้บริโภค Gen Z อย่างเห็นๆ
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง