Facebook มีหนาว Tiktok เตรียมพัฒนาให้คนช้อปได้ในแอปฯ เพิ่มทางเลือกให้ธุรกิจบนโลกอีคอมเมิร์ซ

         เราเพิ่งคุ้นเคยกับ TikTok ในฐานะโซเชียลมีเดียที่เน้นคอนเทนต์วิดีโอในเวลาประมาณแค่ 2 ปีนี้เอง แต่ TikTok กลับเติบโตอย่างรวดเร็ว จนตอนนี้กำลังจะเผยมุมใหม่ในฐานะแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซที่ให้ผู้บริโภคสามารถกดสั่งซื้อสินค้าโดยตรงผ่านแอปพลิเคชันได้เลย โดยจับมือกับ Shopify มาร์เก็ตเพลสสัญชาติแคนาดาเพื่อเริ่มโครงการนำร่องตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคม
               
               
          หมายความว่าผู้ค้าใน Shopify ที่มีบัญชี TikTok For Business จะสามารถเพิ่มแท็บ “Shopping” ไว้บนหน้าโพรไฟล์ TikTok ซึ่งจะเชื่อมต่อกับแคตตาล็อกสินค้าและกดสั่งซื้อได้ทันที คล้ายๆ กับที่ Facebook หรือ Instagram มีในตอนนี้ อย่างไรก็ตาม TikTok Shopping จะต้องดำเนินขั้นตอนการชำระเงินผ่าน Shopify อยู่ดี คือ เมื่อกดลิงก์ซื้อสินค้าใน TikTok แล้ว ลูกค้าจะถูกพาไปที่หน้าร้านบน Shopify เพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้น

 

          Shopify มองเห็นเทรนด์ Social-Commerce จากการที่เจ้าของธุรกิจที่ขายของบนแพลตฟอร์มตัวเองใส่ลิงก์ Social Media ของร้านมากขึ้นถึง 76% ในช่วงเวลาเพียง 1 ปี นับตั้งแต่กุมภาพันธ์ 2563 ถึงกุมภาพันธ์ 2564

 

           ฟีเจอร์นี้เปิดทดลองให้บริการแล้วในสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และแคนาดา ซึ่งมีแผนจะขยายพื้นที่ให้บริการในเดือนต่อๆ ไป ซึ่งหวังว่าหลังจากนี้ TikTok จะเพิ่มแท็บ Shopping ให้กับร้านค้าทั่วไปที่ไม่ได้อยู่บน Shopify ในเร็ววัน


         แน่นอนว่าแท็บนี้จะช่วยเพิ่มช่องทางการขายให้ผู้ประกอบการ ขณะเดียวกันก็อาจเป็นเวทีปลุกปั้นคอนเทนต์ ครีเอเตอร์ที่โลดแล่นทำวิดีโออยู่บน TikTok ได้กลายมาเป็นผู้ประกอบการกับเขาบ้างเหมือนกัน                 • ปัจจุบันค่าโฆษณาใน TikTok ถูกกว่า Facebook ประมาณ 70-80%
 
  • จากการสำรวจผู้บริโภคกว่า 7,000 รายทั่วโลก ชี้ให้เห็นว่า 1 ใน 4 ซื้อหลังจากเห็นวิดีโอใน TikTok

         TikTok ได้พัฒนาฟีเจอร์อีคอมเมิร์ซอย่างต่อเนื่องตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Bloomberg ก็ได้รายงานว่า TikTok จะมีการเชื่อมลิงก์ไปยังผลิตภัณฑ์ มีโปรแกรมคอมมิชชั่น และการไลฟ์สดขายของ ทั้งหมดนี้ดูเหมือนจะเป็นความพยายามท้าทายเจ้าตลาดโซเชียลคอมเมิร์ซอย่าง Facebook และ Instagram แต่บอกได้อย่างหนึ่งว่าตอนนี้ TikTok กำลังได้เปรียบในกลุ่มผู้บริโภค Gen Z อย่างเห็นๆ
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

เปลี่ยน ผู้ซม ให้เป็น ผู้ซื้อ จากคนดูให้เป็นลูกค้าตัวจริง

โดยส่วนใหญ่แล้วเวลาทำการตลาดผู้ประกอบการธุรกิจส่วนมากมักพุ่งเป้าไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่เข้ามาซื้อสินค้าของตนเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วนั้นอาจเป็นเพียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เพราะยังมีลูกค้าอีกมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ด้วยกันที่เป็นเพียงผู้เฝ้ามอง แวะเข้ามาดู แต่สุดท้ายก็ปล่อยมือไป

ทำอย่างไรให้แบรนด์เติบโตครองใจลูกค้ายาวนาน กรณีศึกษา Decathlon ที่กำลังก้าวสู่ปีที่ 47

หากพูดถึงธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ที่คุณภาพดีราคาไม่แพงก็ต้องยกให้แบรนด์ “อิเกีย” จากสวีเดนที่ขึ้นแท่นร้านขายเครื่องเรือนและของใช้ในบ้านที่มีขนาดใหญ่สุดในโลก

ส่อง 10 เทรนด์ธุรกิจเกษตรทำเงินในตลาดโลก

 หนึ่งในปัจจัยสี่พื้นฐานสำคัญของมนุษย์คือ “อาหาร” นี่อาจส่งผลต่อกระแสธุรกิจที่กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ในเวลานี้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร