QR code ตัวช่วยธุรกิจในยุคไร้สัมผัส รวมวิธีใช้และประโยชน์ที่ SME ต้องรู้

TEXT : กองบรรณาธิการ
 


 
           เราเห็น QR Code อยู่รอบตัวมานานแต่กลับใช้มันเฉลี่ยปีละไม่กี่ครั้ง แต่นับตั้งแต่มีโควิด-19 QR Code ก็เริ่มมีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้นโดยไม่ทันรู้ตัว โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหาร เพราะคนส่วนใหญ่มีสมาร์ทโฟนสามารถเข้าถึงข้อมูล เช่น เมนู ราคา คำแนะนำ หรือแม้กระทั่งการจ่ายเงินแบบไร้สัมผัส
               

           จริงๆ แล้ว QR Code ไม่ใช่แค่เป็นตัวช่วยด้านความปลอดภัย แต่ร้านอาหารหรือแบรนด์ผลิตภัณฑ์ต่างๆ สามารถใช้ QR Code เพื่อสื่อสารกับลูกค้า หรือสร้างประสบการณ์และความพึงพอใจของลูกค้าได้มากขึ้นด้วย แถมมันเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ต้องใช้ต้นทุนมากซะด้วยสิ
               

         ครั้งนี้ จึงมีวิธีที่ผู้ประกอบการหรือผู้ผลิตเครื่องดื่มและอาหารสามารถเอา QR Code ไปใช้ได้ง่ายๆ 

ใช้ QR Code ในร้านอาหาร

 
               
          ลูกค้าส่วนใหญ่เคยชินกับการสแกน QR Code เพื่ออ่านเมนู แต่เราสามารถใช้งานมันได้มากกว่านั้น คือ
 

 1. การสั่งซื้อ : หลังจากที่ลูกค้าสแกนเมนูแล้ว สามารถสั่งอาหารผ่านเว็บไซต์ได้โดยตรง โดยไม่ต้องพูดคุยกับพนักงานเลยสักคน

 

 1. การชำระเงิน : ลูกค้าสามารถชำระเงินได้ทันทีที่สั่งอาหาร หรือหลังจากนั้นชำระเงินผ่านมือถือด้วยการสแกน QR Code ก็ได้

 

 1. สร้างการมีส่วนร่วม : ร้านอาหารสามารถเปลี่ยนลูกค้าที่มาเพียงครั้งเดียวให้เป็นลูกค้าประจำได้ โดยใช้ QR Code เชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์หรือเรียกดูหน้าโซเชียลมีเดีย

 

 1. ขอคำติชมจากลูกค้า : QR Code ช่วยให้ร้านอาหารสามารถขอความคิดเห็นเชิงรุกได้ด้วยการวาง QR Code เชิญชวนให้แสดงความคิดเห็น หรือให้ลูกค้าให้คะแนนเป็นดาวก็ได้

 

 1. เก็บข้อมูลลูกค้า : การเปิดให้จองโต๊ะโดยสแกนผ่าน QR Code ช่วยให้ร้านอาหารมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับลูกค้าได้ เพราะหากเปิดร้านอาหารที่ไม่รับจองก่อน ร้านจะไม่รู้ว่าลูกค้าเป็นใครจนกว่าพวกเขาจะจ่ายเงินด้วยบัตรเครดิต

 

 1. จูงใจลูกค้าด้วยคูปอง : ให้ลูกค้าสแกน QR Code เพื่อรับคูปองเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ หรือใช้คูปองเพื่อตอบแทนลูกค้าประจำ มอบส่วนลดในครั้งต่อไปที่พวกเขามาใช้บริการ

 


           Bitly ซึ่งเป็นบริการจัดการลิงก์ กล่าวว่า มีการดาวน์โหลด QR Code เพิ่มขึ้น 750% ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา

 


 

ใช้ QR Code บนบรรจุภัณฑ์

 

 1. ติด QR Code บอกข้อมูลโภชนาการและสารก่อภูมิแพ้ ตามข้อมูลจาก Label Insight พบว่าผู้บริโภค 94 เปอร์เซ็นต์เลือกซื้อแบรนด์ที่มีความโปร่งใสเกี่ยวกับส่วนประกอบและวิธีการผลิต ถ้าพวกเขาสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านั้นได้ง่ายๆ ก็ย่อมดีต่อแบรนด์

 

 1. ติด QR Code เพื่อให้สามารถตรวจสอบการย้อนกลับ (Traceability) ของอาหารได้ เพื่อให้ผู้บริโภคติดตามการเดินทางของอาหารนับตั้งแต่วัตถุดิบ การผลิต แปรรูป การจ้างงาน ไปจนถึงการขนส่งได้ง่ายๆ ว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำร้ายโลกใบนี้หรือเปล่า ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อมากทีเดียว

 

 1. ติด QR Code เพื่อให้สามารถติดต่อทีมบริการลูกค้าได้ตลอดเวลา เพื่อแก้ไขปัญหาที่ลูกค้าเจอได้ง่ายๆ จะช่วยเพิ่มความพึงพอใจของผู้บริโภค

 

 1. ติด QR Code เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงโซเชียลมีเดียของแบรนด์

 

 1. ติด QR Code เพื่อแสดงแคตตาล็อกผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของแบรนด์ เพราะ QR Code ไม่มีการจำกัดจำนวนเนื้อหาที่จะแสดงต่อลูกค้า เพราะฉะนั้นให้ผู้บริโภคได้เห็นและรับรู้ข้อมูลผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพื่อเพิ่มจำนวนการซื้อ

 

 1. ติด QR Codeเพื่อแบ่งปันสูตรอาหารและเคล็ดลับสนุกๆ

 


 

สร้าง QR Code อย่างไรให้ไช้ได้จริง

 

 • เพิ่มกรอบล้อม QR Code พร้อมคำกระตุ้นให้สแกน จากการวิจัยของ HubSpot บอกว่าวิธีนี้กระตุ้นการตัดสินใจกว่ามี QR Code โดดๆ ได้ถึง 202%

 

 • เลือกขนาดที่เหมาะสม ข้อผิดพลาดที่พบบ่อยที่สุดอย่างหนึ่งคือการพิมพ์ QR Code ฃมีขนาดเล็กเกินไป ทำให้สมาร์ทโฟนไม่สามารถอ่านได้


             ขนาดมาตรฐานของ QR Code ขึ้นอยู่กับอัตราส่วนระยะทางต่อขนาด 10:1 ระหว่างสมาร์ทโฟนและ QR Code ตัวอย่างเช่น หาก QR Code มีขนาด 1 นิ้ว ควรสแกนจากระยะห่าง 10 นิ้วนั่นเอง แต่ปกติแล้วคนเรามักจ่อโทรศัพท์เข้าไปใกล้ QR Code อยู่แล้ว ฉะนั้นไม่ต้องใหญ่มากก็ได้ ซึ่งขนาดที่เหมาะสมควรอย่างน้อย 0.4 นิ้ว x 0.4 นิ้ว (1 ซม. x 1 ซม.)
 

 • ให้คำแนะนำในการสแกน QR Code ไม่ใช่ผู้บริโภคทุกคนที่คุ้นเคยกับการสแกน QR Code เพื่อให้ง่ายสำหรับพวกเขา

 

 • เพิ่มโลโก้แบรนด์ไว้กลาง QR Code เพื่อสร้างการจดจำแบรนด์ จากข้อมูลของ Lucidpress ระบุว่าการแสดงแบรนด์ที่สม่ำเสมอช่วยเพิ่มรายได้ถึง 33%

 
 
ที่มา : https://blog.beaconstac.com/2020/12/qr-codes-food-packaging/
          www.qr-code-generator.com/qr-codes-for/restaurants
          https://www.cnbc.com/2021/08/21/qr-codes-have-replaced-restaurant-menus-industry-experts-say-it-isnt-a-fad.html
          https://totalfood.com/whats-next-for-qr-code-technology-in-restaurants/
  
www.smethailanclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง