แบรนด์รักษ์โลกอย่ามองข้าม อะลูมิเนียม ฟอยล์ บรรจุภัณฑ์ที่มิตรกับโลกสูงแต่ต้นทุนต่ำกว่าที่คิด
          หากคิดจะลดการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก ลองพิจารณาอะลูมิเนียมฟอยล์ดูดีไหม
               

           จากรายงานของ Fact.MR คาดว่าตลาดบรรจุภัณฑ์อะลูมิเนียมฟอยล์จะเติบโตมากกว่า 4 เปอร์เซ็นต์ต่อปี และจะมีมูลค่าสูงถึง 55 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2574 จากการที่มันเป็นทางเลือกบรรจุภัณฑ์แทนพลาสติกนี่ล่ะ อะลูมิเนียมกำลังได้รับความนิยมจากผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพราะว่ามีคุณสมบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้วก็ต้นทุนต่ำ
               

            อะลูนิเมียมฟอยล์เป็นวัสดุที่แพร่หลาย จากการที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันความชื้น ออกซิเจน และก๊าซอื่นๆ ไม่ทำให้กลิ่นระเหย แถมยังป้องกันแสงผ่านได้อีกต่างหาก และหากนำอาหารที่บรรจุในอะลูมิเนียมฟอยล์เข้าตาอบก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด ที่สำคัญอะลูมิเนียมมีข้อดีตรงที่สามารถรีไซเคิลได้อย่างไม่จำกัด แต่ตัวมันเองกลับมีความคงทนมาก ดังนั้น จึงถูกนำมาใช้เมื่อต้องการยืดอายุอาหาร เครื่องสำอาง และยา               

          ความต้องการผลิตภัณฑ์รีไซเคิลและออแกนิกเป็นตัวส่งเสริมการผลิตบรรจุภัณฑ์อะลูมิเนียมในหลายภูมิภาคของโลก ทั้งกระป๋องอะลูมิเนียมสำหรับบรรจุเครื่องดื่ม หรืออะลูมิเนียมฟอยล์สำหรับบรรจุอาหารสำเร็จรูป เนื้อสัตว์ และอาหารปรุงสุกในซูเปอร์มาร์เก็ตก็ตาม
   • อุตสาหกรรมเครื่องสำอางเป็นผู้ใช้หลักในตลาดบรรจุภัณฑ์อะลูมิเนียมฟอยล์ เติบโตขึ้นปีละ 5%
 
  • อุตสาหกรรมยาในจีนคาดว่าจะทะลุ 160 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจอย่างมากสำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่นถุงและซองอะลูมิเนียมที่ใช้ในบรรจุภัณฑ์ยาซึ่งครองตลาดเกือบ 50% ของความต้องการของตลาดทั่วโลก

 
 

           ทำไมอะลูมิเนียมฟอยล์จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าพลาสติก?


          1. ไม่มีผลกระทบที่อันตรายต่อสุขภาพ อะลูมิเนียมเป็นสิ่งที่ไม่ทำปฏิกิริยามากที่สุดในหมู่โลหะทั้งหมด มันจึงไม่ส่งผลต่อรสชาติและคุณภาพของอาหารที่เก็บไว้ในบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากเป็นผลโดยตรงจากความสามารถในการป้องกันแสง, ความร้อน, แก๊สและของเหลว ดังนั้นจึงไม่เพียงแต่จะช่วยขยายอายุการเก็บรักษาของอาหาร แต่ยังยืดคุณค่าทางโภชนาการของอาหารอีกด้วย
 

          ‍2. ไม่ก่อให้เกิดมลพิษการผลิต อะลูมิเนียมต้องใช้ปริมาณพลังงานและเชื้อเพลิงฟอสซิลจำนวนมากเพื่อใช้ในการผลิตอะลูมิเนียมจากแร่อะลูมิเนียม ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการผลิตพลาสติกนั้นถูกกว่าประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าแม้ว่าพลาสติกจะเป็นทางเลือกที่ถูกกว่า แต่ก่อให้เกิดมลพิษซึ่งเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมได้มากกว่า ดังนั้นการใช้อะลูมิเนียมจึงเป็นการลงทุนเพียงครั้งเดียวแต่สามารถใช้งานได้หลากหลายและมีความทนทานมากกว่า 

         3. ประหยัดค่าใช้จ่ายในกระบวนการรีไซเคิล หนึ่งในคุณสมบัติที่น่าสนใจที่สุดของอะลูมิเนียมก็คือมันสามารถรักษาคุณสมบัติของโลหะไว้ตลอดการใช้งาน โดยสามารถนำกลับมาใช้ใหม่และนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ดังนั้นการรีไซเคิลอะลูมิเนียมจึงมีราคาถูกกว่ามาก เพื่อให้บรรจุภัณฑ์อะลูมิเนียมฟอยล์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น บริษัทผลิตบรรจุภัณฑ์จึงมีการใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิลเพื่อลดต้นทุนการผลิตบรรจุภัณฑ์แบบตั้งได้
  
          แม้ว่าการผลิตอะลูมิเนียมต้องใช้พลังงานจำนวนมาก แต่การละลายอะลูมิเนียมเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ ใช้พลังงานเพียง 5% ของการผลิตใหม่

 

 
               
 
ที่มา : https://www.factmr.com/report/518/aluminium-foil-packaging-market
        https://uberant.com/article/412433-green-benefits-of-aluminium-foil-pouch-over-plastic-packaging
 
 
 
www.smethailanclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง