Squid Game ซีรีส์ปลุกวงการธุรกิจจีนให้คึก แค่ 3 วันยอดขายหน้ากากดำทำเงินกว่า 1.6 ล้านบาท

TEXT: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์
 
 
          หลังออกอากาศทางเน็ตฟลิกซ์เมื่อ 17 กันยายนที่ผ่านมา เรียกได้ว่านาทีนี้แทบไม่มีใครไม่รู้จัก  “Squid Game เล่นลุ้นตาย” ซีรีส์เกาหลีแนวระทึกขวัญที่ผู้คนพูดถึงมากที่สุดในปี 2564 จนกลายเป็น “talk of the town” ระดับโลก สิ่งหนึ่งที่ตามมาจากความฮอตฮิตของซีรีส์เรื่องนี้คือความเคลื่อนไหวบรรดาแบรนด์ต่างๆ ที่พยายามโหนกระแสความดังของสควิดเกม ด้วยการผลิตสินค้าที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ปรากฏในเนื้อเรื่องออกมาขาย ไม่ว่าจะเป็นชุดที่ผู้ร่วมแข่งขันเกมในซีรีส์ใส่ รองเท้า ผ้าห่ม หมอน หรือกระทั่งขนม
               

         “สควิดเกม” เป็นซีรีส์ที่สร้างโดยเกาหลี แต่ดูเหมือนปรากฏการณ์ “ส้มหล่น” จะไปตกที่จีน ทั้งที่ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้ออกอากาศในจีน แต่ผู้ชมก็หาช่องทางต่างๆ เข้าไปดูจนได้รับความนิยมมากมาย ส่งผลให้ โรงงานและผู้ค้าปลีกในจีนต้องเร่งผลิตสินค้าที่ได้แรงบันดาลใจจากซีรีส์ที่กำลังถูกกล่าวขวัญถึงเนื่องจากมีคำสั่งซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมากจากทั้งในประเทศจีนเอง และจากต่างประเทศ                  

           ภายในระยะเวลาไม่ถึงเดือนหลัง “สควิดเกม” ปรากฏสู่สายตาผู้ชม เครื่องแต่งกายเลียนแบบซีรีส์ก็ลงขายกันเกร่อบนแพลตฟอร์มอี-คอมเมิร์ซทั่วโลก แน่นอนว่าสินค้าเหล่านั้นโดยส่วนใหญ่ผลิตจากโรงงานในจีน บนแพลตฟอร์ม “คูปัง” อี-คอมเมิร์ซรายใหญ่สุดของเกาหลีใต้ที่ร้านค้าจากจีนจำนวนหนึ่งมาเปิดขายออนไลน์บนแพลตฟอร์มดังกล่าว พบว่าสิ่งที่ผู้ซื้อค้นหาอันดับต้นๆ คือสินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับซีรีส์ “สควิดเกม” และต่างพากันสอบถามผู้ขายว่าจะสามารถส่งสินค้าทันเทศกาลฮาโลวีนซึ่งตรงกับวันที่ 31 ตุลาคมหรือไม่ 
               

           ส่วนบน “เถาเป่า” แพลตฟอร์มออนไลน์ใหญ่สุดและบนเว็บค้าส่งสินค้าออนไลน์ “อาลีบาบา” ในจีน สินค้าเกี่ยวกับสควิดเกมก็ลงขายกันเป็นล่ำเป็นสัน ไม่ว่าจะเป็น ชุดคอสเพลย์จั๊มสูทแดง กางเกงวอร์มและแจ็ตเกตสีเขียว รองเท้าสลิปออนสีขาว เสื้อยืด และหน้ากาก รวมถึงสินค้าที่ดีไซน์ใหม่โดยอิงกับสัญลักษณ์ที่ปรากฏในซีรีส์               

          แอนนา เฟิง พนักงานที่โรงงานผลิตเสื้อผ้าเล็กๆ ตั้งอยู่ชานเมืองหังโจวเล่าว่าเธอชมชอบความบันเทิงจากเกาหลีและติดตามเทรนด์อยู่เสมอ เมื่อได้ดูสควิดเกมจบก็สังเกตว่าซีรีส์เรื่องนี้ได้รับความนิยมสูงมากจึงแนะนำทางโรงงานให้ผลิตเครื่องแต่งกายตามซีรีส์ขาย โรงงานของเธอใช้เวลาเพียง 2 วัน เสื้อผ้าคอสเพลย์จากสควิดเกมก็ผลิตออกมาและลงขายในอาลีบาบา ปรากฏว่ามีคำสั่งซื้อเข้ามาแบบถล่มทะลาย โดยมากเป็นออร์เดอร์จากต่างประเทศ เช่น สหรัฐฯ แคนาดา อังกฤษ และเกาหลีใต้
               

           ผู้ค้าอีกรายที่ได้อานิสงส์จากความดังของซีรีส์เกาหลีได้แก่ร้านค้าปลีกหน้ากากร้านหนึ่งที่เปิดเผยว่าช่วงสควิดเกมออกอากาศได้เพียงสัปดาห์เดียว ทางร้านก็ทำยอดขายหน้ากากสีดำมากกว่า 2,000 ชิ้นในเวลาเพียง 3 วัน จนถึงขณะนี้ ทางร้านโกยรายได้จากหน้ากากดำไปแล้ว 300,000 กว่าหยวนหรือกว่า 1.6 ล้านบาท
               

          จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีทีท่าว่าสควิดเกมจะได้ออกอากาศในจีนอย่างเป็นทางการเนื่องจากเน็ตฟลิกซ์ ผู้ให้บริการสตรีมมิ่งรายใหญ่สุดของโลกไม่มีบริการในจีน ขณะที่ยังไม่มีแพลตฟอร์มใดในจีนประกาศแผนซื้อลิขสิทธิ์มาฉาย แต่ผู้ชมในจีนส่วนหนึ่งก็สามารถหาช่องทางมุด Great Firewall หรือกำแพงกรองข้อมูลจากโลกอินเทอร์เน็ตภายนอกของรัฐบาลเพื่อรับชมอยู่ดี ทำให้สควิดเกมเป็นซีรีส์ที่ได้รับความนิยมอันดับ 3 จากการโหวตของผู้ชมผ่าน “โต้วป้าน” แพลตฟอร์มรีวิวหนังสือและภาพยนตร์ที่ใหญ่สุดของจีน                 

           อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นกระแสไปทั่วโลก แต่ผู้ค้าหลายรายในจีนไม่ได้คาดหวังว่าเทรนด์สินค้าที่เกี่ยวกับสควิดเกมจะอยู่ได้นานนัก สักพักกระแสน่าจะค่อยๆ จางไป ด้านเน็ตฟลิกซ์เองก็แนะนำคอลเลกชันเสื้อยืดที่มีสัญลักษณ์หรือภาพจากซีรีส์เช่นกัน และความร้อนแรงของสควิดเกมก็ส่งผลให้หุ้นบริษัทพุ่งขึ้นเนื่องจากนักลงทุนเชื่อมั่นวาฐานสมาชิกเน็ตฟลิกซ์จะเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 
               

           ความสำเร็จของสควิดเกมสร้างความเซอร์ไพรส์ให้เน็ตฟลิกซ์ไม่น้อยเนื่องจากไม่ได้คาดคิดว่าจะมีผู้รับชมจากทั่วโลกมากขนาดนี้ ผลตอบรับดีเยี่ยงนี้ ค่อนข้างแน่นอนว่า รี้ด แฮสติ้งส์ ซีอีโอเน็ตฟลิกซ์น่าจะมีแผนสร้างสควิดเกมซีซั่น 2 แต่ดูเหมือนฮวัง ดง-ฮย็อกซึ่งเป็นผู้กำกับและเขียนบทจะมีเงื่อนไขคือหากสร้างซีซั่นต่อไปก็ต้องมีทีมงานมาช่วย เขาคงไม่ทำตามลำพังอีกต่อไป เชื่อว่าเน็ตฟลิกซ์คงยอมสรรหาทุกอย่างตามที่ผู้กำกับต้องการ คงต้องลุ้นกันว่าจะมีการสร้างสควิดเกมซีซั่น 2 หรือไม่ จะเปิดตัวเมื่อไร และจะรักษาความปังได้มากน้อยแค่ไหน
 

          ที่มา : www.forbes.comprnasia.comwww.scmp.com
 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง