SMEs ใช้โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ได้ผล

 


    เรื่อง     ดร. คาเรน เอ็ม เรดดิงตัน 
    ประธาน เฟ็ดเอ๊กซ์ เอ๊กซ์เพรส เอเชียแปซิฟิก
  
    ในยุคสมัยที่เปิดดำเนินการและเชื่อมต่อกันทั่วโลกตลอดเวลาในปัจจุบัน ธุรกิจเกือบทุกขนาดสามารถเข้าถึงตลาดและลูกค้าข้ามพรมแดนโดยสะดวกอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน สำหรับผู้ประกอบการ SME จำนวนมาก การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของการค้าข้ามพรมแดนอีคอมเมิร์ซ ที่จะมีมูลค่าแตะ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีนี้เฉพาะในส่วนของ B2C เพียงอย่างเดียว เป็นโอกาสที่มีค่าเกินกว่าที่จะนิ่งเฉย  

    แอรอน เลวี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Box ซึ่งเป็น บริษัท ที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์บนคลาวด์ในซานฟรานซิสโก กล่าวว่า "ผู้ผลิตสินค้าในบอสตันสามารถเชื่อมต่อกับซัพพลายเออร์ในประเทศจีนที่ก่อนหน้านี้เป็นไปไม่ได้ที่จะเข้าถึง หน่วยงานการตลาดในนิวยอร์กสามารถประสานงานกับลูกค้าในลอนดอนได้ทันที บริษัทผู้ให้บริการในประเทศฝรั่งเศสสามารถใช้ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นในประเทศอินเดีย”
 
    ด้วยประการทั้งปวง เทคโนโลยีทำหน้าที่เป็นผู้ล้มยักษ์ที่ยอดเยี่ยมที่เปิดการค้าโลกที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของบริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่แต่เพียงผู้เดียว ตัวอย่างเช่น ผู้ประกอบการ SME บนอีเบย์เกือบจะได้โอกาสในการส่งออกเหมือนกันกับธุรกิจขนาดใหญ่  

    อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการ SME ยังคงต้องต่อสู้กับอุปสรรคที่คู่แข่งขนาดใหญ่ของพวกเขาไม่พบเจอ บริการฐานลูกค้าทั่วโลกหมายถึงการเอาชนะอุปสรรคต่างๆ เช่น โซนเวลา ภาษาและความแตกต่างทางวัฒนธรรม ธุรกิจขนาดเล็กไม่ค่อยมีโอกาสหรือมีทรัพยากรที่จะลงทุนในการสนับสนุนการบริการลูกค้าจากแหล่งภายนอกและธุรกิจบางส่วนกำลังค้นหาการให้บริการลูกค้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นผ่านทางแพลตฟอร์มสื่อทางสังคม อาทิ การศึกษาชิ้นหนึ่งของ LinkedIn ในปี 2014 พบว่าร้อยละ 81 ของผู้ประกอบการ SME ในอเมริกาเหนือใช้สื่อทางสังคม

    หากไม่มีทีมงานสื่อดิจิตอลและสื่อทางสังคมขนาดใหญ่เกื้อหนุนที่แบรนด์ยักษ์ใหญ่จำนวนมากใช้งานอยู่ แม้ว่าจะดูน่ากลัว แต่เคล็ดลับง่ายๆ สามารถสร้างผลลัพธ์สำหรับ SMEs คือพยายามลองใช้บริการสื่อทางสังคม
 
สร้างการติดตาม
 
    ข้อความที่ประณีตเฉียบคมและเนื้อหาที่ไพเราะที่สุดจะไม่มีผลอะไรมากนัก ถ้ามี 'ผู้ติดตาม' สื่อทางสังคมเพียงน้อยนิดที่เคยเข้าไปอ่านดู บริษัทที่ย้ายเข้าไปอยู่ในสื่อทางสังคมต้องแน่ใจว่าพวกเขามีฐานของผู้ติดตามเพียงพอสำหรับแพลตฟอร์มนี้เพื่อที่จะใช้เป็นช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ

    บริษัทเกมออนไลน์ Betfair.com ที่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักรประสบความสำเร็จด้านนี้โดยการแสดงตนในทวิตเตอร์เปิดใช้งานในปี 2009 พร้อมมีการอัพเดทข้อมูลบ่อยๆ ในด้านความหลากหลายของกีฬาและเนื้อหาที่ฉลาดสร้างสรรค์ที่มีความเกี่ยวข้องกับสาวก (ซึ่งในปัจจุบันมีจำนวนเกือบ 120,000 คน) การสร้างการติดตามอาจหมายถึงการลงทุนสาขาย่อย เช่น ในการโฆษณา ทั้ง LinkedIn, Facebook และ Twitter ให้งบประมาณเล็กน้อยเพียงไม่กี่ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อวันเพื่อโฆษณาผ่านการโพสต์แนะนำ ชี้ชวนผู้ติดตามและวิธีการอื่น ๆ
 
โปรดจำไว้ว่าคุณเป็นมือใหม่! 

    เพนนี พาวเวอร์ ผู้แต่งหนังสือ แถลงการณ์ธุรกิจดิจิตอลของสหราชอาณาจักร(the UK’s Digital Business Britain Manifesto) และผู้ก่อตั้งสถาบันการศึกษาสำหรับเยาวชนยุคดิจิตอล (Digital Youth Academy) กล่าวว่า "ถ้าคุณเพียงแค่ต้องการย้ายมาอยู่ในเมืองหรือหมู่บ้าน คุณจะไม่เปิดประตูผับในถิ่นที่อยู่ใหม่ของคุณและตะโกนออกไปว่า คุณเป็นช่างประปาหรือสถาปนิกแล้วผู้คนจะทำธุรกิจกับคุณ คุณควรจะเข้าร่วมในสิ่งที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวคุณ คุยกับผู้คนและปล่อยให้พวกเขารับรู้สิ่งที่คุณทำ เพื่อให้พวกเขานึกถึงคุณเมื่อต้องการใช้บริการ ในสื่อทางสังคม ก็เช่นเดียวกัน" 

    ชุมชนออนไลน์ที่มีอยู่ เช่น หน้า Facebook ชุมชน LinkedIn หรือ แฮชแท็กของ Twitter ในตลาดที่บริษัทพยายามที่จะเจาะเข้าไป อาจมีบันไดที่จะต้องสร้างการติดตามในกลุ่มลูกค้าในตลาดใหม่ๆ
 
    นี่คือประสบการณ์ของบริษัท เฮอร์เชล ซัพพลาย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตเป้สะพายหลังและสินค้ากลางแจ้งของแคนาดา ด้วยการใช้เวลาเรียนรู้แต่ละแพลตฟอร์มของสื่อทางสังคม บริษัท ฯ กำหนดตำแหน่งที่จะแสดงตัวไปยังผู้ติดตามในแต่ละสื่อได้ดีมากๆ อัลลิสัน บูทาลา ผู้จัดการสื่อทางสังคมของ เฮอร์เชล ซัพพลาย กล่าวว่า "เครือข่ายทางสังคมต่างกันดึงดูดผู้ชมต่างกลุ่มกัน" 

    "บัญชีอินสตาแกรมของเราดึงดูดช่างภาพที่มีความทะเยอทะยาน Pinterest ของเราติดตามการบริการในเพศหญิงมากขึ้น ทวิตเตอร์ดึงดูดผู้ที่สนใจในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และข่าวใหม่ๆ ของเรา เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เราจึงแบ่งปันเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มและสร้างชุมชนที่โดดเด่นในสื่อ"
 
คุณภาพไม่ใช่ปริมาณ 

    สาวกไม่กี่พันคนที่รับข้อเสนอของคุณอย่างแท้จริงมีคุณค่ามากกว่าคนจำนวนมากมายที่ 'ชอบ' หน้า Facebook เพียงเพื่อจะมีส่วนร่วมในโปรโมชั่น สร้างชื่อเสียงในความเชี่ยวชาญที่แท้จริงโดยการทำวิจัยผู้คนและปัญหาที่มีอิทธิพลมากที่สุดในตลาดที่บริษัทของคุณพุ่งเป้าไว้ ใช้ลักษณะและวิถีทางของการอัพเดทสถานะของคุณเพื่อวางตำแหน่งบริษัทให้มีลักษณะเช่นเดียวกันกับที่ลูกค้ามองเห็นคุณค่าบุคคลจริง คิดถึงความเป็นมิตร ความสามารถในการเข้าถึง หรือความมีอารมณ์ขัน ขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยให้บริษัทของคุณพัฒนา 'เสียง' จากสื่อทางสังคมที่เด่นชัดและโดดเด่นออกมาจากพวก
 
ค้นหาสิ่งที่ทำงานผ่านการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง 

    ไม่มีอะไรแทนประสบการณ์ได้ ดังนั้นคุณต้องให้แน่ใจว่าคุณกำลังตรวจสอบผลการติดต่อกับผู้ติดตาม เครื่องมือฟรีจำนวนมากจะช่วยให้คุณทำเช่นนี้ได้ ตัวอย่างเช่น Socialmention.com เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ให้มีการค้นหาและการวิเคราะห์สื่อทางสังคมแบบเรียลไทม์ สามารถแล่นผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อกล่าวถึงธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ของคุณได้อย่างรวดเร็ว เครื่องมือเช่นนี้ช่วยให้คุณพัฒนาความรู้สึกสำหรับกำหนดกลยุทธ์การทำงานที่ดีที่สุด 

    คริสตี้ อึ้ง ผู้ก่อตั้ง Christy Ng Shoes SME บริษัทผู้ออกแบบรองเท้าในมาเลเซีย มีพนักงานสองคนที่ทุ่มเทในการจัดการการแสดงตนของบริษัท ฯ บน Facebook, Instagram และ Pinterest เธอกล่าวว่า "เราจัดการสื่อทางสังคมของเราจากในบริษัทเพื่อตรวจสอบและรับฟัง จนถึงการกำหนดเนื้อหาที่จะดึงดูดผู้ติดตามของเรา" "ตัวอย่างเช่น เนื้อหาจำนวนมากเป็นภาพสินค้าเพราะเรารู้ว่านั่นคือสิ่งที่ลูกค้าของเราต้องการที่จะดู"
 
    ท้ายที่สุด สื่อทางสังคมไม่ที่สิ้นสุดในตัวเอง ปทัฏฐานที่แท้จริงของความสำเร็จคือธุรกิจมีมูลค่ามากเท่าไหร่ที่จะเกิดขึ้น แต่จากการรับรู้จากผู้เชี่ยวชาญ การสร้างความมุ่งมั่นใส่ใจในสื่อทางสังคม เพื่อเป็นช่องทางในการขายหรือการบริการลูกค้าและการใช้ประโยชน์จากความยืดหยุ่นในธรรมชาติ และการปรับตัวในฐานะองค์กรขนาดเล็ก SME สามารถทำสิ่งที่ถูกต้องและเก็บเกี่ยวผลประโยชน์

RECCOMMEND: MARKETING

ซีอิ๊วแปลงร่าง รวมไอเดียการตลาดนอกกรอบ สู่สินค้านอกขวด เด็กสมบูรณ์

“เด็กสมบูรณ์” แบรนด์ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสอื่นๆ ที่อยู่คู่ครัวไทยมานานกว่า 77 ปี วันนี้ฉีกตัวตนออกจากกรอบเดิมๆ ไม่ได้เป็นเพียงซีอิ๊วก้นครัวอีกต่อไป

จับตา Vending Machine ธุรกิจมาแรง จะมาแทนมินิมาร์ทจริงหรือ?

มินิมาร์ทหลบไป นาทีนี้ต้องยกให้ตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending Machine) ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในเมืองไทย จากข้อมูลของ ttb analytics บอกไว้ว่าในปี 2565 มีจำนวนตู้ในประเทศไทยมากกว่า 30,000 ตู้ ดันให้ตลาดนี้มีมูลค่าราว 5,000 ล้านบาท

5 ไอเดียการตลาดแบรนด์ดัง ทำแคมเปญให้ปังช่วง Pride Month

pride month, CRYBABY, Cornetto, Dockers, Levi, GUESS, CC Double O, Sme, ผู้ประกอบการ, ความสำเร็จผู้ประกอบการ, ไอเดียการตลาดธุรกิจ, การบริหารธุรกิจ, นวัตกรรมแปรรูป, กลยุทธ์การตลาด, เทรนด์ธุรกิจ, ธุรกิจร้านอาหาร, เทคนิคลดต้นทุน, ไอเดียธุรกิจ, การตลาดออนไลน์