SMEs ใช้โซเชียลมีเดียอย่างไรให้ได้ผล

 


    เรื่อง     ดร. คาเรน เอ็ม เรดดิงตัน 
    ประธาน เฟ็ดเอ๊กซ์ เอ๊กซ์เพรส เอเชียแปซิฟิก
  
    ในยุคสมัยที่เปิดดำเนินการและเชื่อมต่อกันทั่วโลกตลอดเวลาในปัจจุบัน ธุรกิจเกือบทุกขนาดสามารถเข้าถึงตลาดและลูกค้าข้ามพรมแดนโดยสะดวกอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน สำหรับผู้ประกอบการ SME จำนวนมาก การเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วของการค้าข้ามพรมแดนอีคอมเมิร์ซ ที่จะมีมูลค่าแตะ 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีนี้เฉพาะในส่วนของ B2C เพียงอย่างเดียว เป็นโอกาสที่มีค่าเกินกว่าที่จะนิ่งเฉย  

    แอรอน เลวี่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้ง Box ซึ่งเป็น บริษัท ที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์บนคลาวด์ในซานฟรานซิสโก กล่าวว่า "ผู้ผลิตสินค้าในบอสตันสามารถเชื่อมต่อกับซัพพลายเออร์ในประเทศจีนที่ก่อนหน้านี้เป็นไปไม่ได้ที่จะเข้าถึง หน่วยงานการตลาดในนิวยอร์กสามารถประสานงานกับลูกค้าในลอนดอนได้ทันที บริษัทผู้ให้บริการในประเทศฝรั่งเศสสามารถใช้ซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นในประเทศอินเดีย”
 
    ด้วยประการทั้งปวง เทคโนโลยีทำหน้าที่เป็นผู้ล้มยักษ์ที่ยอดเยี่ยมที่เปิดการค้าโลกที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของบริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่แต่เพียงผู้เดียว ตัวอย่างเช่น ผู้ประกอบการ SME บนอีเบย์เกือบจะได้โอกาสในการส่งออกเหมือนกันกับธุรกิจขนาดใหญ่  

    อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการ SME ยังคงต้องต่อสู้กับอุปสรรคที่คู่แข่งขนาดใหญ่ของพวกเขาไม่พบเจอ บริการฐานลูกค้าทั่วโลกหมายถึงการเอาชนะอุปสรรคต่างๆ เช่น โซนเวลา ภาษาและความแตกต่างทางวัฒนธรรม ธุรกิจขนาดเล็กไม่ค่อยมีโอกาสหรือมีทรัพยากรที่จะลงทุนในการสนับสนุนการบริการลูกค้าจากแหล่งภายนอกและธุรกิจบางส่วนกำลังค้นหาการให้บริการลูกค้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นผ่านทางแพลตฟอร์มสื่อทางสังคม อาทิ การศึกษาชิ้นหนึ่งของ LinkedIn ในปี 2014 พบว่าร้อยละ 81 ของผู้ประกอบการ SME ในอเมริกาเหนือใช้สื่อทางสังคม

    หากไม่มีทีมงานสื่อดิจิตอลและสื่อทางสังคมขนาดใหญ่เกื้อหนุนที่แบรนด์ยักษ์ใหญ่จำนวนมากใช้งานอยู่ แม้ว่าจะดูน่ากลัว แต่เคล็ดลับง่ายๆ สามารถสร้างผลลัพธ์สำหรับ SMEs คือพยายามลองใช้บริการสื่อทางสังคม
 
สร้างการติดตาม
 
    ข้อความที่ประณีตเฉียบคมและเนื้อหาที่ไพเราะที่สุดจะไม่มีผลอะไรมากนัก ถ้ามี 'ผู้ติดตาม' สื่อทางสังคมเพียงน้อยนิดที่เคยเข้าไปอ่านดู บริษัทที่ย้ายเข้าไปอยู่ในสื่อทางสังคมต้องแน่ใจว่าพวกเขามีฐานของผู้ติดตามเพียงพอสำหรับแพลตฟอร์มนี้เพื่อที่จะใช้เป็นช่องทางการตลาดที่มีประสิทธิภาพ

    บริษัทเกมออนไลน์ Betfair.com ที่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักรประสบความสำเร็จด้านนี้โดยการแสดงตนในทวิตเตอร์เปิดใช้งานในปี 2009 พร้อมมีการอัพเดทข้อมูลบ่อยๆ ในด้านความหลากหลายของกีฬาและเนื้อหาที่ฉลาดสร้างสรรค์ที่มีความเกี่ยวข้องกับสาวก (ซึ่งในปัจจุบันมีจำนวนเกือบ 120,000 คน) การสร้างการติดตามอาจหมายถึงการลงทุนสาขาย่อย เช่น ในการโฆษณา ทั้ง LinkedIn, Facebook และ Twitter ให้งบประมาณเล็กน้อยเพียงไม่กี่ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อวันเพื่อโฆษณาผ่านการโพสต์แนะนำ ชี้ชวนผู้ติดตามและวิธีการอื่น ๆ
 
โปรดจำไว้ว่าคุณเป็นมือใหม่! 

    เพนนี พาวเวอร์ ผู้แต่งหนังสือ แถลงการณ์ธุรกิจดิจิตอลของสหราชอาณาจักร(the UK’s Digital Business Britain Manifesto) และผู้ก่อตั้งสถาบันการศึกษาสำหรับเยาวชนยุคดิจิตอล (Digital Youth Academy) กล่าวว่า "ถ้าคุณเพียงแค่ต้องการย้ายมาอยู่ในเมืองหรือหมู่บ้าน คุณจะไม่เปิดประตูผับในถิ่นที่อยู่ใหม่ของคุณและตะโกนออกไปว่า คุณเป็นช่างประปาหรือสถาปนิกแล้วผู้คนจะทำธุรกิจกับคุณ คุณควรจะเข้าร่วมในสิ่งที่เกิดขึ้นรอบ ๆ ตัวคุณ คุยกับผู้คนและปล่อยให้พวกเขารับรู้สิ่งที่คุณทำ เพื่อให้พวกเขานึกถึงคุณเมื่อต้องการใช้บริการ ในสื่อทางสังคม ก็เช่นเดียวกัน" 

    ชุมชนออนไลน์ที่มีอยู่ เช่น หน้า Facebook ชุมชน LinkedIn หรือ แฮชแท็กของ Twitter ในตลาดที่บริษัทพยายามที่จะเจาะเข้าไป อาจมีบันไดที่จะต้องสร้างการติดตามในกลุ่มลูกค้าในตลาดใหม่ๆ
 
    นี่คือประสบการณ์ของบริษัท เฮอร์เชล ซัพพลาย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตเป้สะพายหลังและสินค้ากลางแจ้งของแคนาดา ด้วยการใช้เวลาเรียนรู้แต่ละแพลตฟอร์มของสื่อทางสังคม บริษัท ฯ กำหนดตำแหน่งที่จะแสดงตัวไปยังผู้ติดตามในแต่ละสื่อได้ดีมากๆ อัลลิสัน บูทาลา ผู้จัดการสื่อทางสังคมของ เฮอร์เชล ซัพพลาย กล่าวว่า "เครือข่ายทางสังคมต่างกันดึงดูดผู้ชมต่างกลุ่มกัน" 

    "บัญชีอินสตาแกรมของเราดึงดูดช่างภาพที่มีความทะเยอทะยาน Pinterest ของเราติดตามการบริการในเพศหญิงมากขึ้น ทวิตเตอร์ดึงดูดผู้ที่สนใจในการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่และข่าวใหม่ๆ ของเรา เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว เราจึงแบ่งปันเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มและสร้างชุมชนที่โดดเด่นในสื่อ"
 
คุณภาพไม่ใช่ปริมาณ 

    สาวกไม่กี่พันคนที่รับข้อเสนอของคุณอย่างแท้จริงมีคุณค่ามากกว่าคนจำนวนมากมายที่ 'ชอบ' หน้า Facebook เพียงเพื่อจะมีส่วนร่วมในโปรโมชั่น สร้างชื่อเสียงในความเชี่ยวชาญที่แท้จริงโดยการทำวิจัยผู้คนและปัญหาที่มีอิทธิพลมากที่สุดในตลาดที่บริษัทของคุณพุ่งเป้าไว้ ใช้ลักษณะและวิถีทางของการอัพเดทสถานะของคุณเพื่อวางตำแหน่งบริษัทให้มีลักษณะเช่นเดียวกันกับที่ลูกค้ามองเห็นคุณค่าบุคคลจริง คิดถึงความเป็นมิตร ความสามารถในการเข้าถึง หรือความมีอารมณ์ขัน ขั้นตอนเหล่านี้จะช่วยให้บริษัทของคุณพัฒนา 'เสียง' จากสื่อทางสังคมที่เด่นชัดและโดดเด่นออกมาจากพวก
 
ค้นหาสิ่งที่ทำงานผ่านการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง 

    ไม่มีอะไรแทนประสบการณ์ได้ ดังนั้นคุณต้องให้แน่ใจว่าคุณกำลังตรวจสอบผลการติดต่อกับผู้ติดตาม เครื่องมือฟรีจำนวนมากจะช่วยให้คุณทำเช่นนี้ได้ ตัวอย่างเช่น Socialmention.com เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ให้มีการค้นหาและการวิเคราะห์สื่อทางสังคมแบบเรียลไทม์ สามารถแล่นผ่านอินเทอร์เน็ตเพื่อกล่าวถึงธุรกิจหรือผลิตภัณฑ์ของคุณได้อย่างรวดเร็ว เครื่องมือเช่นนี้ช่วยให้คุณพัฒนาความรู้สึกสำหรับกำหนดกลยุทธ์การทำงานที่ดีที่สุด 

    คริสตี้ อึ้ง ผู้ก่อตั้ง Christy Ng Shoes SME บริษัทผู้ออกแบบรองเท้าในมาเลเซีย มีพนักงานสองคนที่ทุ่มเทในการจัดการการแสดงตนของบริษัท ฯ บน Facebook, Instagram และ Pinterest เธอกล่าวว่า "เราจัดการสื่อทางสังคมของเราจากในบริษัทเพื่อตรวจสอบและรับฟัง จนถึงการกำหนดเนื้อหาที่จะดึงดูดผู้ติดตามของเรา" "ตัวอย่างเช่น เนื้อหาจำนวนมากเป็นภาพสินค้าเพราะเรารู้ว่านั่นคือสิ่งที่ลูกค้าของเราต้องการที่จะดู"
 
    ท้ายที่สุด สื่อทางสังคมไม่ที่สิ้นสุดในตัวเอง ปทัฏฐานที่แท้จริงของความสำเร็จคือธุรกิจมีมูลค่ามากเท่าไหร่ที่จะเกิดขึ้น แต่จากการรับรู้จากผู้เชี่ยวชาญ การสร้างความมุ่งมั่นใส่ใจในสื่อทางสังคม เพื่อเป็นช่องทางในการขายหรือการบริการลูกค้าและการใช้ประโยชน์จากความยืดหยุ่นในธรรมชาติ และการปรับตัวในฐานะองค์กรขนาดเล็ก SME สามารถทำสิ่งที่ถูกต้องและเก็บเกี่ยวผลประโยชน์

RECCOMMEND: MARKETING

ทำอย่างไรให้แบรนด์เติบโตครองใจลูกค้ายาวนาน กรณีศึกษา Decathlon ที่กำลังก้าวสู่ปีที่ 47

หากพูดถึงธุรกิจค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ที่คุณภาพดีราคาไม่แพงก็ต้องยกให้แบรนด์ “อิเกีย” จากสวีเดนที่ขึ้นแท่นร้านขายเครื่องเรือนและของใช้ในบ้านที่มีขนาดใหญ่สุดในโลก

ส่อง 10 เทรนด์ธุรกิจเกษตรทำเงินในตลาดโลก

 หนึ่งในปัจจัยสี่พื้นฐานสำคัญของมนุษย์คือ “อาหาร” นี่อาจส่งผลต่อกระแสธุรกิจที่กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ในเวลานี้คือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกษตร

เปิดเคล็ดไม่ลับ วิธีทำให้ลูกค้ามี ความรู้สึก & ภาพจำ ที่ดีกับแบรนด์

ในโลกยุคที่การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและฉับพลันทันทีแบบนี้ ต้องสร้างตัวตน เกี่ยวกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ให้โดดเด่น หรือทำให้แบรนด์ Outstanding มากแค่ไหนถึงจะพอ