ทีวี & โซเชียล โฆษณาแบบไหนได้ผลกว่ากัน ในยุคที่ธุรกิจออนไลน์บูม

TEXT : รัชนีกร  ทองรอด

 

     ในยุคที่ออนไลน์กำลังบูม หลายคนอาจจะมีความคิดว่า การโฆษณาทางทีวีอาจไม่จำเป็นสำหรับธุรกิจเพราะทางออนไลน์ก็ทำโฆษณาได้ และทำไมต้องไปเสียค่าโฆษณาแพงๆ บนทีวีด้วย แต่นั้นใช่ความคิดที่ถูกต้องหรือไม่

ลองไปดูกรณีศึกษาจากแบรนด์ Gousto ธุรกิจขายชุดอาหาร ที่สามารถสร้างกำไรได้จากการลงทุนโฆษณาให้กลับมีกำไรเป็นเท่าตัววิธีสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งฉบับ Gousto

     แม้ใครจะบอกว่าสื่อทีวีตายแล้วแต่ รองประธานของแบรนด์ Anna Greene กลับไม่คิดอย่างนั้น เขาเชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ที่ดีช่วยให้ธุรกิจเติบโตและขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว ในปี 2019 Gousto ได้ตัดสินใจทำการสร้างแบรนด์ผ่านการโฆษณาทางทีวีเป็นครั้งแรก

     จากที่เคยขาดทุน 9.1 ล้านปอนด์ ผ่านไปเพียงหนึ่งปี Gousto มีกำไร 18.2 ล้านปอนด์ และหลังจากนั้นยอดขายของเขาก็เพิ่มขึ้นมากกว่าเป็นเท่าตัวอยู่ที่ 189 ล้านปอนด์ 


โฆษณาทีวีมีดีกว่าที่คิด

     ข้อมูลของ Thinkbox และ Magic Numbers ที่ได้วิเคราะห์ธุรกิจออนไลน์ 10 ธุรกิจ พบว่า การโฆษณาทางทีวีสามารถช่วยให้ธุรกิจสร้างแบรนด์ได้อย่างแข็งแกร่ง และการโฆษณาบนทีวียังช่วยให้เกิดการกระตุ้นการซื้อขายได้มากขึ้นอีกด้วย  

  • การโฆษณาบนทีวีช่วยให้คนเข้าถึงแบรนด์ถึง 66%
  • การโฆษณาบนสื่อโซเชียลช่วยให้คนเข้าถึงแบรนด์แบบออร์แกนิก 20%
  • การโฆษณาบนสื่อโซเชียลแบบชำระเงินช่วยให้คนเข้าถึงแบรนด์ 14%  

   

      นอกจากนี้จากผลการศึกษา "The TV playbook for online businesses วิเคราะห์ผู้ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ ที่ลงทุนโฆษณาผ่านทางทีวีในช่วง 3 ปี พบว่าการเข้าชมอัตราการคลิกในการค้นหาแบรนด์ของบริษัทเพิ่มขึ้นจาก 37.4% เป็น 38.8%

     ในขณะที่ปัจจุบันหลายคนมักทุ่มงบไปกับการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลอย่างเฟซบุ๊ก ซึ่งมีอัตราค่าโฆษณาที่สูงขึ้น จนทำให้หลายคนเริ่มท้อ ซึ่งจากการสอบถามแม่ค้าออนไลน์ขายกระเป๋าท่านหนึ่งที่เคยซื้อโฆษณาผ่านทางเฟซบุ๊ก  ยอมรับว่าต้องเสียเงินจำนวนมากในการซื้อโฆษณาแต่ละครั้ง แต่ผลตอบรับที่ได้มามันไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป ถึงแม้ว่าการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลมันทำให้คนเข้าถึงได้เยอะก็จริง แต่มันไม่ได้ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเลย 

     ถ้าจะถามว่าโฆษณาทีวียังจำเป็นไหม Greene ได้แสดงความคิดต่อเรื่องนี้ว่า “ฉันเชื่อว่าทีวียังคงมีบทบาทสำคัญในการทำให้เข้าถึงผู้ชมใหม่ๆ ซึ่งยังสามารถช่วยให้การโปรโมตมีลักษณะที่น่าสนใจ และสามารถสร้างแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

ที่มา : https://www.marketingweek.com/how-brand-helped-gousto-growth/

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: MARKETING

รวม 14 กลยุทธ์ทำร้านกาแฟให้ยอดพุ่ง จาก 4 ธุรกิจที่ทำแล้วเห็นผลจริง

ในปัจจุบันมีร้านกาแฟเกิดขึ้นมากมายเหมือนกับดอกเห็ด บางร้านก็ร่วงโรยไปบ้าง บางร้านก็อยู่ต่อได้ วันนี้ทาง SME THAILAND ONLINE จะพาผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไปดูว่า 4 ธุรกิจร้านกาแฟที่เราคัดมาบางร้านก็ยอดพุ่งถึง 200 เปอร์เซ็นต์ ใช้กลยุทธ์อะไรในการทำธุรกิจกาแฟกัน

How to ลดต้นทุนค่าขนส่ง สู้วิกฤตน้ำมันแพง

จากปัญหาราคาน้ำมันดีดตัวเพิ่มสูงขึ้น ล้วนส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการธุรกิจทั้งน้อยใหญ่ ไม่ว่าร้านค้าออนไลน์ เจ้าของแบรนด์สินค้า หรือแม้แต่โรงงานผลิตรายใหญ่ ทำให้ต้นทุนสินค้าเพิ่มสูงขึ้น