ทีวี & โซเชียล โฆษณาแบบไหนได้ผลกว่ากัน ในยุคที่ธุรกิจออนไลน์บูม

TEXT : รัชนีกร  ทองรอด

 

     ในยุคที่ออนไลน์กำลังบูม หลายคนอาจจะมีความคิดว่า การโฆษณาทางทีวีอาจไม่จำเป็นสำหรับธุรกิจเพราะทางออนไลน์ก็ทำโฆษณาได้ และทำไมต้องไปเสียค่าโฆษณาแพงๆ บนทีวีด้วย แต่นั้นใช่ความคิดที่ถูกต้องหรือไม่

ลองไปดูกรณีศึกษาจากแบรนด์ Gousto ธุรกิจขายชุดอาหาร ที่สามารถสร้างกำไรได้จากการลงทุนโฆษณาให้กลับมีกำไรเป็นเท่าตัววิธีสร้างแบรนด์ให้แข็งแกร่งฉบับ Gousto

     แม้ใครจะบอกว่าสื่อทีวีตายแล้วแต่ รองประธานของแบรนด์ Anna Greene กลับไม่คิดอย่างนั้น เขาเชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ที่ดีช่วยให้ธุรกิจเติบโตและขับเคลื่อนอย่างรวดเร็ว ในปี 2019 Gousto ได้ตัดสินใจทำการสร้างแบรนด์ผ่านการโฆษณาทางทีวีเป็นครั้งแรก

     จากที่เคยขาดทุน 9.1 ล้านปอนด์ ผ่านไปเพียงหนึ่งปี Gousto มีกำไร 18.2 ล้านปอนด์ และหลังจากนั้นยอดขายของเขาก็เพิ่มขึ้นมากกว่าเป็นเท่าตัวอยู่ที่ 189 ล้านปอนด์ 


โฆษณาทีวีมีดีกว่าที่คิด

     ข้อมูลของ Thinkbox และ Magic Numbers ที่ได้วิเคราะห์ธุรกิจออนไลน์ 10 ธุรกิจ พบว่า การโฆษณาทางทีวีสามารถช่วยให้ธุรกิจสร้างแบรนด์ได้อย่างแข็งแกร่ง และการโฆษณาบนทีวียังช่วยให้เกิดการกระตุ้นการซื้อขายได้มากขึ้นอีกด้วย  

  • การโฆษณาบนทีวีช่วยให้คนเข้าถึงแบรนด์ถึง 66%
  • การโฆษณาบนสื่อโซเชียลช่วยให้คนเข้าถึงแบรนด์แบบออร์แกนิก 20%
  • การโฆษณาบนสื่อโซเชียลแบบชำระเงินช่วยให้คนเข้าถึงแบรนด์ 14%  

   

      นอกจากนี้จากผลการศึกษา "The TV playbook for online businesses วิเคราะห์ผู้ค้าปลีกเฟอร์นิเจอร์ ที่ลงทุนโฆษณาผ่านทางทีวีในช่วง 3 ปี พบว่าการเข้าชมอัตราการคลิกในการค้นหาแบรนด์ของบริษัทเพิ่มขึ้นจาก 37.4% เป็น 38.8%

     ในขณะที่ปัจจุบันหลายคนมักทุ่มงบไปกับการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลอย่างเฟซบุ๊ก ซึ่งมีอัตราค่าโฆษณาที่สูงขึ้น จนทำให้หลายคนเริ่มท้อ ซึ่งจากการสอบถามแม่ค้าออนไลน์ขายกระเป๋าท่านหนึ่งที่เคยซื้อโฆษณาผ่านทางเฟซบุ๊ก  ยอมรับว่าต้องเสียเงินจำนวนมากในการซื้อโฆษณาแต่ละครั้ง แต่ผลตอบรับที่ได้มามันไม่คุ้มกับเงินที่เสียไป ถึงแม้ว่าการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลมันทำให้คนเข้าถึงได้เยอะก็จริง แต่มันไม่ได้ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเลย 

     ถ้าจะถามว่าโฆษณาทีวียังจำเป็นไหม Greene ได้แสดงความคิดต่อเรื่องนี้ว่า “ฉันเชื่อว่าทีวียังคงมีบทบาทสำคัญในการทำให้เข้าถึงผู้ชมใหม่ๆ ซึ่งยังสามารถช่วยให้การโปรโมตมีลักษณะที่น่าสนใจ และสามารถสร้างแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

ที่มา : https://www.marketingweek.com/how-brand-helped-gousto-growth/

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

RECCOMMEND: MARKETING

เจาะเทรนด์ใหม่บำบัดคนขี้เหงา เมื่อ ‘ตุ๊กตา’ ไม่ได้มีไว้แค่ให้เด็กเล่น แต่ยอดขายพุ่งสูงขึ้นในกลุ่มวัยทำงาน

ความเหงา กับผู้คนยุคนี้ดูเหมือนจะเป็นของคู่กัน จึงทำให้เกิดเทรนด์ความต้องการใหม่ๆ ขึ้นมากมาย เพื่อมาเติมเต็มความสุขในชีวิต จนเกิดเป็นโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ล่าสุดใครจะคิดว่า ‘ตุ๊กตา’ ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กๆ จะกลับเป็นที่ต้องการและเติบโตพุ่งสูงขึ้นในหมู่คนวัยทำงานได้

ใช้เทคโนโลยีแทนคนดีจริงหรือ? กรณีศึกษาการชำระเงินผ่านเครื่องอัตโนมัติ ผู้บริโภคสบายแต่สุขภาพจิตอาจแย่

ปัจจุบันหลายธุรกิจมีการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ดำเนินกิจการต่างๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในภาคการผลิต และบริการ แต่จริงๆ แล้วเทคโนโลยีสามารถนำมาใช้ทดแทนแรงงานจากคนได้ดีกว่าทั้งหมดหรือไม่ หรือทำแค่ไหนถึงจะพอดี ชวนมาอ่านข้อมูลจากเคสตัวอย่างนี้กัน

ยอดไม่ดีเพราะคุณขายผิดวิธีไหม? รู้จัก 3 เทคนิคขายสินค้าให้เข้าเป้า ตรงใจลูกค้า

สินค้าแต่ละอย่างที่เกิดขึ้น ย่อมถูกผลิตขึ้นมาเพื่อวัตถุประสงค์การใช้งานของลูกค้าที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นวิธีการขาย หรือนำเสนอสินค้าแต่ละอย่าง ก็ต้องแตกต่างกันไปด้วย เพื่อให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจได้ตรงจุด ทำยอดขายได้เข้าเป้ามากยิ่งขึ้น