เผยทริคเจาะตลาด Fandom ลูกค้าสายเปย์ จ่ายไม่อั้น กำลังมาแรงในอาเซียน

 

 

      ด้วยสังคมโลกการสื่อสารที่เติบโตขึ้น ทำให้ทุกวันนี้เราสามารถทำความรู้จัก พูดคุย และแชร์ประสบการณ์กับผู้คนได้มากมาย ทั้งเรื่องราวที่สนใจ หรือสิ่งที่ชอบ จนเกิดเป็นกลุ่มก้อนชุมชนเล็กๆ ขึ้นมาที่เรียกว่า “Fandom” (มีรากศัพท์มาจากคำว่า Fanclub และ Kingdom รวมกัน = อาณาจักรของแฟนคลับ) ไม่ว่าจะเป็นความชอบจากศิลปินในดวงใจ การ์ตูน กีฬา งานอดิเรกต่างๆ

      ซึ่งในทางธุรกิจแล้วแฟนด้อมก็เปรียบเหมือนกลุ่มผู้บริโภคหรือลูกค้ากลุ่มหนึ่งที่มีความชื่นชอบคล้ายกัน โดยหากคนในแฟนด้อมมีความสนใจสิ่งหนึ่งสิ่งใดแล้วละก็ ย่อมส่งต่อความชอบนั้นไปสู่เพื่อนๆ ในกลุ่ม จนอาจเกิดเป็นพลังขับเคลื่อนให้เกิดความเปลี่ยนแปลงบางอย่าง รวมถึงมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในเรื่องที่คล้ายกันก็ได้ โดยการเกิดแฟนด้อมอาจไม่จำเป็นต้องมีการรวมตัวกันเป็นกิจจะลักษณะ แต่อาจเกิดจากการติดตามซึ่งกันและกัน พูดคุยหรือแชร์ข้อมูลในพื้นที่ของตนก็ได้

โควิด – โซเชียลทำยอดแฟนด้อมเพิ่มสูงขึ้นในรอบ 2 ปี

      โดยเฉพาะในช่วง 2 ปีที่ผ่านมานี้ จากการสำรวจของ ฮาคูโฮโด อาเซียน หรือ ฮิลล์ อาเซียน สถาบันวิจัยความเป็นอยู่ที่ก่อตั้งโดยกลุ่มฮาคูโฮโด ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาเปิดเผยถึงพฤติกรรมแฟนด้อมในอาเซียนพบว่ามีการเพิ่มจำนวนมากขึ้น สาเหตุสำคัญมาจาก 2 ปัจจัย ได้แก่

1. โควิด-19 ทำให้ผู้คนมีเวลาว่างเยอะขึ้น เนื่องจากหลายบริษัทเลือกแก้ใช้มาตรการ WFH ให้พนักงานทำงานอยู่บ้านมากขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดจึงทำให้มีเวลามากขึ้นในการทำสิ่งที่ชอบมากขึ้นไปด้วย

2. ความแพร่หลายของสังคมออนไลน์ที่มีมากขึ้น ทำให้เกิดการแชร์ข้อมูลและเข้าถึงสิ่งที่ชื่นชอบได้มากขึ้น ชุมชนกลุ่มคนที่ชื่นชอบในเรื่องเดียวกันจึงขยายเติบโตเพิ่มขึ้น

      โดยได้มีการทำการสำรวจวิจัยเชิงปริมาณและสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างแฟนด้อมจำนวน 5,000 คนใน 6 ประเทศอาเซียน ได้แก่ ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย,​ สิงคโปร์, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และประเทศญี่ปุ่นเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างให้เห็น

     โดยพบว่า Top 3 แฟนด้อมที่ผู้คนในอาเซียนให้ความนิยมสนใจมากที่สุด ก็คือ

  • K-Pop
  • Games
  • Cooking

 

      แต่ทั้งนี้ไม่ได้หมายความว่า K-Pop จะได้รับความนิยมสูงสุดในทุกประเทศ โดยอินโดนีเซีย แฟนด้อมยอดนิยมอันดับ 1 คือ ทำอาหาร, ขณะที่เวียดนามและฟิลิปปินส์ คือ เกม, ไทย อันดับ 1 คือ K-Pop, สิงคโปร์ คือ มังงะ หรือแอนิเมชั่น และมาเลเซีย แฟนด้อมที่ได้รับความนิยมสูงสุด คือ วิดีโอสตรีมมิ่งต่างๆ