เปิดเทรนด์ล่า สินค้าขายดีในจีน รับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบใหม่

 

 

      ปฏิเสธไม่ได้ว่าจีนถือเป็นตลาดใหญ่ที่น่าสนใจด้วยตัวเลขจำนวนประชากรกว่า 2 พันล้านคน จึงเป็นโอกาสทางการค้าสำหรับแบรนด์และผู้ค้าทั้งในจีนและต่างประเทศ

     ขณะนี้เองผู้บริโภคชาวจีนเริ่มกลับมาช้อปปิ้งกันหนักอีกครั้ง เห็นได้จากยอดขายของอาลีบาบา จากแคมเปญ 6.18 ที่ยอดขายสินค้ารวม (GMV) ยังคงทะลุเป้า จากแคมเปญนี้เองทำให้เห็นถึงเทรนด์การบริโภคใหม่ๆ ที่น่าจับตามอง

เทรนด์ที่ 1: การตกปลาและตั้งแคมป์

  • การตกปลากลายเป็นงานอดิเรกใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภควัยรุ่นชาวจีน โดยตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 - 2565 มีผู้บริโภค 3 ล้านคนที่เกิดหลังปี 2538 ที่ซื้ออุปกรณ์ตกปลาในเถาเป่าและทีมอลล์ นอกจากนี้ ในช่วงแรกของการเช็คเอาต์จากแคมเปญ 18 ปีนี้ (วันที่ 31 พฤษภาคม ตั้งแต่ 2 ทุ่มเป็นต้นไป ถึงวันที่ 3 มิถุนายน) ยอดขายของอุปกรณ์ตกปลาเพิ่มขึ้นเกือบ 50% เมื่อเทียบปีต่อปี

 

  • ผู้บริโภควัยรุ่นยังชื่นชอบการตั้งแคมป์อีกด้วย ซึ่งเป็นกิจกรรมเสริมจากงานอดิเรกตกปลา ในช่วงแรกของการเช็คเอาต์จากแคมเปญ 18 ยอดขายของสินค้าที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมการตั้งแคมป์ในทีมอลล์เพิ่มขึ้นสามเท่าเมื่อเทียบปีต่อปี โดยผู้บริโภคซื้ออุปกรณ์การตั้งแคมป์ทั้งชุด รวมไปถึงเต็นท์ หลังคา โต๊ะพับ เก้าอี้พับ เสื่อกันความชื้น และรถเข็นสำหรับตั้งแคมป์ นอกจากนี้ เครื่องใช้กลางแจ้งอย่างเตาแก๊สปิคนิคพร้อมที่กันลมและอุปกรณ์ของใช้กลางแจ้งแบบครบชุดก็เป็นที่นิยมเช่นกัน