ร้านค้าออนไลน์แบบไหน? ถูกใจพี่ Google มากที่สุด!

 


เรื่อง : อรรคพล ยุตตะกรณ์


    ในครั้งนี้เราจะมาว่ากันในหัวข้อใหม่ๆ เปิดประเด็นที่หลายท่านได้สอบถามกับผม แทบจะทุกสถานที่ๆผมได้มีโอกาสไปบรรยายพิเศษเกี่ยวกับด้าน Search Engine Marketing ที่ผ่านมา 

    ส่วนใหญ่ ผมมักจะได้รับคำถามหลังจากจบสัมมนา ประมานว่า ‘เราจะเลือกร้านค้าออนไลน์ของเจ้าไหนดี เพื่อให้ Google ชอบสุดๆ’ ยังไม่ทันจะอ้าปาก ก็จะมีคำถามตามมาติดๆแทบทุกครั้งไปว่า... ‘หรือว่าเราทำร้านค้าออนไลน์ของตัวเองทั้งระบบเลยดีกว่า?’ ผมเลยขออนุญาติหยิบยกเอาคำถามยอดฮิตที่สุดตลอดกาล จากผู้ฟังส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ประกอบการธุรกิจค้าขายออนไลน์ของไทย (Online Business) หรือแม้แต่ทำเดี่ยวๆ ค้าขายคนเดียว (Personal Online Trader) โดยให้คำแนะนำ + ไอเดียให้ทุกท่านสามารถเอาไปต่อยอดได้ด้วยตัวเองในแบบไทยๆ ดีกว่าครับ!


เราควรจะเลือกร้านค้าออนไลน์ของผู้ให้บริการเจ้าไหน ถึงจะได้อันดับดีๆใน Google?

    อย่างที่ผมได้กล่าวไปตอนต้น ว่านี้คือคำถามที่มีผู้ถามเข้ามาเยอะมากที่สุด ทุกครั้งที่ได้มีโอกาสไปบรรยายพิเศษตามงานต่างๆ ซึ่งผู้ถามส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้ที่ค้าขาย และมีหน้าร้านเป็นร้านออนไลน์ เหตุผลส่วนใหญ่ที่ทาง อาจจะเป็นเพราะผลพวงจากเนื้อหาที่ผมแนะนำตลอดทั้งวัน ทำให้หลายๆท่านได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของธุรกิจ ในการมีหน้าร้านออนไลน์ และ Google ที่มีปริมาณผู้ใช้งานมากมายมหาศาลในทุกๆ วินาที

    เพราะนอกจากเรื่องของราคาค่าใช้บริการร้านค้าออนไลน์ และระบบในการบริหารจัดการร้านค้าออนไลน์แล้ว ทำให้เรากลับมาคิดได้ว่า ต่อให้ร้านค้าออนไลน์มีระบบบริหารจัดการที่ดี สะดวกต่อการบริหารร้าน และง่ายมากแค่ไหน สิ่งต่างๆเหล่านั้นกลับไม่ใช่ปัจจัยเลยที่ทำให้ Google ชอบเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ของเรามากยิ่งขึ้น Google ไม่สามารถเข้ามารับรู้ถึงระบบหลังร้านที่สุดแสนจะดีเยี่ยม แต่ Google กำลังมองหาบางสิ่งบางที่ที่เรียบได้ว่า ‘ความเหมาะสม’ ว่าร้านค้าออนไลน์ของเรานั้น เหมาะสมเพียงพอแล้วหรือยัง ที่จะถูก Google หยิบไปติดอันดับต้นๆในผลการค้นหาได้
 

ความเหมาะสมที่ Google กำลังตามหาในร้านค้าออนไลน์?

    เนื้อหาต่อไปนี้ ผมจะหมายความรวมถึงระบบร้านค้าออนไลน์ ที่มีผู้ให้บริการมากมายหลายสิบเจ้าในประเทศไทยนะครับ เพราะไอเดียที่ผมจะนำเสนอต่อจากนี้ไป จะสามารถเอาไปต่อยอดกับร้านค้าออนไลน์ของทุกท่านได้ ไม่ว่าจะใช้บริการกับเจ้าไหนอยู่ก็ตาม ที่นี้ เรากลับมาที่เรื่องของความ ‘เหมาะสม’ ที่ผมหยิบขึ้นมา

    เจ้าความเหมาะสมนี้แหละครับ คือสิ่งที่ Google กำลังตามหา ว่าร้านค้าออนไลน์ของท่าน ดีพอ ที่จะติดอันดับสูงใน Keyword นั้นๆ หรือเปล่า? เช่น ผมอาจจะทำร้านค้าออนไลน์ขายอาหารหมา ผมอยากติดอันดับต้นๆ ในผลการค้นหาของ Google แน่นอนว่าผมต้องการ Keyword คำว่า ‘อาหารหมา’ ซึ่งหาก Google มองว่าเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ของเรา ‘ไม่เหมาะสม’ หรือ ‘ไม่คู่ควร’ กับ Keyword คำว่า ‘อาหารหมา’ รับรองได้เลยว่าต่อให้พยายามทำ SEO ไปอีกกี่ปี ยังไงก็ไม่สามารถติดอันดับต้นๆในผลการค้นหาของ Google ได้หรอกครับ ถามว่าทำไม? ก็เพราะว่า Google เขาฟันธงว่า ‘ไม่เหมาะสม’ นั้นเอง


ทำอย่างไร ให้ Google เห็นเราว่า ‘เหมาะสม’ กับ Keyword ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราค้าขายอยู่?

    โดยทั่วไปแล้ว เราสามารถเรียกร้องความสนใจให้กับ Google ได้ง่ายๆ เพื่อให้ร้านค้าออนไลน์ของเรา ได้อันดับดีๆในผลการค้นหา แถมยังเป็น Keyword ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เราค้าๆขายๆ อีกด้วย! มาถึงตรงนี้อาจจะเป็นกุญแจสำคัญที่สามารถพลิกชะตาร้านค้าออนไลน์ของทุกท่าน ให้กลับมามีอัตราการเข้าชมที่คึกคักมากยิ่งขึ้น และส่งผลให้ยอดขายเพิ่มตามได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ

    จริงๆแล้ว หัวใจสำคัญของการทำ SEO ให้กับร้านค้าออนไลน์ จะอยู่ที่เนื้อหา หรือที่ทุกท่านรู้ว่าคือ ‘บทความ’ นั้นเอง บทความที่สามารถเรียก ‘ความเหมาะสม’ ในสายตา Google ต่อร้านค้าของเรา ต้องเป็นบทความที่ใสสะอาด บริสุทธิ์ กล่าวคือ บทความไม่ขายของ ไม่แอบโฆษณา ไม่ลงท้ายตอนจบด้วยเบอร์โทรฝ่ายขาย 

    ทำบทความที่เป็นลักษณะทิป เทคนิค คำแนะนำในการเลือกซื้อ วิธีการใช้สินค้า ทั้งหมดนี้แหละครับ ที่เป็นกุญแจสำคัญในการทำอันดับที่ดีให้กับร้านค้าออนไลน์ของเราได้เป็นอย่างมาก แต่ทั้งหมดทั้งปวง ควรจะทำอย่างเป็นธรรมชาติ คือมีบทความเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ (อย่าไปให้เด็กฝึกงานนั้นปั่นบทความเด็ดขาด) จริงๆแล้วผมอยากให้เจ้าของร้านค้าออนไลน์นั้นแหละ คิดบทความเอง เขียนบทความเอง และนำบทความขึ้นเอง ไม่ต้องรีบ สะดวกเมื่อไรก็ทำ ไม่ไหวหรือไม่มีเวลาก็พัก 

    การสร้างบทความใส่ลงในร้านค้าออนไลน์ของเราในรูปแบบนี้ดูจะเป็นธรรมชาติมากที่สุด และทำให้ Google ยินดีที่จะพิจารณาถึง ‘ความเหมาะสม’ ใหม่อีกครั้ง หากท่านผ่าน อันดับในผลการค้นหา Keyword เกี่ยวข้องกับสินค้าของท่านก็จะติดอันดับต้นๆภายในระยะเวลาอันรวดเร็วครับ!


Create by SME Thailand : เพื่อนคู่คิด ธุรกิจเอสเอ็มอี
ติดตามข้อมูลดีๆเพื่อชาว SMEs ได้ที่ www.smethailandclub.com


 

RECCOMMEND: MARKETING

สรุป 8 กลยุทธ์เด็ดของ Luckin Coffee ที่โค่น Starbucks ขึ้นมาเป็นเบอร์หนึ่งในจีน

Luckin Coffee เชนร้านกาแฟสัญชาติจีน ที่มีสาขากว่า 18,500 แห่ง แซงหน้าแบรนด์ดังอย่าง Starbucks ก้าวเป็นผู้นำตลาดกาแฟเรียบร้อยโรงเรียนจีน กลยุทธ์ใดที่ทำให้แบรนด์นี้ประสบความสำเร็จ ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ Luckin Coffee เองก็เคยล้มจนเกือบดับ

ทำเลริมถนนยังจำเป็นอยู่ไหม เมื่อร้านลับทำเงินได้ดีในยุคออนไลน์

โดยทั่วไปคนมองว่าริมถนนนั้นถือว่าเป็นทำเลทองของการค้าขายที่ใครอยากได้ต้องแลกด้วยเงินก้อนโต แต่ปัจจุบันร้านลับที่ฮิตในโลกโซเชียล ก็ผุดขึ้นมากมาย จริงๆ แล้วทุกวันนี้ทำเลริมถนนยังมีความจำเป็นอยู่ไหม

ซีอิ๊วแปลงร่าง รวมไอเดียการตลาดนอกกรอบ สู่สินค้านอกขวด เด็กสมบูรณ์

“เด็กสมบูรณ์” แบรนด์ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรสอื่นๆ ที่อยู่คู่ครัวไทยมานานกว่า 77 ปี วันนี้ฉีกตัวตนออกจากกรอบเดิมๆ ไม่ได้เป็นเพียงซีอิ๊วก้นครัวอีกต่อไป