เมื่อเจ้าของบริษัทกลายเป็นยูทูบเบอร์ เทคนิคเพิ่มรายได้จากคอนเทนต์ กับเจ้าของช่อง Kim Property Live

TEXT : กองบรรณาธิการ

 

      “คุณรู้ไหมในต่างประเทศคอนเทนต์เกมและคอนเทนต์การให้ความรู้จะได้รับ Membership สูงที่สุด”

     คำแนะนำที่ คิม-ชัชวาลย์ วัฒนะโชติ ได้รับมาและไม่ปล่อยให้โอกาสหายไปกับสายลม ถือเป็นจุดเริ่มต้นทำให้เขากลายมาเป็นยูทูบเบอร์สายอสังหาริมทรัพย์เจ้าของช่อง  Kim Property Live ที่มีผู้ติดตามกว่า 8 แสนคน ได้เผยถึงเทคนิคการทำคอนเทนต์เชิงสาระเฉพาะด้านอย่างไรให้คนยอมจ่ายเงิน

อนาคตคนจะยอมจ่ายเงินเสพคอนเทนต์ที่ดี

     ผมชอบหารายได้เสริม ตั้งแต่เด็ก สมัยเรียนทำเว็บไซต์ขายของ ลองผิดลองถูกจนกระทั่งได้มีโอกาสเรียนสัมมนาเกี่ยวกับการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ค่อยๆ สะสมความรู้ ประสบการณ์ จนกระทั่งสามารถเปิดบริษัทนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ได้ ต่อมาเมื่อได้รับคำแนะนำจาก YouTube Partnership ท่านหนึ่ง ว่าคุณรู้ไหมในต่างประเทศคอนเทนต์เกมและคอนเทนต์การให้ความรู้จะได้รับ Membership สูงที่สุด ให้ลองทำดู

     พอได้รับคำแนะนำเกี่ยวกับ YouTube Channel Memberships ก็เลยสนใจ โดยส่วนตัวมองว่าในอนาคตคอนเทนต์ที่ดีอาจจะต้องมีการชำระเงินมากขึ้น ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มคนที่สนใจในสิ่งเดียวกันมาอยู่ด้วยกัน เป็นข้อดีเพราะปกติในโลกออนไลน์จะมีคอมเมนต์หรือดราม่าเกิดขึ้นบ่อย แต่กลุ่มย่อยในลักษณะเป็นสมาชิกที่สนับสนุนเราแบบนี้สามารถตอบโจทย์ได้มากทั้งครีเอเตอร์และผู้ติดตาม

     ซึ่ง YouTube Channel Membership ก็เป็นการบ่งบอกได้ในอนาคตว่า ความใกล้ชิดของครีเอเตอร์และผู้ชมจะใกล้ชิดกันมากขึ้น คำว่าตัวกลางจะลดลงไปเรื่อยๆ เมื่อก่อนครีเอเตอร์ต้องเอาใจแบรนด์ ต้องเอาใจสปอนเซอร์ เพื่อที่จะได้รับเงิน นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของคนทำคอนเทนต์กับผู้ติดตามและผู้ชมมาบรรจบกันตรงกลาง คนทำคอนเทนต์ก็อยากทำคอนเทต์ดีมากๆ เพื่อผู้ชม ผู้ชมก็จะได้รับคอนเทนต์ที่ดีจริงโดยไม่เน้นไปทางการตลาดหรือแบรนด์

มีหลักในการทำคอนเทนต์สอนคนทางออนไลน์อย่างไร

     โดยส่วนตัวเป็นคนชอบเรื่องเศรษฐศาสตร์มหภาค (Macroeconomics) ก็เลยเกิดไอเดียว่าหากเราทำคอนเทนต์เล่าเรื่องในช่องด้วยก็คงจะดี เราอยากทำคอนเทนต์ที่ลงรายละเอียด ค้นหาข้อมูลแบบเจาะลึก มีทีมงานที่ช่วยย่อยข้อมูล แต่การย่อยคอนเทนต์ออกมาแบบกระชับอาจทำให้คนไม่เข้าใจสิ่งที่เราต้องการสื่อออกไปได้มากพอ ซึ่งการทำพรีเมียมคอนเทนต์แยกออกมาก็ช่วยตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มองหาคอนเทนต์ด้านนี้เป็นพิเศษ

     แต่การทำคอนเทนต์เชิงลึกมากๆ ในฝั่งของครีเอเตอร์อาจจะไม่ค่อยคุ้ม เพราะใช้พลังเยอะมากแต่ผู้ชมน้อย แต่ถามว่าความต้องการซื้อ (Demand) ยังมีไหม ก็ยังมี แต่หากเรามองว่าคอนเทนต์นี้ดีจริงๆ ก็มีคนยอมจ่ายเงิน อาจจะมีคนดู 500 - 1,000 คน ก็ถือว่าได้แล้ว เราสามารถรักษาฐานผู้ชมนี้ได้และยังสามารถขยายต่อไปได้อีกในอนาคต ผมว่าเป็นช่องทางการทำคอนเทนต์อีกรูปแบบหนึ่งสำหรับผู้ที่ชอบสายข้อมูลเชิงลึกและหาไม่ได้จากคอนเทนต์ฟรีทั่วๆ ไป

     หลังจากเริ่มทำ YouTube Channel Memberships มาได้สักพัก มีผู้ชมกลุ่มเล็กๆ ที่สนับนุน ตอนนี้ผู้ชมก็เริ่มรับรู้และคุ้นชินกับการจ่ายเงิน ในส่วนของช่อง Kim Property Live มีสองราคาแบ่งเป็นสองห้องคือห้องวงใน 150 บาทต่อเดือนจะมีไลฟ์สดอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ประมาณ 2 ชั่วโมง เน้นพูดคุยและอัปเดตข่าวสารเศรษฐกิจ และมีคลิปวิดีโอข้อมูลพรีเมียม พูดถึงบทวิจัยต่างๆ กับห้องนักลงทุนราคา 450 บาทต่อเดือน จะมีไลฟ์อาทิตย์ละ 2 ครั้ง กลุ่มแชทเฉพาะห้องนักลงทุน และมีคลิปวิดีโอข้อมูลพรีเมียม พูดถึงบทวิจัยต่าง ได้ข้อมูลเจาะลึก และมีคลิปวิดีโอให้ชมมากกว่า

     ส่วนมากคนที่สนับสนุนเราจะอยู่ในในช่วงอายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป ซึ่งจะคาบเกี่ยวกับช่วงวัยทำงานและมีอายุ แต่อายุจะไม่มาก เพราะสำหรับผู้ชมที่สูงอายุอาจจะติดเรื่องไวิธีการสมัครหรือการจ่ายเงินเพื่อต่ออายุ แต่คนที่อายุน้อยลงมาหน่อยก็จะคุ้นชินกับการเติมเงินในเกม หรือการจ่ายให้ครีเอเตอร์ต่างๆ อยู่แล้ว

จุดเด่นของช่อง Kim Property Live

     ผมมองว่ามีเดียในปัจจุบันมีความหลากหลายอยู่แล้ว ครีเอเตอร์แต่ละช่องก็มีสไตล์และแพชชันในการทำคอนเทนต์ ของตัวเอง ในแบบที่ชอบโดยที่ไม่ต้องฝืนทำคอนเทนต์ออกมาหลายๆ แบบที่ไม่ใช่ตัวตน อย่างผมเคยแทรกคลิปพาไปกินข้าว ปรากฎว่าคนดูน้อยมาก

     ในการเป็นครีเอเตอร์ผมว่า เราก็ต้องมีแพชชันส่วนตัว สามารถโน้มน้าวคนอื่นได้ และรักในสิ่งที่เราทำจริงๆ หากเราฝืนเราอาจจะทำได้ แต่คนดูก็จะรู้ว่าเราฝืนและเขาก็จะรู้สึกว่าไม่อินกับคอนเทนต์ แต่หากครีเอเตอร์นั้นเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ชอบและมีแพชชันในเรื่องนั้น เช่น เรื่องรถยนต์ไฟฟ้า เรื่องสิ่งแวดล้อม เวลาเล่าก็จะอินและมีความสนุก คนดูก็จะรับรู้ไปด้วยกัน ต่อให้เป็นเรื่องการศึกษาเขาก็สนุก เพราะเขารู้สึกร่วมไปกับครีเอเตอร์เวลาดูคลิปนั้นๆ เพราะฉะนั้นผมมองว่าเราฝืนได้ประมาณหนึ่ง แต่สุดท้ายโลกออนไลน์เป็นโลกที่ผู้ชนะจะโดดเด่นมากๆ ต้อง Born to be และเลือกทางของตัวเอง

     ฉะนั้นผมจะสื่อสารกับผู้ติดตามในช่องแบบตรงๆ ว่าหากอยากจะสนับสนุนหรือรับข้อมูลแบบเจาะลึก ดูไลฟ์สดเพิ่มเติมก็สามารถกดสมัคร YouTube Channel Memberships ซึ่ง

     ผมมองว่าความจริงใจที่ง่ายๆ และเป็นมิตร จะอยู่ได้ในระยะยาวมากกว่า หากเรามีกลยุทธ์การตลาดมากเกินไปอาจจะไปทำให้กลายเป็นการสร้างความหวังโดยที่เราไม่รู้ตัว เขาเข้ามาอาจจะไม่ชอบหรือผิดหวังหรืออาจจะไม่ตรงปกกับที่เราพูดไว้ ซึ่งเราก็ทำด้วยความจริงใจ ไม่คาดหวัง จะดีกว่า

Feed back

     ตั้งแต่เริ่มทำ YouTube Channel Memberships มาประมาณ 1 ปีกว่า เป็นไปตามเป้าหมายที่คิดไว้ และมีเรื่องเซอร์ไพรส์หลายอย่าง ง่ายๆ คือ โดยปกติเราจะคิดว่าเราทำคอนเทนต์แล้วผู้ติดตามที่สนับสนุนเราก็มาดูคอนเทนต์นั้นไป สินค้าเราคือ “คอนเทนต์” เขาก็มาซื้อคอนเทนต์และกดติดตาม หรือสนับสนุนเป็นสมาชิกรายเดือนไปปกติ แต่ปรากฎว่ามีผู้ติดตามหลายๆ คนจ่ายเงินสนับสนุนช่องเรา ไม่ได้ดูคอนเทนต์เราด้วยซ้ำ ซึ่งสิ่งนี้จะปกติสำหรับวงการเกมที่มีแฟนคลับ หรือวงการอื่นๆ ที่ให้การสนับสนุนโดยความชอบในตัวครีเอเตอร์ แต่กับช่องเราที่เป็นคอนเทนต์ในลักษณะความรู้ก็ได้รับการสนับสนุนแบบนี้ ก็รู้สึกเซอร์ไพรส์มาก

Key success การทำช่องยูทูบแบบ Kim Property Live

     หากจะมีสักสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ “ความสม่ำเสมอ” ส่วนตัวผมเองไม่ใช่คนเก่งหรือรู้เยอะหรือแม่นยำมากนัก แต่ในความสม่ำเสมอมีข้อดีคือคนที่เขามาติดตามคิดว่าเราอยู่เป็นเพื่อนของเขา ติดตามไปด้วยกัน ซื่อตรงจริงใจต่อกันและกัน แค่เหล่าเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งได้ใจแล้วครับ ผมว่าในทางเทคนิคหลายคนอาจจะหามุมของตนเอง เช่น ทำตัวโจ๊ะๆ หรือนำเสนออะไรที่แปลกใหม่ตลอดเวลา แต่ผมมองว่ามนุษย์เราก็มีความเป็นมนุษย์ แค่เป็นครีเอเตอร์ที่รักในสิ่งที่ทำ ซื่อสัตย์ต่อผู้ติดตาม และมีความสม่ำเสมอ แค่นี้ก็ชนะใจผู้ชมของเราได้แล้ว อันนี้คือในโลกปัจจุบันนะครับไม่ต้องมองถึงโลกดิจิทัล YouTube ก็เป็นเครื่องมือทวีคูณตัวตนของเรา มันก็จะเริ่มเติบโตในทางของมัน อาจจะไม่เติบโตแบบก้าวกระโดดหรือฉาบฉวย แต่อยู่ได้ในระยะยาวมากกว่า

     อนาคตของช่องผมอยากขยายไปทำสื่ออื่นๆ เราทำคลิปและมีความรู้มากขึ้นทุกๆ วัน ก็อยากจะสร้างทีมที่พูดเรื่องอื่นที่ไม่ใช่แค่เรื่องที่เราเล่า เช่น เรื่องหุ้นกู้ กองทุน การเงินอย่างง่าย เป็นต้นก็อยากทำในเชิงความรู้ จึงมีความคิดที่จะขยายทีมและทำช่องเพิ่มมากขึ้น เพราะจริงๆ แล้วก่อนที่จะเริ่มทำช่อง YouTube ผมก็มีบริษัทอยู่แล้ว มีทีมงานเอง มาทำช่อง YouTube ทีหลัง แล้วก็เลยนำมารวมกัน

 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

 

 

RECCOMMEND: MARKETING

จับกระแส กระเป๋ายาคูลท์ฟีเวอร์ ทำไมถึงเป็นไอเทมดังชั่วข้ามคืน

“กระเป๋ายาคูลท์” ไอเทมสุดฮอตจากนมเปรี้ยวยาคูลท์ ที่เพียงเปิดขายไม่กี่วัน ก็ดังชั่วข้ามคืน ขายดี จนใครๆ ต้องถามหา ทำไมถึงเป็นที่นิยมขึ้นมาได้ ไปดูกัน

ธุรกิจออนไลน์ต้องสะเทือน เมื่อ Facebook โชว์เนื้อหาเพจน้อยลง แต่จะแสดงโพสต์ที่เพื่อนแชร์มากสุด

META ออกมาเผยรายงาน Widely Viewed Content ไตรมาส 3 ปี 2022 ใจความสำคัญ คือ เฟซบุ๊กให้ความสำคัญกับโพสต์ที่เพื่อนแชร์มากที่สุด แสดงเนื้อหาจากเพจน้อยที่สุด

ส่องเทรนด์การออกแบบ Packaging ปี 2023 แบบไหนที่โดนใจลูกค้า

แพ็กเกจจิ้ง คือ ส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้า อย่างสินค้าบางชนิดคุณภาพดี แต่ที่ไม่ประสบความสำเร็จ ส่วนหนึ่งก็เพราะแพ็กเกจจิ้งไม่ดึงดูด วันนี้เลยนำเทรนด์ออกแบบ Packaging 2023 มาฝากกัน