Green Marketing ทำได้ ง่ายจัง


เรื่อง : enayble


    เมื่อเทรนด์การทำธุรกิจเป็นไปในแบบรักษ์โลกมากขึ้น ทำให้เราได้เห็น Home Depot ที่ออกมาให้ความสำคัญกับไม้ในการนำมาใช้ในกิจการมากขึ้น หรือ McDonalds ที่ไม่อาจเพิกเฉยกับบรรจุภัณฑ์แบบเดิมๆ ที่หยิบยื่นให้กับผู้บริโภคอีกต่อไป เพราะผู้ประกอบการรายใหญ่เหล่านี้ต่างรู้ซึ้งดีว่า หากดำเนินธุรกิจโดยไร้ซึ่งสามัญสำนึกต่อธรรมชาติและสังคมแล้ว กิจการย่อมไม่มีทางเติบโตได้อย่างยั่งยืน แล้วจะทำการตลาดแบบรักษ์โลกนี้ให้สำเร็จได้อย่าง เรามีคำตอบมาฝาก...!!!

    • หากคุณกำลังจะขายอะไรก็ตามที่มีความสอดคล้องกับกลยุทธ์รักษ์โลก ต้องแน่ใจก่อนว่าผู้บริโภคให้ความใส่ใจในประเด็นดังกล่าวมากพอตัว เพราะขนาด Whirlpool ยังเคยพลาดมาแล้วเมื่อตอนปล่อย ตู้เย็นปลอดสาร CFC ออกสู่ตลาด ในขณะที่ผู้บริโภคยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าไอ้สารที่ว่านี้มันคืออะไร! กรณีศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่าหากผู้ซื้อปราศจากความรู้ ความเข้าใจ และอารมณ์ร่วมแล้ว การที่จะลุกขึ้นมาจ่ายให้กับสิ่งที่แตกต่างจึงเป็นเรื่องยากเต็มที ตรงกันข้าม หากผู้บริโภคมีความใส่ใจส่วนรวมอย่างจริงจังแล้วล่ะก็ การตัดสินใจซื้อสินค้าประเภทนี้จะเป็นเหมือนการแสดงพลังอย่างหนึ่งเลยทีเดียว 

 


    • การแสดงความโปร่งใสกับผู้บริโภคก็ป็นเรื่องสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน อย่าชวนเชื่อว่าผลิตภัณฑ์    ของคุณเป็น Green Product เสียจนเกินจริง เมื่อไม่นานมานี้มีอุปกรณ์ทำความสะอาดบ้านแบรนด์หนึ่งอวดอ้างว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมาตั้งร้อยกว่าปีที่แล้ว ทั้งๆ ที่เทรนด์ Go Green เพิ่งจะเริ่มขึ้นเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง ผลก็คือ นอกจากจะทำให้ความน่าเชื่อถือลดลงแล้ว สินค้ายังกลายเป็นตัวตลกในสายตาของใครต่อใครอีกต่างหาก 

    • การตั้งราคาอย่างสมเหตุสมผลก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน จริงอยู่ที่ว่าสินค้ารักษ์โลกนั้นมีต้นทุนที่สูงกว่าสินค้าทั่วไป อันเนื่องมาจากวัตถุดิบ ไปจนถึงกรรมวิธีในการผลิต แต่ผู้ประกอบการควรตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าราคาขายที่ตั้งไว้นั้นไม่ได้พรีเมี่ยมเสียจนลูกค้าจำเป็นต้องตัดใจวางไว้บนเชล์ฟดังเดิม ซึ่งกลยุทธ์ที่พอจะช่วยได้ก็คือ ให้ความรู้กับกลุ่มเป้าหมายผ่านทางบรรจุภัณฑ์ หรือการสื่อสารทางอื่นว่าสินค้าของคุณนั้นคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไป          

www.smethailandclub.com ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)
        

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง