มาสคอตอินฟลูฯ มาร์เก็ตติ้ง ปั้นไอดอลทำเงินไม่ต้องพึ่งเซเลบ ความสำเร็จจากแบรนด์ Butterbear

TEXT : Neung.Cch

Photo: Butterbear.th

     หนึ่งในการตลาดยุคนี้ที่ได้ผลดีคงหนีไม่พ้นการใช้อินฟลูเอนเซอร์ ซึ่งมีอยู่มากมายทั้งที่เป็นบุคคล ไล่ไปจนถึงอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นสัตว์เลี้ยง แต่นาทีนี้ใครจะคิดว่าตัวมาสคอต “น้องหมีเนย Butterbear” จะกลายมาเป็นอินฟลูท่านหนึ่งที่มีแฟนคลับหนาแน่นไม่ใช่เฉพาะในไทยเท่านั้น แม้แต่ชาวจีนก็ยังกลายมาเป็นแฟนคลับตามมาขอถ่ายรูปคู่กับน้อง เรียกว่าความดังของน้องสร้างปรากฎการณ์ห้างแตกมาแล้ว

     ปัจจัยใดที่ทำให้มาสคอต การตลาดที่มีมานานแสนนานกลับมาแจ้งเกิดได้ผลดีในยุคนี้ ไปหาคำตอบพร้อมๆ กัน

สวัสดีเราชื่อ Butterbear น้องหมีเนย

     ต้องบอกว่าผู้ที่ทำคลอดน้องหมีเนย คือ บูม-ธนวรรณ วงศ์เจริญรัตน์ กับ เบลล์-ธนาภา ปางพุฒิพงศ์ 2 ผู้ก่อตั้ง Butterbear ได้นำประสบการณ์ทำงานกับร้าน Coffee Beans by Dao ออกมาต่อยอด เมื่อต้องมาเปิดแบรนด์ขนมปัง Butterbear มาช่วยทำการตลาดจึงได้สร้างมาสคอตหมี ที่ตอนนี้หลายๆ คนคุ้นเคยในนาม “น้องหมีเนย”

สิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า น้องหมีเนย ร้องเล่น เต้นได้

     ใช่ว่าใครจะมาเป็นมาสคอตน้องหมีเนยก็ได้ เพราะทางแบรนด์ได้สร้างคาแรกเตอร์น้องหมีเนยไว้ว่าต้องมีความน่ารักสดใส เหมือนหญิงสาวคนหนึ่ง ที่แสดงออกผ่านการร้องเล่น เต้นได้ทุกเพลง โดยผลงานที่เรียกว่าเป็นการเดบิ้วต์เปิดตัวน้องหมีเนยคือ คลิปเต้นงานวันเด็กที่ศูนย์การค้า Emsphere เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ที่กลายเป็นไวรัล จากนั้นน้องหมีเนยโชว์สเตปแด๊นซ์ตามเพลงฮิตหรือที่แฟนคลับขอมาก็จัดให้ได้หมด

     จุดที่ทำให้แฟนคลับติดใจน้องหมีเนยไม่ใช่แค่ลีลาการเต้นเท่านั้น แต่คงเป็นผลมาจากคาแรกเตอร์และอินเนอร์ข้างในข้องน้องหมีเนยที่เปรียบเหมือนคนทั่วไปมีอารมณ์ร่วมมีลูกอ้อน ลูกหยอด ล้อเล่นกับแฟนคลับเพิ่มความใกล้ชิดสนิทสนมเป็นกันเอง เรียกว่าเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ดีนั่นเอง

ไลฟ์สไตลดูดี อินเทรนด์ ไม่ตกยุค

     นอกจากนี้ด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์การแต่งกายของน้องหมีเนยที่มีการปรับเปลี่ยนไปตามเทศกาลต่างๆ เช่น สวมชุดกี่เพ้าเข้ากับช่วงตรุษจีน ชุดไทยโจงกระเบน ที่มีพวงมาลัยดอกไม้หอยคอมาพร้อมกับปื้นฉีดน้ำคลายร้อนให้แฟนๆ ในช่วงสงกรานต์ หรือปีกนางฟ้ากับกิ๊ฟติดผมสีสายรุ้ง เพื่อต้อนรับเดือนแห่ง Pride Month ในช่วงเดือนมิถุนายน           

     สิ่งเหล่านี้หลายคนอาจจะดูเป็นเพียงสิ่งเล็กน้อย แต่รายละเอียดเหล่านี้ทำให้แฟนคลับหรือคนที่เคยมาเจอน้องหมีเนยรู้สึกไม่จำเจ ใครที่เคยถ่ายรูปแล้วก็อยากถ่ายรูปคู่ใหม่กับชุดใหม่ๆ ที่เข้ากับเทศกาลสามารถไปลงโซเชียลได้อีกด้วยยิ่งเพิ่มกระแสความแรงให้น้องไปในตัว

จากน้องหมีสู่วิถีเซเลปคิวทอง

     อาจเรียกได้ว่าเป็นการทำตลาดอย่างต่อเนื่องของแบรนด์ Butterbear ที่ไม่ปล่อยให้มาสคอตอย่างหมีเนยพลาดโอกาสทอง จึงต่อยอดเอาใจแฟนคลับด้วยการพาน้องหมีเนยไปโชว์ตัวที่ Emsphere ซึ่งเป็นสาขาที่จำหน่ายสินค้าเป็นประจำทุกวันเสาร์อาทิตย์ เพื่อให้แฟนคลับได้ใกล้ชิดได้ถ่ายรูปคู่ได้ฟรีไม่มีเงื่อนไขว่าจะต้องซื้อสินค้า

     เท่านั้นยังไม่พอน้องหมีเนยยังมีผลงานเพลงของตัวเองออกมาถึง 2 ซิงเกิล ประเดิมด้วยเพลงเดบิวต์แสนสดใสอย่าง “It’s Butterbear!” ที่ Fearturing กับน้องฮิปโปม่วง (มาสคอตสุดดีดประจำร้านอีกหนึ่งตัว)รวมถึงเพลงล่าสุดอย่าง “น่ารักมั้ยไม่รู้”

     ลองคิดภาพถ้าเพลงดังปังขึ้นมาอีกน้องหมีเนยคงมีคิวทัวร์คอนเสิร์ตหรืออาจจะมีกิจกรรมแฟนมี้ตต่อยอดไปได้อีก