8 วิธีเพิ่มยอด Follower 
    การจะทำให้เพจธุรกิจบนเฟซบุ๊กมีผู้ติดตามหลักพันหลักหมื่นหรือเป็นแสนนั้น นอกจากการกระหน่ำซื้อโฆษณาเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายมองเห็นเพจ และการหมั่นโพสต์ข้อความต่างๆ ทุกวันแล้ว วิธีการต่อไปนี้ยังช่วยให้เพจมีผู้ติดตามเพิ่มขึ้น และที่สำคัญ...ไม่ต้องใช้เงิน!


    
1. โพสต์เพื่อดูความเปลี่ยนแปลง

     หากเพจมีผู้ติดตามน้อยกว่า 10,000 คน อาจกระตุ้นเพจให้น่าสนใจด้วยการทดลองโพสต์สิ่งต่างๆ เช่น ใน 1 สัปดาห์จะโพสต์รูปภาพในวันอังคารและวันศุกร์ ส่วนข้อความยาวๆ จะโพสต์ในวันพฤหัสบดี หลังจากทำเช่นนี้ประมาณ 2-4 สัปดาห์ จึงสลับวันโพสต์รูปภาพและข้อความ โดยสลับจากโพสต์รูปภาพในวันอังคารเป็นวันจันทร์ และดูประสิทธิภาพของโพสต์ว่าส่งผลให้ยอดผู้ติดตามเพิ่มขึ้นหรือไม่

    

2. อัพโหลดวิดีโอพร้อมสร้าง Playlists

    ไม่เพียงแต่รูปภาพเท่านั้นที่ดึงดูดความสนใจให้คนกดติดตามเพจ หากแต่วิดีโอเองก็ช่วยได้เช่นกัน สำหรับวิดีโอที่อัพโหลดลงเฟซบุ๊กโดยตรงควรจำแนกหมวดหมู่ และสร้าง Playlists เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหา และทำให้ผู้ชมวิดีโอรู้ว่าต้องคลิกชมวิดีโอไหนก่อน หรือได้ชมวิดีโอชิ้นไหนค้างอยู่


    
3. ติดตั้งปุ่ม Call-to-Action ในส่วนหัวของเพจ

    
ปุ่ม Call-to-Action จะติดตั้งอยู่มุมขวาล่างในส่วนหัวของเพจ ซึ่งสามารถกำหนดได้ว่า จะให้ปุ่ม Call-to-Action นี้ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ วิดีโอ ข้อมูลเพื่อติดต่อผู้ดูแลเพจ หรือเลือกซื้อสินค้าเดี๋ยวนี้ ทั้งนี้ควรสร้าง Custom Tab ด้วย เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า เช่น แท็บที่ลิงก์ไปยังการสมัครรับข้อมูลและข่าวสารของเพจ แท็บที่ลิงก์ไปยังกติกาของเพจ และแท็บที่ลิงก์ไปยัง Live Chat ของเพจ


    
4. กระตุ้นให้ผู้ติดตามแชร์กิจกรรมต่างๆ ไปยังเฟซบุ๊กของตน

   หนึ่งสิ่งที่ทำให้ผู้ติดตามเพจกลับมายังหน้าเพจบ่อยๆ คือ กิจกรรมพิเศษ เช่น การเล่นเกมชิงรางวัล และเพื่อกระตุ้นให้กิจกรรมน่าสนใจยิ่งขึ้นอาจกำหนดระยะเวลาในการเล่นเกมให้สิ้นสุดโดยเร็ว เช่น กิจกรรมมีระยะเวลาร่วมสนุกเพียง 24 ชั่วโมง และหากกิจกรรมนี้ได้ผลตอบรับดี กิจกรรมในครั้งต่อไปก็กำหนดระยะเวลาร่วมสนุกเพียง 60 นาที โดยให้ผู้เล่นแบ่งปันกิจกรรมนี้ไปยังเฟซบุ๊กของตน และถ่ายภาพคู่สินค้า หากใครมียอดไลก์สูงสุดจะเป็นผู้ชนะ


    
5. จัดการแข่งขัน

   หนึ่งในเหตุผลหลักที่คนจำนวนมากใช้เวลาบนเฟซบุ๊กนานๆ คือความบันเทิง การโพสต์ภาพตลก และจัดการประกวดตั้งแคปชั่นให้ภาพเป็นอีกหนึ่งการแข่งขันที่ผู้คนให้ความสนใจไม่น้อย อีกทั้งยังดึงดูดให้คนอื่นๆ อยากร่วมสนุก โดยผู้ชนะการแข่งขันไม่จำเป็นต้องได้รับของรางวัล เพราะเป็นการแข่งขันที่เน้นความบันเทิงเท่านั้น


    
6. ติดต่อเพจอื่นบ้าง

   การเข้าไปแสดงความคิดเห็น และกดติดตามเพจอื่นที่ตนเข้าไปร่วมทำธุรกิจด้วยหรือเป็นเพจที่ตนสนใจจะทำให้เกิดมิตรภาพอันดีระหว่างเพจ เพราะพวกเขาจะพูดถึงและกดติดตามเพจของเราเช่นกัน โดยรายชื่อเพจที่เราและเขากดถูกใจจะแสดงบนแท็บด้านซ้ายของเพจ ถือเป็นการโปรโมชั่นเพจแบบฟรีๆ อีกวิธีหนึ่ง

 

7. ฉลองเหตุการณ์สำคัญ

   เพื่อให้ผู้ติดตามรู้สึกว่าตนเป็นส่วนหนึ่งของเพจ ควรแบ่งปันเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวกับเพจให้พวกเขาได้รับรู้ เช่น ยอดขายที่ทะลุเป้า หรือเพจได้รับความนิยมสูงสุด โดยใช้ Google Analytics ในการค้นหาข้อมูลเหล่านั้น และเมื่อผู้ติดตามเพจเข้ามาร่วมแสดงความยินดีหรือกดไลก์ โพสต์นั้นๆ ก็จะแสดงบน News Feed ของเพื่อนๆ พวกเขา    
8. แสดงช่องทางติดต่ออื่นบนเพจ

   การเพิ่มช่องทางติดต่ออื่นทั้ง Instagram, Pinterest, Twitter และช่องทางอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องบนเพจจะทำให้ผู้ติดตามรู้ว่า พวกเขาจะติดตามข่าวสารผ่านช่องทางไหนได้อีก หากเพจเฟซบุ๊กมีปัญหา รวมทั้งทำให้ผู้ติดตามเห็นถึงศักยภาพของแบรนด์ที่สามารถทำธุรกิจได้แทบทุกโซเชียลมีเดีย 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

RECCOMMEND: MARKETING

การตลาดของคนเกาหลี ขายของแบบไหน สะกดให้นักช้อปซื้อของจนเพลินกระเป๋า

เวลาพูดถึงการท่องเที่ยวเกาหลี หลายคนก็จะนึกถึงแสงและความโมเดิร์น นึกถึงย่านช้อปปิ้ง แต่รู้ไหมว่าจริงๆ แล้วคนเกาหลีกลับมีวิธีทำการตลาด ขายสินค้าได้อย่างน่าสนใจเช่นกัน

หายนะทางธุรกิจ บริษัทระดับโลกยังเจ๊ง เมื่อมองตัวเองไม่ออก อาการของ Marketing Myopia

"Marketing Myopia" หรือ การตลาดสายตาสั้น คือ อาการมองตัวเองไม่ออก ซึ่งหลายแบรนด์ธุรกิจเคยตกม้าตายเพราะคำนี้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น โกดักที่คิดค้นกล้องดิจิทัลไว้ แต่กลับเก็บไว้เฉยๆ เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในธุรกิจผลิตฟิล์ม

ลูกค้า นักออกแบบสินค้าที่ดีที่สุดในโลก เปลี่ยนผู้บริโภคมาเป็นผู้ช่วยทางธุรกิจได้ยังไง

ในขณะที่หลายธุรกิจกำลังหมกหมุ่นว่าจะผลิตสินค้าอะไรดี จริงๆ แล้วพวกเขามีนักออกแบบที่ดีอยู่ใกล้ๆ ตัวตลอดนั่นเอง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร "ลูกค้า" ของพวกเขานั่นเอง