กางเกงยีนส์ดิจิทัล มิติใหม่การผลิตกางเกงยีนส์ เปลี่ยนจากฟอกย้อม มาพิมพ์ลงบนเนื้อผ้า เซฟโลกเซฟแรงงาน ดีต่อธุรกิจ

TEXT : กองบรรณาธิการ

 

      สังเกตไหมเดี๋ยวนี้จะผลิตสินค้าอะไรออกมาก็ตาม การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมักเป็นปัจจัยอันดับต้นๆ ที่หลายธุรกิจต่างนำมาใช้พัฒนาสินค้าของตนเอง เพราะนอกจากจะช่วยลดมลพิษที่เกิดขึ้นแล้ว แนวคิดดังกล่าวยังช่วยสร้างความน่าสนใจให้กับแบรนด์และจูงใจผู้บริโภคให้หันมาอุดหนุนสินค้ากันมากขึ้นได้ด้วย

     เหมือนเช่น กางเกงยีนส์ แฟชั่นสุดฮิตทุกยุคทุกสมัยที่ไม่ว่าใครอย่างน้อยๆ ต้องมีติดตู้เสื้อผ้าไว้สักตัวหนึ่ง แต่เคยรู้ไหมว่ากว่าจะผลิตออกมาเป็นกางเกงยีนส์แต่ละตัวได้ เราต้องสูญเสียทรัพยากร หรือแรงงานในการผลิตไปมากน้อยเท่าไหร่

     โดยจุดเริ่มต้นที่มาของกางเกงยีนส์ยุคแรกนั้นถูกผลิตขึ้นมาในประเทศอิตาลีเพื่อให้คนทำงานในเหมืองแร่ หรือในฟาร์มต่างๆ ใช้กัน เนื่องจากเป็นผ้าฝ้ายที่มีความแข็งแรงทนทานที่มีชื่อเรียกว่า เดนิม (Denim) โดยเกิดขึ้นจากรูปแบบการทอที่เรียกว่า “Twill” หรือการทอด้วยเส้นใยขนานอย่างน้อย 2 เส้น จากนั้นจึงนำมาย้อมด้วยสีคราม (Indigo) เพื่อนำไปตัดเย็บเป็นกางเกงยีนส์ในที่สุด ซึ่งเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป และเอกลักษณ์โดดเด่นของผ้ายีนส์ที่แตกต่างจากผ้าชนิดอื่นๆ จึงทำให้ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้น จนกลายเป็นแฟชั่นสุดคลาสสิกของโลกมาจนถึงทุกวันนี้

     แต่ในการจะผลิตกางเกงยีนส์หรือผ้าเดนิมขึ้นมาได้นั้น ต้องใช้น้ำในการผลิตค่อนข้างมากตั้งแต่ขั้นตอนการย้อมสี ไปจนถึงการฟอกสี เพื่อตกแต่งออกมาเป็นกางเกงยีนส์สไตล์ต่างๆ ซึ่งต้องใช้การซักซ้ำหลายๆ ครั้ง ส่งผลกระทบทั้งต่อการสูญเสียน้ำสะอาดปริมาณมาก และมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมด้วย โดยมีรายงานว่าเราอาจต้องใช้น้ำสะอาดมากถึง 3,000 – 10,000 ลิตร เพื่อจะผลิตผ้าฝ้าย 1 กิโลกรัม

      จากปัญหาที่กล่าวมาจึงทำให้ Lisa Chapman รองศาสตราจารย์ด้านเทคโนโลยีสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มและการจัดการที่ North Carolina State University และอดีตนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา Ming Wang ผู้เขียนนำการศึกษาใน Journal of Imaging, Science and Technology ผู้คิดค้นการผลิตกางเกงยีนส์รูปแบบใหม่ได้อธิบายประโยชน์การผลิตกางเกงยีนส์ด้วยวิธีการพิมพ์แบบดิจิทัลว่า เป็นการพิมพ์ในรูปแบบอิงค์เจ็ตเหมือนกับเครื่องพิมพ์ตามบ้านทั่วไป โดยแทนที่จะนำไปย้อมและฟอกเพื่อให้เกิดสีและลวดลาย ซึ่งต้องใช้น้ำปริมาณมาก ก็เปลี่ยนมาเป็นวิธีการหยดหมึกพิมพ์ลงบนเนื้อผ้าแทน โดยสามารถทำได้ไม่จำกัดสี และทำซ้ำๆ ได้ ทำให้ช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน ลดการใช้พลังงานและทรัพยากรในการผลิตลงได้มาก

      โดยวิธีการผลิตกางเกงยีนส์หรือผ้าเดนิมดิจิทัล ขั้นตอนแรก ก็คือ จะใช้เครื่องสแกนความละเอียดสูงเพื่อสแกนภาพตัวอย่างกางเกงยีนส์ที่ต้องการลงไป จากนั้นจึงโอนไฟล์ไปยังคอมพิวเตอร์ นำกางเกงยีนส์ที่ต้องการทำสีใส่ลงไปที่เครื่องพิมพ์ โดยมีการทดลองทำออกมา 6 รูปแบบที่มีสีและลวดลายแตกต่าง โดยพบว่าการพิมพ์ดิจิทัลสามารถสร้างลวดได้เหมือนกับกางเกงยีนส์ต้นแบบ