บุญช่วยมัทฉะ คาเฟ่ในร้านขายของชำ คอนเซปต์สุดแปลก ที่เปลี่ยนจุดด้อย ให้กลายเป็นเสน่ห์

Text : nimsri


     ใครจะคิดว่ามัทฉะแท้ระดับพรีเมียมจากญี่ปุ่น จะถูกเสิร์ฟอยู่ในหลังร้านขายของชำได้?

     "บุญช่วยมัทฉะ" คาเฟ่มัทฉะลับๆ ที่กำลังถูกพูดถึงใน TikTok เพราะไอเดียสุดแปลกเสิร์ฟมัทฉะคุณภาพระดับพรีเมียมจากครัวหลังร้านของชำของแม่ชื่อว่า “บุญช่วยพานิช” จนกลายเป็นเสน่ห์ กิมมิก ที่ทำให้ใครๆ ก็จดจำได้

     จุดเริ่มต้นมาจาก “แต้ว - ฐิติมา โกมล” ผู้หลงใหลในมัทฉะ เริ่มสะสม และชงให้เพื่อนๆ กิน จนวันหนึ่งมีเพื่อนสายอินฟลูฯ ท่านหนึ่งชื่อว่า “มินิว” (Miniw) รีริวลงคลิป TikTok ผลปรากฏว่ากลายเป็นไวรัลดังขึ้นมา

     แต้วมีเวลาเตรียมตัวเปิดร้านให้พร้อมเพียงชั่วข้ามคืน เพื่อรองรับกับกระแสที่เกิดขึ้น

     “เรานั่งเซ็ตเมนูกันในคืนนั้นเลย เพื่อเตรียมตัวรับลูกค้า เช็คสต็อคว่ามัทฉะมีตัวไหนบ้างที่พอเอามาทำเมนูอะไรได้บ้าง ช่วงแรกๆ ตู้เย็นไม่พอ ยังต้องไปฝากบ้านเพื่อนแช่น้ำแข็งอยู่เลย”

     และก็เป็นไปตามคาดเช้าวันต่อมาลูกค้ามายืนรอที่หน้าร้านตั้งแต่ 7 โมงเช้า ขายยาวไปจนถึง 2 ทุ่ม เปลี่ยนพื้นที่ที่ย่านตลาดปากช่องที่เคยเงียบเหงาให้คึกคักขึ้น

     ผลประกอบการช่วงเดือนแรกอยู่ที่ 45-60 แก้วต่อวัน แต้วเล่าว่าไม่ใช่ว่าลูกค้ามีเท่าแค่นี้ แต่เป็นเพราะน้ำแข็งที่ทำเตรียมไว้หมดไปก่อน

     โดยมัทฉะที่นำมาชงนั้น เป็นมัทฉะคุณภาพจากญี่ปุ่น มีให้เลือกมากกว่า 20 ชนิด สามารถชงเป็นเมนูได้ทั้งแบบเพียวมัทฉะ, ลาเต้มัทฉะ และแบบฟิวชั่นที่สามารถมิกซ์กับอย่างอื่น เช่น น้ำมะพร้าว, สตรอว์เบอร์รี, มิกซ์เบอร์รี่, ส้มยูซุ ฯลฯ ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 90 - 250 บาท

     แต้วเล่าว่าถึงร้านจะไม่ได้ตกแต่งสไตล์ถ่ายรูปสวยเหมือนคาเฟ่ทั่วไป แต่เธอมองว่าความจริงใจและคุณภาพสินค้าที่ตั้งใจคัดสรรมาอย่างดีเพื่อเสิร์ฟลูกค้า จะกลายมาเป็นจุดเด่นสร้างความพิเศษให้กับร้านได้

     น่าจะจริง..เพราะวันนี้ บุญช่วยมัทฉะ ได้กลายเป็นอีกจุดแวะน่าสนใจของเมืองปากช่องไปแล้ว

     “อยากทำอะไร ให้ลองเริ่มเลย สิ่งที่คิดว่าไม่พร้อม อาจกลายเป็นจุดเด่น ที่ไม่มีใครลอกเลียนแบบเราก็ได้” แต้วฝากแง่คิดไว้

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

แค่ถักผม…ก็เป็นไอเดียธุรกิจได้ Pints & Ponytail เวิร์กชอปพ่อบ้านใจกล้า เชื่อมความผูกพันครอบครัว ผ่านคลาสเรียนถักเปีย

หนึ่งในไอเดียที่กำลังเป็นไวรัล ณ เวลานี้ คือ “Pints & Ponytail” เวิร์กชอปสอนถักผมสำหรับคุณพ่อ เพราะนี่ไม่ใช่แค่คลาสสอนทักษะธรรมดา แต่คือพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้คุณพ่อได้ใช้เวลา เรียนรู้ และสร้างความผูกพันกับลูกสาวในแบบที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน

พลิกโรงงานฟองเต้าหู้ 89 ปี ทายาทรุ่น 3 ปั้นแบรนด์ฟองฟอง ใช้นวัตกรรมสร้างฟองเต้าหู้สดเจ้าแรกในไทย จนกลายเป็น Product Hero ที่ตลาดต้องการ

"โอกาสทางธุรกิจบางครั้งก็เหมือนเส้นผมบังภูเขา แค่เรามองมุมใหม่ 360 องศา สินค้าเดิมๆ ก็ดูมี Value ขึ้นมาทันที" และนี่จึงเป็นที่มาของการพลิกโรงงานฟองเต้าหู้ 89 ปี ด้วยนวัตกรรม นำมาสู่แบรนด์ฟองฟอง ฟองเต้าหู้สดเจ้าแรกของไทย

ใครจะคิด! Innocent Drinks แบรนด์สมูทตี้ระดับโลก เริ่มต้นธุรกิจด้วยคำถาม “ควรลาออกดีไหม?” และถังขยะ YES หรือ NO  

รู้หรือไม่? ว่าหนึ่งในแบรนด์น้ำสมูทตี้ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปอย่าง "Innocent Drinks" นั้น เริ่มต้นมาจาก...คำถามว่า่ "พวกเราควรลาออกจากงานมาทำน้ำผลไม้ขายไหม?" และถังขยะ 2 ใบ YES และ No ในงานเทศกาลดนตรี