สัญญาณเตือนบ่งบอกว่าคุณกำลังเสพติดการเป็นผู้ประกอบการ

 
เรื่อง กองบรรณาธิการ    หากจะพูดถึงพฤติกรรมที่สามารถกลายเป็นการเสพติด หลายคนคงจะนึกถึงการใช้สารเสพติด การติดวีดีโอเกม การติดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และพฤติกรรมอื่นๆ ที่จะเปลี่ยนนิสัยของคนเราให้จดจ่อกับสิ่งนั้นๆ แต่สำหรับพฤติกรรมเสพติดการเป็นผู้ประกอบการ บางคนคงสงสัยว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร มีจริงหรือไม่

   โดยผลการศึกษาจากวารสาร Business Venturing บอกว่า พฤติกรรมเสพติดการเป็นผู้ประกอบการสามารถเกิดขึ้นได้จริงกับผู้ที่มีการดำเนินธุรกิจหลายอย่างและทุ่มสุดตัวกับธุรกิจนั้น นอกจากนี้ ยังมีหลายคนที่มีพฤติกรรมเสพติดการเป็นผู้ประกอบการอย่างไม่รู้ตัว เราลองมาสังเกตอาการตัวเองและคนใกล้ชิดดีกว่าว่ามีสัญญาณเตือนดังต่อไปนี้หรือไม่ 

1.ละเลยครอบครัว

    คุณจะเริ่มจัดลำดับความสำคัญของครอบครัวไว้เป็นที่สอง และแน่นอนว่าที่หนึ่งสำหรับคุณคืองานและธุรกิจที่กำลังไปได้สวย คุณจะมีความสุขกับการแข่งขันทางธุรกิจ ในขณะเดียวกับที่ชีวิตแต่งงานเริ่มเต็มไปด้วยปัญหา ลูกๆของคุณเป็นเด็กที่เอาแต่ใจ รวมถึงคุณนึกขึ้นได้ว่าที่ผ่านมาแทบจะไม่มีวันหยุดเลยในหนึ่งปี นี่คือสัญญาณเริ่มต้นที่น่าเป็นห่วง


2.หยุดดูแลตัวเอง 

    คุณละเลยเรื่องสุขภาพ ทำงานหามรุ่งหามค่ำ กินอาหารไม่ตรงเวลา แถมยังเลือกกินแต่สิ่งที่ไม่มีประโยชน์ ส่วนการออกกำลังกายแถบไม่ต้องพูดถึง คุณจะเอาเวลาทั้งหมดของคุณไปทุ่มให้กับการทำงาน เพื่อให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ โดยมองข้ามเรื่องสุขภาพที่สำคัญ 


3.ปล่อยเรื่องค้างไว้และเริ่มสร้างเรื่องใหม่

    คุณมักจะสร้างโปรเจ็กต์ใหม่ๆ เสมอโดยที่ไม่จัดการโปรเจ็กต์เก่าให้เสร็จ นอกจากนี้ คุณยังมีแผนที่จะต่อยอดธุรกิจหรือทำธุรกิจใหม่ๆ ทั้งที่ธุรกิจของคุณยังไม่เข้าที่


4.หงุดหงิดเมื่อทำสิ่งที่ไม่ใช่งาน

    หากคุณต้องทำกิจกรรมอื่นๆ นอกเหนือจากการทำงานหรือสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ เช่น การพักผ่อนในวันหยุด สังสรรค์กับเพื่อนๆ กิจกรรมการกุศลของสมาคม หรืออะไรก็ตามแต่ที่ไม่ได้ทำให้ธุรกิจของคุณเกิดประโยชน์ คุณจะมีความรู้สึกหงุดหงิด กระวนกระวายและหาทางกลับไปขลุกตัวอยู่กับธุรกิจของคุณเหมือนเดิม 


5.หยุดความรู้สึกไม่ได้

    ความรู้สึกในตัวของคุณมันเหมือนกับการมีใครมาบังคับคุณตลอดเวลา คุณไม่สามารถหยุดความคิดในการทำงานของคุณได้ คุณมีแรงกระตุ้นในการทำงานเสมอ เปรียบเสมือนขบวนรถไฟความเร็วสูง ถ้าหากคุณมีความรู้สึกแบบนี้อาจทำให้คุณเกิดความเหนื่อยล้ามากเกินไปในที่สุด


6.เริ่มเสพติดพฤติกรรมแปลกๆ

    คุณมักจะเริ่มเสพติดการเป็นผู้ประกอบการอย่างเต็มตัวและมักจะทำพฤติกรรมที่ไม่ปกติ เช่น การอดหลับอดนอน การสั่งให้คนอื่นทำสิ่งที่ตนเองไม่อยากทำ วิธีการที่คุณจัดการกับคนอื่น เพื่อให้ได้ในสิ่งที่คุณต้องการ โดยเริ่มทำให้คนรอบข้างอึดอัด


7.เริ่มไม่ฟังคนอื่น

    กลุ่มคนที่เริ่มเสพติดพฤติกรรมการเป็นผู้ประกอบการจะเริ่มมีทักษะการฟังที่แย่ลง โดยคุณมักจะเป็นผู้พูดหรือแสดงความคิดเห็น สามารถพูดในสิ่งที่เกี่ยวกับธุรกิจของคุณ เรื่องการทำงานและสิ่งต่างๆที่เกี่ยวกับผลประโยชน์ได้ทั้งวันทั้งคืน แต่เมื่อไรก็ตามที่หัวข้อสนทนาเริ่มเปลี่ยนไปเป็นเรื่องอื่นที่ไม่ใช่เรื่องของคุณแล้วละก็ คุณจะสามารถจบการสนทนาได้ในระยะเวลาที่รวดเร็วเชียวล่ะ 


8.อารมณ์ของคุณคือผลพวงจากธุรกิจ

    อารมณ์ที่แปรปรวนหรืออารมณ์ที่ดีแบบสุดๆ มาจากการทำงานของคุณว่ามันประสบความสำเร็จมากแค่ไหน โดยมันสามารถขึ้นๆ ลงๆ ได้ตลอดเวลา ตามธุรกิจของคุณในขณะนั้น คุณกำลังปล่อยให้ธุรกิจของคุณครอบงำแม้กระทั่งอารมณ์คุณ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องดีเลย 


9.ชอบแค่การเริ่มต้น

    คุณมักจะเป็นนักวางแผน มีแผนการและโปรเจ็กต์ใหม่ๆ อยู่เสมอ คุณชอบที่จะคิดถึงตอนเริ่มต้น คุณมีความคิดสร้างสรรค์และสามารถสร้างสิ่งที่ไม่มีอะไรให้กลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจได้ แต่ความน่าตื่นเต้นกำลังจะหมดไปสำหรับคุณหากมันกลายมาเป็นกิจวัตรประจำวันสำหรับคุณ คุณแค่ชอบที่จะวางแผน การสร้างสรรค์และนวัตกรรมใหม่ๆ แค่เท่านั้น 


10.อุปสรรคทางการเงินไม่ใช่ปัญหา 

    คุณดำเนินธุรกิจของคุณอย่างต่อเนื่องโดยไม่มีสิ่งใดมาหยุดคุณได้แม้กระทั่งอุปสรรคด้านการเงิน คุณคิดว่านั่นมันไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับคุณและคุณยังพยายามทำมันต่อไป จนสุดท้ายไม่ว่าจะเป็นยังไงคุณก็ยังทำมันอย่างสุดความสามารถในฐานะเจ้าของธุรกิจและไม่ล้มเลิกจากการเป็นผู้ประกอบการเพื่อไปเป็นมนุษย์เงินเดือนแทน 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจ SME (เอสเอ็มอี)

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

เชียงราย Hidden Gem แห่งใหม่ ตลาดท่องเที่ยวไทย ที่นักลงทุนทุกคนต้องรู้

"เชียงราย" หนึ่งในจังหวัดสำคัญทางภาคเหนือที่วันนี้เต็มไปด้วยโอกาสทางธุรกิจมากมาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม พื้นที่การเกษตร มีอะไรน่าสนใจให้ไปลงทุนในจังหวัดนี้กันบ้าง ไปดูกัน

เช็กเลย ธุรกิจขนส่งอาหารแช่แข็ง เจ้าไหนราคาเป็นมิตรกับ SME  

อยากขายอาหารสดผ่านช่องทางออนไลน์ต้องทำยังไง เลือกใช้ขนส่งเจ้าไหนดี วันนี้มี 4 ธุรกิจขนส่งอาหารแช่แข็งมาให้ดูกันว่าแต่ละเจ้ามีราคา และความแตกต่างกันอย่างไร เราเปรียบเทียบไว้ให้แล้ว

ทำสินค้านวัตกรรมแบบไหนถึงขายดี คุยกับ Anitech เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติไทย ทำยอดขายปีละหลายล้านชิ้น

"สมาร์ท ไอดี กรุ๊ป" เจ้าของนวัตกรรมปลั๊กไฟ IOT รายแรกที่ได้รับการรับรองจากภาครัฐ และเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าสัญชาติไทย Anitech ที่มีสินค้าจำหน่ายกว่า 2 ล้านชิ้นต่อปี แนวคิดการทำสินค้านวัตกรรมให้ขายดีของพวกเขา คือ อะไร ไปหาคำตอบกัน