“50 full อาหารอร่อย” อร่อย 50 บาทผ่านโลกออนไลน์


Text : Sur nim    ผ่านไปแถวประชานิเวศน์ 1 เลี้ยวขวาเข้าซอยเทศบาลนิมิตรใต้ 22 ราว 100 เมตร สังเกตซ้ายมือจะพบกับบ้านหลังสีขาว รูปทรงคล้ายกับบ้านตากอากาศสมัยก่อน บรรยากาศร่มรื่น มีโต๊ะชุดเล็กๆ 5-6 โต๊ะจัดวางไว้ตามมุมต่างๆ ของบริเวณสวนหน้าบ้าน คือ ที่ตั้งของร้าน 50 full อาหารอร่อย ร้านอาหารกลางวันสุดคุ้มในราคาเพียงเมนูละ 50 บาท ตอบโจทย์หนุ่มสาวออฟฟิศในยุคที่อะไรๆ ก็แพงได้เป็นอย่างดี

     “มันเริ่มมาจากความคิดว่าจะทำอะไรกันดี พื้นที่ตรงนี้เป็นโฮมออฟฟิศและใช้เก็บอุปกรณ์การจัดแสง ส่วนใหญ่ถ้าต้องไปถ่ายงาน ก็จะว่าง ไมได้ใช้ทำอะไร เราเป็นคนชอบทำอาหาร ลูกชาย (เซฟเมธัส เรืองจุ้ย) ก็เรียนมาทางด้านนี้ด้วย เลยคิดว่างั้นเรามาทำร้านอาหารกันดีกว่า ซึ่งจุดเด่นที่เรามี เราคิดว่าเรื่องอาหารเราผ่าน ทั้งรสชาติและคุณภาพ เพราะเราทำเหมือนเรากินเอง ไม่ใส่ชูรสด้วย บรรยากาศเราก็ได้ ร่มรื่นเหมือนได้มากินข้าวที่บ้าน 

 


    แต่ข้อด้อยคือ เราอยู่ในซอย ร้านอาหารข้างนอกมีมากมาย จะทำยังไงให้สามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาหาเราได้ ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคืองอย่างนี้ เราคิดว่าถ้าเราสามารถทำอะไรให้เขารู้สึกคุ้มค่าได้ ยังไงก็ต้องมีคนมา เลยคิดเป็นคอนเซ็ปต์ ’50 full อาหารอร่อย’ ขึ้นมา จ่ายเพียง 50 บาท แต่คุณได้อิ่มท้องออกไป เพราะเรามีทั้งอาหารจานหลัก ขนม น้ำสมุนไพร ชา กาแฟไว้บริการ” นิสากร รอดเจริญ เจ้าของร้านกล่าวถึงที่มา

 


    ทั้งนี้ นิสากรเลือกที่จะทำเป็นร้านขายอาหารกลางวัน เพียงวันละ 2 ชั่วโมง 11.00-14.00 น. เนื่องจากลูกค้าที่มารับประทาน ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าออฟฟิศมักจะมารับประทานมื้อเดียว ทำเลก็ไม่ได้มีผู้คนพลุกพล่านผ่านไปมาทั้งวัน หากขายทั้งวันจะเป็นการสิ้นเปลืองต้นทุนมากกว่า โดยในแต่ละวันจะเซตเมนูขึ้นมาวันละ 4-5 เมนู จำกัดเพียงเมนูละไม่กี่จาน 
 


    เมื่อได้คอนเซ็ปต์ ลงรายละเอียดของธุรกิจ ก็มาถึงการโปรโมตและลงรายละเอียดของธุรกิจ 50 full ใช้วิธีโปรโมตร้านและสื่อสารกับลูกค้าผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งในทุกๆ เย็นจะมีการโพสต์เมนูอาหารในวันถัดไป เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาสั่งจองล่วงหน้า ก่อนเวลาร้านเปิด โดยบางเมนูยังไม่ทันข้ามวัน ก็ถูกจองเต็มไว้หมดแล้ว

 


    “การให้ลูกค้าสั่งจองไว้ล่วงหน้า เป็นการดีทั้งสองฝ่าย ลูกค้ามาถึงก็สามารถกินได้เลย ไม่ต้องรอนาน เพราะแจ้งเวลาล่วงหน้าไว้แล้ว เราเองก็ได้รู้ยอดลูกค้าที่แน่นอน รู้ว่าแต่ละวันจะขายได้เท่าไหร่ ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรบ้าง วัตถุดิบก็มีความสดใหม่ ไม่ต้องมาสต๊อกของมากมายเหมือนร้านตามสั่ง ต้นทุนก็สามารถควบคุมได้ นอกจากนี้ ยังมีความสนุกได้ครีเอตเมนูในแต่ละวัน ลูกค้าก็สนุกที่จะลุ้นว่าพรุ่งนี้จะมีเมนูอะไร ในวันหนึ่งเราจะมี 4 เมนู ตกอาทิตย์ละ 20 เมนู ไม่ให้ซ้ำกันเลย เช่น สเต๊กหมูสันนอก กริลล์เฟรนซ์โทสต์แซนด์วิช ลาบแซลมอน แถมเรายังมีเวลาเหลือเอาไปทำอย่างอื่นที่อยากทำได้อีกเยอะ”
     ถึงบรรทัดนี้ จึงอาจกล่าวได้ว่า การทำร้าน 50 full เหมือนเป็นการแชร์กัน ทั้งเจ้าของร้านเองและลูกค้า ลูกค้าได้รับประทานของอร่อย คุณภาพดี ไม่จำเจ เจ้าของร้านเองก็ได้สนุกกับสิ่งที่ตัวเองชอบ ไม่ต้องกดดัน ไม่ต้องเครียดว่าจะมีลูกค้าหรือไม่มี ไม่ต้องนั่งรอขายทั้งวัน โดยมีเฟซบุ๊กเป็นตัวเชื่อมในการทำการตลาด เรียกว่าวิน-วิน ด้วยกันทั้งคู่

    เมื่อเรารู้ว่าเราต้องการอะไรและจะทำอะไร มีเป้าหมายชัดเจน ทุกอย่างก็ง่ายและสนุกกับมันได้...ว่าแล้ววันนี้ลองมากินข้าว แบบร้านไม่ตามสั่งดูบ้างไหม

Facebook page : 50 full อาหารอร่อย
โทร. 0-2589-5677

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลเพื่อความสำเร็จของธุรกิจเอสเอ็มอี (SME)RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

5 ทางเดินสู่เศรษฐีนี ของแม่ผู้ประดิษฐ์ไม้ม็อบมหัศจรรย์  ความสำเร็จสร้างขึ้นด้วยตัวเอง

"จอย แมงกาโน" คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ภายหลังกลายมาเป็นเศรษฐีนี จากการประดิษฐ์ไม้ม็อบมหัศจรรย์ที่คิดขึ้นมาด้วยตัวเอง จากความบังเอิญที่นำไปถูเศษแก้วที่แตกแล้วบาดมือ แต่เส้นทางชีวิตจริงนั้นกลับไม่ง่ายเลย

จับตลาดมามี้ คุณแม่สายเปย์ ทุ่มสุดตัวเพื่อน้องหมา น้องแมว ปลุกตลาดสัตว์เลี้ยงไทยโต 4 หมื่นล้านบาท

ในอดีตเราอาจเลี้ยงสัตว์เพื่อให้เป็นเพื่อน หรือไว้คลายเหงา แต่ปัจจุบันการเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เช่น หมา, แมว กลับต่างออกไป มีการดูแลเหมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว ทำให้หลายคนรักสัตว์เลี้ยงเหมือนลูก ซึ่งเรียกว่า “Pet Humanization”

เจาะลึกพฤติกรรมผู้บริโภค CLMV และกลยุทธ์การตลาดที่ SME ห้ามพลาด จากกูรูที่มีประสบการณ์มากว่า 18 ปี

นาทีนี้ ตลาดกลุ่มเพื่อนบ้านของเราอย่างกลุ่ม CLMV กำลังเนื้อหอมในหมู่นักลงทุนสุดๆ แบบฉุดไม่อยู่ ผู้ประกอบการไทยจึงไม่ควรพลาดโอกาสที่อยู่ไกล้แค่เอื้อมเช่นนี้ แต่จะเจาะตลาดได้ยังไง ควรหาผู้รู้ช่วยแนะแนวทางก่อนก็ดี