ไวเบรโต จับนวัตรกรรมใส่ แซ็คโซโฟน

 

 
 
ภาพ จิรพงศ์ ไชยอัมพร
 
จากความนิยมชมชอบในแซ็คโซโฟน  ปิยพัชร์ ธัญญะกิจ จึงเริ่มต้นพัฒนาเครื่องดนตรีด้วยตัวเองภายใต้คอนเซ็ปท์” ใครๆก็เป็นเจ้าของได้” จากความพยายามกว่า 6 ปี ในการสร้างต้นแบบโดยใช้นวัตรกรรมปัจจุบัน แซ็คโซโฟนซึ่งผลิตโดยโพลีเมอร์ แบรนด์ ไวเบรโต เข้าไปตีตลาดเครื่องดนตรีระดับโลกอย่างยุโรปและญี่ปุ่นได้เป็นผลสำเร็จ
 
ปิยพัชร์ ธัญญะกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไวเบรโต จำกัด เล่าว่าส่วนตัวเป็นคนชอบเล่นดนตรีโดยเฉพาะแซ็คโซโฟน แต่มีข้อสงสัยว่าทำไมเครื่องดนตรีชนิดนี้ถึงไม่เป็นที่นิยมของคนไทย ต่อมาจึงพบว่ามีสาเหตุสามข้อคือ
 
หนึ่ง..มีราคาค่อนข้างสูง ตั้งแต่ 30,000บาท ขึ้นไปจนถึงหลักแสนบาท  สอง..มีน้ำหนักมากประมาณเกือบสามกิโลกรัม เด็กตัวเล็กๆไม่สามารถที่จะแบกเล่นได้เวลานานๆ  สาม..คือการดูแลรักษา เนื่องมาจากทำจากทองเหลืองจึงต้องดูแลรักษาอย่างดีถึงจะไม่บุบ
 
เขาค้นหาความรู้เพิ่มเติมทำให้รู้ว่าแซ็คโซโฟนมีต้นทุนการผลิตที่สูงเนื่องจากต้องใช้ช่างที่มีฝีมือและความชำนาญสูงในการเชื่อมแผ่นทองเหลืองเข้าด้วยกัน ช่างที่มีฝีมือส่วนใหญ่จะอยู่ในยุโรปซึ่งมีค่าแรงสูงมาก โจทย์ที่ตามมาคือจะทำอย่างไรให้ตัดแรงงานฝีมือออกจากการผลิตให้ได้ ต่อไปคือต้องหาวัสดุที่มีน้ำหนักเบาและมีความคงทนไม่เสียง่าย
 
 
“ผมเรียนจบมาทางด้านนิเทศศาสตร์ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการดนตรีเลยและงานประดิษฐ์เลย เมื่อต้องการจะผลิตแซ็คโซโฟนของตัวเอง ปัญหาคือคนไทยไม่มีความรู้ทางด้านนี้เลย ทำให้ต้องศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองทั้งหมด”
 
ปิยพัชร์ ตัดสินใจผลิตเฉพาะชิ้นส่วนสำคัญนั่นคือส่วนลิ้นที่ใช้เป่าก่อน เพื่อให้เป็นชิ้นส่วนต้นแบบที่มีราคาต่ำที่สุดก่อนและนำต้นแบบนั้นไปทดสอบเสียงกับแซ็คโซโฟนปกติ ปรากฎว่าได้ผลเป็นอย่างดีจึงทำให้มีกำลังใจ
 
“เมื่อผมผลิตชิ้นส่วนต้นแบบขึ้นมาและสามารถเป่าให้มีเสียงเหมือนกับชิ้นส่วนแซ็คโซโฟนทั่วไปได้ นั่นคือการเปิดประตูบานใหญ่สำหรับผมเลยทีเดียว เหมือนกับเป็นแสงสว่างให้เรากล้าที่จะเดินต่อ ที่สำคัญคือเป็นเสาหลักให้เราเกาะ ถ้าเกิดมีปัญหาในขั้นต่อไปก็จะย้อนกลับมาหาต้นแบบไว้ก่อน”
 
 
โจทย์ที่เขาตั้งไว้สำหรับแซ็คโซโฟนที่กำลังจะทำขึ้นคือ จะต้องเป็นเครื่องดนตรีที่ทุกคนสามารถหาซื้อได้ ราคาเริ่มต้นจะต้องไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท ต้องมีวีการเล่นที่เหมือนกับแซ็คโซโฟนปกติทุกอย่าง ที่สำคัญต้องมีเสียงที่มีคุณภาพ
 
ความยากในการผลิตคือชิ้นส่วนที่มีมากกว่า300 ชิ้น และจะต้องมีความแข็งแรงพอ สุดท้ายมาจบที่การใช้ “โพลีเมอร์” เป็นวัสดุ เนื่องจากมีความเที่ยงตรงสูงสามารถนำไปขึ้นรูปได้ดี โดยเลือกส่วนผสมที่สมดุลระหว่างความแข็งแรงกับความยืดหยุ่น ขั้นตอนการผลิตจะผ่านแม่พิมพ์เพื่อที่จะตัดต้นทุนเรื่องแรงงานฝีมืออกไปให้มีราคาต่ำที่สุด
 
“เราใช้เวลากว่า 6 ปีในการพัฒนาสินค้าจากต้นแบบจนได้เป็นรูปร่างและเพิ่งจำหน่ายจริงเมื่อปีที่แล้ว ระหว่างทางเราได้รับสนับสนุนจากสำนักงานนวัตรกรรมแห่งชาติในการผลิตต้นแบบ ทางนั้นเขาตอบรับที่จะช่วยเหลือเราเนื่องจากมีความเป็นนวัตรกรรมจริงๆ ในโลกนี้ยังไม่มีใครทำแบบนี้ออกมา”
 
เวทีเปิดตัวแซ็คโซโฟนจากโพลีเมอร์ที่เขาผลิตขึ้นคืองานแสดงสินค้าเครื่องดนตรี Music Masse ซึ่งใหญ่ที่สุดในโลกที่เยอรมันนี โดยเป็นการจัดงานผ่านผู้จัดจำหน่ายที่ยุโรปซึ่งมาพบโดยบังเอิญผ่านเวบไซท์และให้ความสนใจอย่างมาก เนื่องจากมีความแปลกใหม่ ผลตอบรับคือมีผู้เข้ามาทดลองสินค้ากว่า4แสนราย ส่วนใหญ่จะตื่นเต้นกับราคาขายที่ถูกมาก 
 
 
 
        ตอนแรกจะมีคนเดินมาถามว่าเหมือนของเล่นมากจะเป่าจริงได้ไหม แต่พอทุกคนได้ลองเป่าแล้วพูดเป็นเสียงเดียวว่าคุณภาพของเสียงที่ออกมามีความนุ่มนวลและมีความลดหลั่นของระดับเสียงเทียบเท่ากับแซ็คโซโฟนราคาแพง
 
“ปัจจุบันตลาดหลักของเราคือญี่ปุ่นและยุโรป อื่นๆก็มีสหรัฐฯและในเอเชีย เป็นการจัดจำหน่ายผ่านตัวแทนในแต่ละประเทศส่วนประเทศไทยยังมีเล็กน้อยเท่านั้น เรายังเป็นรายแรกและรายเดียวในโลกที่ผลิตแซ็คโซโฟนแบบนี้ได้ซึ่งได้ไปจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว ตอแนรกเราคาดหวังว่าลูกค้าจะเป็นกลุ่มมือใหม่ทั้งหมด แต่ไปๆมาๆพบว่าครึ่งหนึ่งเป็นมืออาชีพที่ชอบในเสียงที่เป่าออกมาแต่ราคาต่ำมาก อย่างเช่นลูกค้าญี่ปุ่นหาซื้อไม่ได้ถึงกับบินมาซื้อที่ไทยด้วยตัวเอง”
 
ขั้นตอนการผลิต ในการออกแบบชิ้นส่วนจะใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ทั้งหมด จากนั้นจะนำไปขึ้นรูปผ่านแม้พิมพ์โดยใช้คนให้น้อยที่สุดเพื่อความเที่ยงตรง ขั้นตอนการประกอบเท่านั้นถึงจะใช้คน
 
 
ขณะนี้สินค้าของบริษัท มีเพียงสองรุ่นคือรุ่น A1ซึ่งเป็นโพลีคาร์โบเนตผสมและ A1S ซึ่งเป็นโพลีเมอร์ล้วนๆซึ่งจะมีเสียงที่คมกว่า และยังมีแซ็คโซโฟนประเภทเดียวคือแบบอัลโต้ ซึ่งเป็นแบบมาตราฐานที่ผู้คนนิยมมากที่สุดและเหมาะสมกับคนที่เริ่มต้นหัดเล่น แผนงานในอนาคตจะมีการเพิ่มไลน์สินค้าให้มีแซ็คโซโฟนแบบอื่นๆเช่นโซปราโน่ซึ่งมีเสียงแหลมและเทนเนอร์ที่มีเสียงทุ้มออกสู่ตลาด
 
ด้านตลาดในประเทศตอนนี้ได้แต่งตั้งดีลเลอร์แล้ว คาดว่าปลายปีนี้น่าจะเริ่มทำการตลาดในประเทศอย่างจริงจังได้ เขาเชื่อว่าผู้เล่นดนตรีในประเทศจะค่อยๆซึมซับและได้รับความนิยมเหมือนกับเครื่องดนตรีประเภทอื่น เพราะได้ทดลองกับสินค้าที่มีราคาไม่สูงมาก
 
ปิยพัชร์ ยอมรับว่าการส่งเสริมนวัตรกรรมในประเทศไทยยังไม่ได้รับการเอื้อหนุนเท่าที่ควรเหมือนกับในต่างประเทศ แต่มุมมองส่วนตัวคิดว่าเอสเอ็มอีไทยมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องนำนวัตรกรรมมาใช้กับธุรกิจเพื่อที่จะสู้กับผู้ประกอบการขนาดใหญ่ได้
 
“ผู้ผลิตแซ็คโซโฟนระดับโลกเขามีอายุเป็นร้อยปี ส่วนเราเริ่มต้นได้หกปี ถ้าเราทำแซ็คโซโฟนทั่วไปคงจะสู้เขาไม่ได้ แต่เพราะเรามีนวัตรกรรมทำให้เป็นข้อได้เปรียบและยากที่จะมีคนอื่นเลียนแบบได้ทัน บริษัทของเราจึงขับเคลื่อนด้วยนวัตรกรรมมากกว่าโฆษณา การตลาด เป็นอย่างเดียวที่ทำให้คนอื่นหันมาสนใจ ผมเชื่อว่าคนไทยมีความสามารถที่จะทำได้ไม่ว่าจะธุรกิจอะไรก็ตาม นวัตกรรมสามารถนำชื่อเสียงมาให้เราได้ ” เขากล่าวปิดท้าย
 
สนใจสินค้าติดต่อได้ที่ www.vibratosax.com 02-519-7603
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

MaxGrainta จากลูกบ้านักวิทยาศาสตร์ สู่ผู้คิดวิธีผลิตนมจากเมล็ดถั่วเจ้าแรกของโลก

ว่ากันว่า การทำธุรกิจ ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จ ได้ผลกำไรที่ดี ต้องมีการคิดคำนวณอย่างรอบคอบ ตั้งแต่ต้นทุน การผลิต การทำตลาด ไปจนวิธีการขายและการกำหนดราคา แต่สำหรับการค้นคว้าวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ เป้าหมายที่ต้องการ คือ ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด

ต่อยอดธุรกิจโรงแรมยังไงให้หนีคู่แข่ง The Tryst River Kwai อัปเวลที่พักแบบเก่าเข้าสู่ตลาดลักซ์ชัวรี่

เป็นปัญหาเจ้าของธุรกิจที่คิดอยากแสวงหาตลาดใหม่ในกลุ่มสินค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำยังไงถึงจะแตกต่างจากคู่แข่งได้ วันนี้ชวนมาดูกรณีศึกษาของ The Tryst River Kwai ผู้บุกเบิกที่พักแพสไตล์โมเดิร์น เจ้าแรกๆ ในย่านน้ำตกไทรโยคน้อยกัน

10 เรื่องต้องรู้ ก่อนก้าวสู่การเป็น Seller Carbon Credit

จากภาวะยุคโลกร้อนเข้าสู่ยุคโลกเดือด ปัจจุบันจึงได้เห็นภาคส่วนต่างๆ ทั่วโลกใช้ “คาร์บอนเครดิต” เป็นกลไกมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero กันมากขึ้น เมื่อความต้องการคาร์บอนเครดิตมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่ SME จะพัฒนาตนเองเป็นผู้ผลิตหรือผู้ขายคาร์บอนเครดิต หรือ Seller Carbon Credit ก็มากตามขึ้นไปด้วย