พี่เลี้ยงโชวห่วยช่วยคนตัวเล็ก โครงการชวนร้านต้นแบบช่วยโชวห่วยพัฒนาธุรกิจดันเศรษฐกิจฐานรากแกร่ง




     กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต และธุรกิจค้าส่งค้าปลีกท้องถิ่นที่ผ่านการพัฒนาจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้าทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการ “พี่เลี้ยงโชวห่วย ช่วยคนตัวเล็ก” ชวนร้าค้าส่งค้าปลีกต้นแบบ 132 แห่ง เป็นพี่เลี้ยงช่วยร้านโชห่วย 5,000 แห่งทั่วประเทศ ปรับภาพลักษณ์ให้ทันสมัย บริหารจัดการคล่องตัว อีกทั้งจัดโปรให้โชวห่วย!! ลดราคาสินค้าเพื่อขายให้ประชาชนในท้องถิ่นได้ราคาถูก ลดภาระค่าครองชีพ

     นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้เชิญผู้บริหารร้านค้าส่งค้าปลีกในต่างจังหวัดทั่วประเทศร่วมเปิดโครงการ “พี่เลี้ยงโชวห่วย ช่วยคนตัวเล็ก” โดยเป็นความร่วมมือจากภาคีพันธมิตรระหว่างภาครัฐกับภาคเอกชน ได้แก่ กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า และกรมการค้าภายใน ร่วมกับสมาคมการค้าส่ง-ปลีกไทย ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกต้นแบบภายใต้การสนับสนุนของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ในฐานะหน่วยงานหลักด้านการส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจค้าส่งค้าปลีกให้มีความเข้มแข็ง แข่งขันได้พร้อมดำเนินการภายใต้โครงการดังกล่าวที่จะเข้าไปพัฒนาทักษะด้านการบริหารจัดการร้านค้า ปรับภาพลักษณ์ร้านโชวห่วยให้มีความทันสมัย และตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคถึงสถานประกอบการด้วยหลักแนวคิด สวย สะอาด สว่าง สะดวก และสบาย เน้นการให้ความช่วยเหลือแบบ “พี่ดูแลน้อง” โดยโครงการฯ นี้จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับฐานรากถึงร้านค้าโชวห่วยซึ่งเป็นธุรกิจในท้องถิ่นที่มีความสำคัญต่อเศรษฐกิจไทยให้สามารถปรับตัวอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาล ตลอดจนส่งเสริมการเชื่อมโยงเครือข่ายทางธุรกิจในลักษณะเกื้อกูลซึ่งกันและกันระหว่างธุรกิจค้าส่งค้าปลีกต้นแบบขนาดใหญ่ และร้านค้าโชวห่วยสมาชิกซึ่งนับเป็นโมเดลการพัฒนาที่แข็งแกร่งและยั่งยืน

     นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กล่าวว่า โครงการ“พี่เลี้ยงโชวห่วย ช่วยคนตัวเล็ก” เกิดจากการที่กรมฯ ได้เดินหน้าสร้างความเข้มแข็งแก่ธุรกิจค้าส่งค้าปลีกไทยมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้มีร้านค้าส่งต้นแบบที่ผ่านการส่งเสริมและพัฒนาแล้วกว่า 132 ร้านค้าทั่วประเทศ และพร้อมเป็นส่วนสำคัญที่จะต่อยอดให้กับเศรษฐกิจฐานราก โดยร้านค้าต้นแบบเหล่านี้จะทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงช่วยเหลือร้านค้าปลีกเครือข่ายขนาดเล็กจำนวน 5,000 แห่ง เข้าไปพัฒนาร้านค้า ปรับภาพลักษณ์ และให้ความรู้แก่ร้านค้าปลีกหรือร้านโชวห่วยที่เป็นสมาชิก เพื่อมียอดขายที่ดีขึ้นส่งผลให้ธุรกิจท้องถิ่นเกิดการหมุนเวียนได้คล่องตัว ประกอบกับร้านค้าโชวห่วยทั้งหมดนี้จะเป็นที่จำหน่ายสินค้าธงฟ้าประชารัฐซึ่งเป็นสินค้าราคาต่ำกว่าท้องตลาดจากผู้ผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภครายใหญ่ของประเทศ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการบริหารจัดการร้านค้าและลดค่าครองชีพให้กับประชาชน สุดท้ายนี้โครงการ “พี่เลี้ยงโชวห่วย ช่วยคนตัวเล็ก” จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในแต่ละชุมชนให้เติบโตขึ้น รวมถึงทำให้เศรษฐกิจโดยรวมในระดับประเทศดีขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ควอลิตี้เซรามิก จากลำปางสู่เวทีโลก ทำธุรกิจยังไงให้ส่งออกกว่า 50 ประเทศ

30 กว่าปีจากโรงงานเล็กในลำปาง สู่การเป็นผู้ผลิตพอร์ซเลนส่งออกกว่า 50 ประเทศ กำลังการผลิต 1 ล้านชิ้นต่อเดือน และรายได้กว่า 800 ล้านบาทต่อปี อะไรคือกลยุทธ์ที่ทำให้บริษัทไทยจากเมืองเล็กๆ พิชิตใจลูกค้าทั่วโลก? ไปเรียนรู้เบื้องหลังกัน

จากหอพักในมหาวิทยาลัย สู่ aligrace พลิกยีนส์วินเทจธรรมดาๆ ให้กลายเป็นแฟชั่นคัสตอมล้านดอลลาร์

อาลี เกรซ เริ่มต้นจากการนำยีนส์เก่ามาปรับแต่งให้เข้ากับรูปร่างของเพื่อนๆ ในมหาวิทยาลัย จนวันนี้ aligrace เติบโตเป็นแบรนด์แฟชั่นที่มีรายได้หลักล้านดอลลาร์ได้อย่างไร

คิดแบบ “Top” วสุพล ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ ทายาทรุ่นที่ 3 เด็กสมบูรณ์ ทุบคำดูถูกสู่การปั้นอาณาจักรออนไลน์ยอดขายทะลุล้าน

อาณาจักรเด็กสมบูรณ์ ภายใต้การนำทัพของ ท็อป - วสุพล ตั้งสมบัติวิสิทธิ์ ทายาทรุ่นที่ 3 ที่ถูกตั้งคำถามว่า “เด็กขนาดนี้จะไปรู้เรื่องอะไร?” แต่เพราะอะไร? เขาถึงสามารถทำยอดขายออนไลน์ที่บริษัทเคยทำได้แค่หลักหมื่นพุ่งทะยานเป็นหลักล้าน