เรียวกัง คาเฟ่ Discover Unseen Place


เรื่อง: ธีรนาฎ มีนุ่น 

ภาพ: Ryokan Café 
 
 
     เพราะรู้สึกเบื่อหน่ายความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ทำให้ผู้คนมากมายหันมาใฝ่หาความเรียบง่ายในเมืองเล็ก และนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจร้านกาแฟในเมืองสงบหลายๆร้าน หนึ่งในนั้นคือ “เรียวกัง คาเฟ่” ร้านกาแฟสไตล์ญี่ปุ่น กับกลิ่นอายของความเป็นชนบท โดยการสร้างสรรค์ของ “โอฬาร เนตรหาญ และภรรยา” ผู้ซึ่งตัดสินใจย้ายออกจากกรุงเทพฯ เพื่อใช้ชีวิตบั้นปลาย ณ จังหวัดเชียงราย อันเป็นบ้านเกิดของฝ่ายภรรยา 
 
 
    “หลังจากคิดอยากเกษียณตัวเองออกจากแวดวงธุรกิจที่คุ้นเคย บังเอิญว่าวันหนึ่งเราขับรถมาเจอที่ดินผืนหนึ่ง เราเห็นแล้วก็ชอบ บรรยากาศแวดล้อมถูกใจ เกิดความคิดอยากจะพัฒนาที่ดินผืนนี้ให้กลายเป็นร้านกาแฟ และรีสอร์ทเล็กๆ ที่ดินผืนนี้ก็คือที่ตั้งของเรียวกัง คาเฟ่ในปัจจุบัน”
 
 
     “ทำไมถึงเป็นธุรกิจกาแฟ” โอฬารให้คำตอบว่า “เพราะร้านกาแฟเป็นธุรกิจในฝันของใครหลายๆคน” เขาและภรรยาเคยวางแผนจะเปิดธุรกิจร้านกาแฟมาแล้วเกือบ 10 ปี ด้วยเหตุผลที่ทั้งสองชื่นชอบร้านกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ ในเวลาว่างจะหาโอกาสไปเยี่ยมชมร้านกาแฟมีดีไซน์การตกแต่งสวยงามอยู่เสมอ 
 
 
    “พอคิดจะทำร้านของตัวเอง เราก็เริ่มต้นศึกษาอย่างว่าธุรกิจร้านกาแฟควรจะเป็นอย่างไร เริ่มเรียนรู้วิธีชงกาแฟกับสถาบันที่เชื่อถือได้ เรียนรู้รสชาติ และ เมล็ดที่ดีควรเป็นแบบไหน หลังจากนั้นก็มาวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคในร้านกาแฟใหญ่ๆ ที่ติดตลาด ว่าอะไรทำให้เขาสามารถขายได้ราคากว่า 100 บาทต่อแก้ว และอะไรทำให้ผู้บริโภคให้การตอบรับเป็นอย่างดี ในขณะที่เราหันกลับมามองตัวเองว่า เราสามารถคัดเลือกเมล็ดกาแฟ และชงกาแฟได้รสชาติที่ดีไม่แพ้กัน เลยคิดว่าเราก็น่าจะทำได้”
 
 
    ทั้งนี้ ร้านกาแฟจะอยู่ได้หรือไม่นั้น ปัจจัยสำคัญคือจะต้องมีลูกค้า และสิ่งที่จะทำให้มีลูกค้าเข้าร้านเป็นจำนวนมาก จำเป็นที่ร้านจะต้องมีทำเลอยู่ในย่านธุรกิจ แหล่งท่องเที่ยว หรือย่านชุมชน ทว่าสำหรับเรียวกัง คาเฟ่ อันตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล และเงียบสงบ ทำให้โอฬารมองหากลยุทธ์ในการเรียกลูกค้าแบบใหม่ นั้นคือสร้างร้านกาแฟธรรมดา ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวไปในตัว 
 
 
    จากปัจจัยเอื้ออำนวยของธรรมชาติ และกลิ่นอายชนบท ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ และดึงดูดความสนใจได้เป็นอย่างดี ความตั้งใจของเจ้าของร้าน จึงเป็นการสร้างความรับรู้ให้ร้านกาแฟแห่งนี้เป็น “Discover Unseen Place” ความแปลกใหม่อันท้าทายให้มาเยี่ยมชม อันจะทำให้ลูกค้าจะได้พบกับบริการที่เป็นกันเอง เสมือนได้นั่งดื่มกาแฟบรรยากาศเงียบๆ สบายๆ สร้างความประทับใจให้กับวันหยุดพักผ่อน 
 
 
     “จุดเด่นที่สุดของเราคือรูปแบบการตกแต่งร้าน ในทำเลที่หลาย ๆ คนคิดว่าไม่น่าจะสร้างธุรกิจร้านกาแฟได้ ซึ่งเมื่อเห็นสภาพแวดล้อมแบบนี้ ผมนึกถึงพื้นที่แถบชนบทของญี่ปุ่น ประกอบกับผมและภรรยาชอบเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น เลยมีความคิดว่าน่าจะดี หากตกแต่งร้านให้มีลักษณะเหมือนกับบ้านในแถบชนบทของญี่ปุ่น เพราะในเชียงรายก็ยังไม่เคยมีใครทำร้านกาแฟสไตล์อย่างนี้มาก่อน ทุกอย่างก็เลยลงตัว” 
 
 
    ลำพังสไตล์การตกแต่งร้านให้มีเอกลักษณ์ อาจไม่ทำให้ร้านกาแฟอยู่ได้อย่างยั่งยืน ดังนั้น สิ่งที่โอฬารและภรรยาให้ความสำคัญไม่แพ้กันคือ มาตรฐานรสชาติ เนื่องด้วยประสบการณ์ในการตระเวนไปตามร้านกาแฟต่างๆ ทำให้รู้ว่าจุดอ่อนของร้านส่วนใหญ่คือไม่ใส่ใจฝีมือของบาริสต้ามากนัก รสชาติจึงไม่ได้คุณภาพเท่าที่ควร
 
 
     “ถ้าเป็นลูกค้าที่ไม่ใส่ใจเรื่องรสชาติก็คงไม่เป็นไร แต่ผมมองว่าการที่เราจะเก็บเงินค่ากาแฟราคาเทียบเท่าข้าวหนึ่งจาน เราน่าจะใส่ใจกับเรื่องรสชาติว่าลูกค้าจะได้ของที่คุ้มค่ากลับไป รสชาติกาแฟของเราจะเป็นรสชาติที่มาจากเจ้าของร้าน ซึ่งผมและภรรยาเป็นผู้ทำ ถ้าหากเราหาบาริสต้าที่ไว้ใจในฝีมือไม่ได้ ก็จะไม่ปล่อยให้ใครมาทำแทน กาแฟทุกแก้วที่ออกมาจะต้องได้มาตรฐานของเราเท่านั้น เมนูแนะนำของเราก็คือชาเขียวเย็น และชาเขียวมัทฉะสไตล์ญี่ปุ่นแท้” 
 
 
 
    เมื่อถามว่าความแตกต่าง สร้างโอกาสให้กับเรียวกัง คาเฟ่อย่างไรบ้าง ในประเด็นนี้โอฬารกล่าวว่า ผลที่ได้คือความเป็น “Original” โดยในส่วนของ “Business Value” อาจจะไม่ชัดเจนในแง่ของผลประโยชน์ทางการเงิน ทว่าสิ่งที่ได้ จะเป็นสร้างกระแสใหม่ๆ ให้เกิดการตื่นตัวในสังคมแฟชั่นนิยมสมัยนี้ กล่าวคือ ต่อไปอาจมีร้านกาแฟหลายร้าน พยายามดำเนินธุรกิจในรูปแบบคล้ายคลึงกัน ทำให้เรียวกัง คาเฟ่ เป็นเสมือนผู้นำในสไตล์นี้ 
 
 
     “ก้าวต่อไป เราคิดจะทำบูติครีสอร์ทเล็กๆ 4-5 ห้อง โดยสไตล์ห้องพักเป็นแบบญี่ปุ่นแท้ อยู่ในบริเวณเดียวกันกับร้านกาแฟ เนื่องจากบรรยากาศที่นี่สวยงามจริงๆ อากาศดีตอนกลางคืน ตื่นเช้ามามีสายหมอกเย็นๆพัดผ่าน เราต้องการให้คนอื่นๆได้มาสัมผัส แต่ก็คงจะไม่ทำอะไรที่ใหญ่โตเกินกว่าจะบริหารจัดการได้ ในเร็วๆนี้ ทางเรียวกัง คาเฟ่ ยังมีโครงการทำเมล็ดกาแฟคั่วคุณภาพดี จากร้านของเราเอง ออกมาสู่ตลาดอีกด้วย” 
 
 
     อ่านเรื่องราวของเรียวกัง คาเฟ่ มาจนถึงบรรทัดสุดท้าย เชื่อว่าจะสร้างแรงบัลดาลใจให้กับผู้เบื่อหน่ายเมืองใหญ่ และวางเป้าหมายชีวิตด้วยการเป็นเจ้าของธุรกิจในเมืองเล็กๆ อีกหลายคน... 
 
เยี่ยมชมเรียวกัง คาเฟ่ ได้ที่ https://www.facebook.com/RyokanCafe
 
 

 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

MaxGrainta จากลูกบ้านักวิทยาศาสตร์ สู่ผู้คิดวิธีผลิตนมจากเมล็ดถั่วเจ้าแรกของโลก

ว่ากันว่า การทำธุรกิจ ถ้าจะให้ประสบความสำเร็จ ได้ผลกำไรที่ดี ต้องมีการคิดคำนวณอย่างรอบคอบ ตั้งแต่ต้นทุน การผลิต การทำตลาด ไปจนวิธีการขายและการกำหนดราคา แต่สำหรับการค้นคว้าวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ เป้าหมายที่ต้องการ คือ ผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด

ต่อยอดธุรกิจโรงแรมยังไงให้หนีคู่แข่ง The Tryst River Kwai อัปเวลที่พักแบบเก่าเข้าสู่ตลาดลักซ์ชัวรี่

เป็นปัญหาเจ้าของธุรกิจที่คิดอยากแสวงหาตลาดใหม่ในกลุ่มสินค้าเดิมที่มีอยู่แล้ว ทำยังไงถึงจะแตกต่างจากคู่แข่งได้ วันนี้ชวนมาดูกรณีศึกษาของ The Tryst River Kwai ผู้บุกเบิกที่พักแพสไตล์โมเดิร์น เจ้าแรกๆ ในย่านน้ำตกไทรโยคน้อยกัน

10 เรื่องต้องรู้ ก่อนก้าวสู่การเป็น Seller Carbon Credit

จากภาวะยุคโลกร้อนเข้าสู่ยุคโลกเดือด ปัจจุบันจึงได้เห็นภาคส่วนต่างๆ ทั่วโลกใช้ “คาร์บอนเครดิต” เป็นกลไกมุ่งสู่เป้าหมาย Net Zero กันมากขึ้น เมื่อความต้องการคาร์บอนเครดิตมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ โอกาสที่ SME จะพัฒนาตนเองเป็นผู้ผลิตหรือผู้ขายคาร์บอนเครดิต หรือ Seller Carbon Credit ก็มากตามขึ้นไปด้วย