​ยูโร เบสท์ เทคโนโลยี เสกความเหนียวกลายเป็นผง นวัตกรรมตอบโจทย์อุตสาหกรรมอาหาร



 
บริษัท ยูโร เบสท์ เทคโนโลยี จำกัด ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการออกแบบเครื่องจักรแปรรูปอาหาร ซึ่งครอบคลุม อาหาร ยา สมุนไพร เคมีภัณฑ์ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2522 โดยเริ่มต้นจากการรับติดตั้งเครื่องจักรให้กับบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทย และพัฒนามาสู่การออกแบบผลิตเครื่องจักรด้วยตนเอง จนในปัจจุบันเครื่องจักรที่ออกแบบโดยบริษัท มีประสิทธิภาพการทำงานเทียบเท่าและดีกว่าเครื่องจักรที่นำเข้าจากต่างประเทศ ส่งผลให้ได้รับการยอมรับจากวงการอุตสาหกรรมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยลูกค้ากลุ่มหลัก ได้แก่ มหาวิทยาลัย หน่วยงานราชการ กลุ่มธุรกิจแปรรูปอาหาร ยา สมุนไพร การเกษตรทุกชนิด ทั้งนี้ ณัฐ เตรียมชัยศรี กรรมการผู้จัดการ บอกว่า บริษัทได้พัฒนาคิดค้นนวัตกรรมเพื่อให้คนไทยได้ใช้เทคโนโลยีที่ใช้ในการแปรรูปที่ทันสมัยมีประสิทธิภาพเทียบเท่ายุโรปแต่ราคาคนไทย ด้วยความมุ่งมั่นในการที่จะพัฒนานวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ ยูโร เบสท์ เทคโนโลยี คว้ารางวัลโดดเด่นด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ไปครองจากการประกวด SME Thailand Inno Awards 2017
 


 
     สำหรับ Spray dryer & Evaporator หรือเครื่องอบทำผงแห้งแบบพ่นฝอย เป็นนวัตกรรมล่าสุดที่บริษัทได้ออกแบบและพัฒนาขึ้นมา เพื่อใช้สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีความเหนียวมากๆ สามารถทำให้กลายเป็นผงได้โดยไม่จับตัวเป็นก้อน และไม่ติดผนังถังอบแห้ง ซึ่งจะใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร สมุนไพร สินค้าเกษตรทุกชนิด นม ฯลฯ
 

     หลักการทำงานของเครื่อง Spray dryer & Evaporator คือการพ่นของเหลวให้กลายเป็นละอองระเหยน้ำออกไปเป็นผง ซึ่งผงนี้จะมีขนาดค่อนข้างเล็ก และมักหลุดออกไปจากกระบวนการผลิต ทำให้เกิดการสูญเสีย ยกตัวอย่างเช่น น้ำนมซึ่งมีสัดส่วนของน้ำ 90 เปอร์เซ็นต์ และเนื้อนม 10 เปอร์เซ็นต์ หากนำน้ำนม 100 กิโลกรัมมาทำให้เป็นผงโดยเครื่อง Spray dryer & Evaporator ที่มีประสิทธิภาพจะได้นมผง 10 กิโลกรัม หรือ 100 เปอร์เซ็นต์ แต่จากการสำรวจเครื่องจักรทั่วไปพบว่า มีประสิทธิภาพในการกักเก็บผงเพียง 40 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จึงเกิดการสูญเสียไปในกระบวนการผลิตถึง 60 เปอร์เซ็นต์ แม้ว่าเครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพสูงจากยุโรปจะสามารถเก็บกักผงได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็มีราคาค่อนข้างสูง ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทจึงได้พัฒนาเครื่อง Spray dryer & Evaporator จนปัจจุบันมีประสิทธิภาพสูงถึง 90-99 เปอร์เซ็นต์ขึ้นอยู่กับขนาดของเครื่องจักร ในขณะที่ราคาจำหน่ายถูกกว่าครึ่งหนึ่งของเครื่องจักรจากยุโรป จึงช่วยลดการนำเข้าเครื่องจักรจากต่างประเทศ และการสูญเสียเงินตราต่างประเทศอีกด้วย
 




     การพัฒนานวัตกรรมไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม จะช่วยส่งผลให้ผลิตภัณฑ์ไม่ตกยุคตกสมัย เพราะนวัตกรรมทำให้เกิดความแตกต่าง ซึ่งนอกจากจะทำให้ดึงดูดความสนใจของลูกค้าแล้ว ยังเป็นการสร้างความน่าเชื่อถือให้บริษัทว่ามีนวัตกรรมเป็นของตนเองด้วย ทั้งนี้ การพัฒนานวัตกรรมอาจเริ่มต้นจากการแก้ไขจุดบกพร่องในตัวผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่แล้ว และสามารถทำให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ได้ โดยอาจจะค่อยๆ แก้ไขจุดบกพร่องไปเรื่อยๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นการคิดค้นอะไรใหม่ขึ้นมาในทีเดียว แต่สุดท้ายแล้วผลของการค่อยๆ แก้ไขมาเรื่อยๆ จะทำให้ได้นวัตกรรมที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า



www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

กว่าจะได้เป็นมือขวาแม่ ทายาทร้าน 'ลาบก้อยซอยนานา' ใช้ Data และบัญชี ต่ออายุร้าน 10 ปีให้ยอดขายเพิ่ม 6 เท่า

เมล–ธนัท สุริยะภูมิ ทายาทรุ่นสองและวิศวกรเกียรตินิยมอันดับสอง ต่อยอดระบบเดิมโดยไม่ล้มของเก่า ใช้ Data และการทำบัญชี พลิกฟื้นร้าน “ลาบก้อย ซอยนานา” จาก 15 โต๊ะเกือบปิดกิจการ…สู่ยอดขายโต 6 เท่าใน 5 เดือน

3D Printer ตัวช่วยต่อยอดธุรกิจไซส์เล็ก เปลี่ยนไอเดียให้กลายเป็นรายได้ง่ายๆ

“3D Printer” หนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยแก้ปัญหาให้ผู้ประกอบการรายเล็กให้สามารถทดลองออกแบบและผลิตสินค้าได้เอง โดยไม่ต้องลงทุนสูง ช่วยเปลี่ยนไอเดียให้กลายเป็นจริงได้ง่ายๆ ถ้าอยากนำมาใช้ในธุรกิจต้องทำยังไงบ้าง มาหาคำตอบกัน

5 คำถามทุก CEO ต้องตอบทุกไตรมาส เช็กทิศทางธุรกิจ และพลังผู้นำใน 90 วัน

ผู้บริหารระดับสูงหลายคนอาจกำลังวุ่นอยู่กับการแก้ปัญหาวันต่อวัน แต่ CEO ที่ประสบความสำเร็จจริงรู้ดีว่า “การตั้งคำถามกับตัวเอง” คือเครื่องมือตัดสินใจที่ทรงพลังที่สุด เพราะทุกคำถามที่ถูกจุด จะเปิดมุมมองใหม่ให้เห็นสิ่งที่ตัวเลขหรือรายงานไม่เคยบอก