กระดาษรังผึ้งลีลา ลดโลกร้อน ประหยัด รีไซเคิล

 

 
 
“ความคิดสร้างสรรค์” นับเป็นปัจจัยสู่ความสำเร็จที่สำคัญในการทำธุรกิจ ยิ่งคิดได้แตกต่างก็ยิ่งมีโอกาส 
 
อรุณ เหล่ากิจการกุล ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท โอแอนด์เอช ฮันนี่คอมบ์ เปเปอร์ จำกัด คือตัวอย่างที่ชัดเจนของผู้ประกอบการที่คิดต่างอย่างสร้างสรรค์ ด้วยไอเดียที่เกิดจากการมองเห็นช่องว่างและปัญหาที่เกิดขึ้นในตลาด นำมาสู่การตกผลึกออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ “กระดาษรังผึ้งลีลา” ที่ต่อยอดและสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างน่าสนใจ
 
“แนวคิดของเรา คือ ลดโลกร้อน ประหยัด และรีไซเคิล ปัจจุบันไม้ในเมืองไทยเริ่มหมดลง ต้องนำเข้าจากมาเลเซีย พม่า และกัมพูชา เรามองไปในอนาคตว่า ถ้าป่าไม้เริ่มหมดไป จะหาอะไรมาทดแทนได้ จึงเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ตัวนี้ เดิมเราทำเฉพาะพาเลตกระดาษที่เป็นบรรจุภัณฑ์ ก็มาคิดว่าน่าจะเป็นอะไรได้มากกว่านั้น จึงเริ่มเอาไอเดียใส่เข้าไปใช้ต่อยอดในงานเฟอร์นิเจอร์ และการทำบู๊ธสินค้า โดยใช้กระดาษมาทดแทน ซึ่งสามารถลดต้นทุนได้ถึง 40 เปอร์เซ็นต์”
 
การไม่หยุดที่จะคิดพัฒนาผลิตภัณฑ์ ทำให้กระดาษรังผึ้งลีลาได้รับรางวัลโดดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์ในครั้งนี้  อรุณกล่าวว่า กระดาษรังผึ้งเป็นนวัตกรรมใหม่ในประเทศไทย ซึ่งจุดเด่นของกระดาษรังผึ้งลีลา คือ ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายครบวงจรและเป็นดีไซน์ใหม่ที่ยังไม่เคยเกิดในโลก เช่น โลงศพกระดาษในรูปแบบน็อกดาวน์ที่ทำจากกระดาษรังผึ้ง 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งใช้เวลาในการเผาไหม้เพียง 10 นาที และสามารถย่อยสลายภายใน 7 วัน จึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังสามารถตอบโจทย์ผู้ประกอบการที่ต้องการลดต้นทุนในการส่งออกด้วย
 
  “ที่ผ่านมาธุรกิจส่งออกของไทยเจอวิกฤตมาตลอด ไม่ว่าจะวิกฤตเศรษฐกิจในอเมริกาและปัญหาภายในประเทศทำให้ธุรกิจจำเป็นต้องลดต้นทุน ยิ่งตอนนี้ผู้ส่งออกกำลังเจอปัญหาอีกอย่าง คือการโดนเรียกเก็บค่าทำลายบรรจุภัณฑ์จากต่างประเทศ แต่บรรจุภัณฑ์ของเราไม่โดนเรียกเก็บ เพราะเอาไปรีไซเคิลได้ 100 เปอร์เซ็นต์ ตรงนี้ก็ช่วยลดต้นทุนได้”
 
สำหรับแนวทางการทำตลาดของกระดาษรังผึ้งลีลานั้น อรุณบอกว่าในช่วงแรกเขาจะเน้นไปที่การทำตลาดเชิง CSR ในเรื่องของการบริจาคและการให้ความรู้ควบคู่กัน รวมไปถึงวิธีการตลาดแบบไดเร็กเซลส์ หรือขายตรงให้กับโรงงานผู้ผลิตสินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ที่มีกำไรค่อนข้างสูงและต้องการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยเปลี่ยนจากเดิมที่ใช้บรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติกที่มีราคาแพง อรุณจึงเข้าไปทำตลาดด้วยกลยุทธ์ที่เน้นราคาถูกกว่ากระดาษรังผึ้งที่นำเข้าจากต่างประเทศ และตั้งเป้าขยายตลาดส่งออกไปยังต่างประเทศในอนาคต
 
“แนวโน้มตลาดในอนาคตน่าจะโตขึ้น เพราะตลาดส่วนใหญ่จะมุ่งแต่อุตสาหกรรม ยังไม่ได้ใส่ในเรื่องของดีไซน์หรือไอเดียเข้าไป ผมเลยมามองว่าถ้าหากเราใส่ไอเดียเข้าไป สามารถต่อยอดธุรกิจได้อีก ยิ่งเป็น SME แล้ว เราหยุดคิดไม่ได้ เราจึงพยายามพัฒนาในส่วนของโปรดักต์ใหม่ๆ ซึ่งผมเชื่อว่าในเอเชียตอนใต้ยังไม่มีใครทำในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากกระดาษรังผึ้ง ซึ่งเป็นวัสดุที่ช่วยลดต้นทุนและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม”
 
อรุณฝากคำแนะนำทิ้งท้ายว่า ความคิดสร้างสรรค์หรือไอเดียใหม่ๆ เป็นสิ่งจำเป็นมากในการทำธุรกิจ โดยเฉพาะ SME หากรู้จักต่อยอดจากโปรดักต์เดิมที่มีอยู่แล้ว โดยใส่ไอเดียเข้าไป จากสินค้าธรรมดาก็สร้างให้เกิดมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ ความคิดสร้างสรรค์ยังช่วยให้เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ที่สามารถเปิดตลาดออกไปอีก การคิดใหม่แบบ Big Idea จึงนับเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้กระดาษรังผึ้งลีลาประสบความสำเร็จในวันนี้
 

 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ส่อง 3 นวัตกรรมไทย สร้างความต่าง เปลี่ยนของใกล้ตัวให้เป็นธุรกิจไร้คู่แข่ง

จากเปลือกไข่เหลือทิ้ง ที่ถูกพัฒนาเป็นครีมกันแดด สู่พืชทางเลือกจากแปลงเกษตรที่ต่อยอดเป็นวุ้นเส้นสุขภาพ ไปจนถึง แป้งทางเลือกที่กลายเป็นพาสต้าบุกตลาดเกาหลี ชวนอ่าน 3 เรื่องราวผู้ประกอบการไทยที่ใช้ “นวัตกรรม” สร้างโอกาสใหม่ทางธุรกิจ

Kit Oisix ชุดทำอาหารสำเร็จรูป โมเดลธุรกิจช่วยลดขยะอาหารเหลือทิ้ง ที่ออกแบบตั้งแต่ฟาร์ม จนถึงครัวในบ้าน

ปกติเรามักคิดว่า ปัญหาอาหารเหลือทิ้งต้องแก้ที่ปลายทาง เช่น ลดขยะ หรือจัดการของเหลือเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ แต่ Oisix ซูเปอร์มาร์เก็ตออนไลน์อาหารเพื่อสุขภาพจากญี่ปุ่น กลับคิดต่างออกไป คิดโมเดลธุรกิจเพื่อควบคุมปริมาณอาหารตั้งแต่ต้นทาง

“เรือนบุษบา” ร้านดอกไม้ที่คิดเรื่อง ESG เมื่อความสวย ต้องมาพร้อมความรับผิดชอบต่อโลก

ทำไม? อยู่ดีๆ "เรือนบุษบา" ร้านดอกไม้เล็กๆ จึงหันมาให้ความสำคัญกับหลักการ ESG เขาทำอย่างไร อะไรที่เราสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้บ้าง