​4 เทคนิคฝึกการเป็นผู้ประกอบการที่ดี     ทุกคนสามารถเป็นผู้ประกอบการ เป็นเจ้าของธุรกิจได้ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถเป็นผู้ประกอบการที่ดี หรือผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นการจะเป็นผู้ประกอบการที่ดี จำเป็นต้องมีสิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบ ลองเช็กตัวเองดูสักนิด ดูสิว่า คุณมีสิ่งเหล่านี้อยู่ในตัวหรือไม่ ถ้ายังไม่มี ไม่เป็นไรสามารถฝึกฝนกันได้

ฟังและจดจำ


     การเป็นผู้ประกอบการที่ดี ต้องรู้จักการรับฟังอย่างตั้งใจ และประมวลผลสิ่งเหล่านั้นให้เกิดการจดจำ เมื่อมีคนให้ความรู้แก่คุณ การใฝ่รู้ ใฝ่เรียนจะช่วยให้คุณไม่หลงทางและไม่ลืมว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่
 
ทบทวนความคิด

     เป็นเรื่องธรรมดาที่เจ้าของกิจการต่างอยากทำวันนี้ให้ดีกว่าเมื่อวาน เพียงแค่คุณลองสละเวลาสักช่วงอาจเป็นตอนสิ้นสุดการทำงานของแต่ละวัน มานั่งทบทวนดูว่าวันนี้มีสิ่งไหนที่ทำดีหรือทำถูกแล้วบ้าง แล้วมีอะไรที่ไม่ถูกไม่ควรและต้องรับการแก้ไขอีกบ้าง การได้นั่งทบทวนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวันจะช่วยให้คุณเห็นช่องทางของการพัฒนาตัวเองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
มองความสามารถคนให้แตก

     การที่คุณเป็นผู้นำองค์กร จำเป็นต้องมองความสามารถของคนแต่ละคนให้ออก คุณต้องรู้ว่าพนักงานคนนั้นถนัดหรือเก่งเรื่องอะไร แล้วคุณจะช่วยพัฒนาหรือยกระดับขีดความสามารถของเขาเหล่านั้นได้อย่างไร เพื่อสร้างประโยชน์ให้ทั้งกับองค์กร แบรนด์และตัวพนักงานเอง


 

ผูกมิตรกับเทคโนโลยี

     แม้ว่าจะเป็นเรื่องปกติที่คนเรานั้นไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง แต่เพื่อความก้าวหน้าท่ามกลางการเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในปัจจุบัน คุณควรให้ความสนใจเรื่องเทคโนโลยีต่างๆ อย่างน้อยก็ตัวที่สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กรหรือแบรนด์ของคุณได้   www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ถอดบทเรียนจากล็อตเตอรี่ถึง Chef’s Table ธุรกิจสร้างโอกาสอย่างไรกับคนชอบเสี่ยง เซอร์ไพรส์

ทำไมสลากล็อตเตอรี่ถึงขายดี เพราะคนไทยเกือบครึ่งประเทศ มีพฤติกรรมที่ชอบเสี่ยงและลุ้น ด้วยพฤติกรรมชอบเสี่ยงโชคของผู้บริโภคไทยนี้ ทำให้มีการนำไปปรับใช้ในทางธุรกิจและเกิดเป็นรูปแบบธุรกิจต่างๆ ขึ้นมาอาทิ กล่องสุ่ม การทานอาหารรูปแบบ Chef’s Table ที่เล่นกับคำว่า “ไม่รู้” ต่อผู้บริโภค เป็นความเสี่ยงที่จะเซอร์ไพรส์

American Factory สงครามสองวัฒนธรรม โรงงานจีน ฝันอเมริกัน

การมีโรงงานรถยนต์ขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง นอกจากการจ้างงานภายในโรงงาน ก็ยังสร้างงานอื่นๆ ในชุมชนอีก 5 - 7 งาน ดังนั้นเมื่อถูกปิดจึงส่งผลกระทบกับคนจำนวนมาก เหตุการณ์ครั้งนั้นถูกบอกเล่าในหนังสารคดีเรื่อง The Last Truck: Closing of a GM Plant ที่ฉายทางช่อง HBO ในปี 2009

หมัดต่อหมัด ค่าธรรมเนียม Marketplace ค่ายไหนถูกหรือแพง

เพราะการขายของออนไลน์กลายเป็นช่องทางจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการ หลายๆ ร้านจึงเปิดขายทุกช่องทางของแพลต์ฟอร์มมาร์เก็ตเพลส เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค นับเป็นกลยุทธ์ที่ดีทางหนึ่ง แต่คุณเองก็ควรศึกษาว่าแต่ละมาร์เก็ตเพลสมีค่าธรรมเนียมอะไรบ้าง อย่างน้อยจะได้เป็นการช่วยในการคำนวณต้นทุนหรือกำไร