ธุรกิจเช่าชุดทารก อีกโอกาสที่น่าจับตา





 Cr : Vigga.us


     ธุรกิจเช่าเสื้อผ้าไม่ว่าจะเป็นทางออนไลน์หรือออฟไลน์ต่างก็มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นการให้เช่าชุดแต่งงาน ชุดราตรีหรือชุดออกงานต่างๆ แต่รู้ไหมว่ายังมีอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจและยังมีผู้เล่นไม่มากนักในตลาด นั่นก็คือ ธุรกิจให้เช่าชุดเด็กทารกนั่นเอง
 

     ด้วยความคิดที่ว่ามันคงจะดีกว่าถ้าพ่อแม่ไม่ต้องคอยซื้อเสื้อผ้าใหม่อยู่เสมอให้กับเด็กทารกหรือเด็กแรกเกิดที่ขนาดตัวนั้นมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเร็ว เปิดโอกาสให้แบรนด์จากประเทศเดนมาร์กอย่าง VIGGA ให้บริการเช่าชุดสำหรับเด็กแรกเกิดโดยเน้นผ้าที่เป็นออร์แกนิค ปลอดภัยต่อผิวที่บอบบางและแพ้ง่ายของเด็ก
 

     จากการมีประสบการณ์มากว่า 10 ปีของการทำบริษัทเสื้อผ้าเด็ก ทำให้ Vigga Svensson ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ให้เช่าชุดทารกทางออนไลน์ บอกว่า เมื่อเราทราบจากลูกค้าว่าเสื้อผ้าเด็กที่ซื้อไปนั้นมักถูกใช้ประมาณ 5 – 7 ครั้งเท่านั้นเพราะเด็กมีตัวที่โตขึ้นแต่เสื้อผ้าไม่ได้ขยายตาม จึงเป็นที่มาของความคิดการให้บริการชุดที่เด็กๆ สามารถใส่ได้พอดี โดยที่พ่อแม่ไม่ต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่อยู่ตลอดเวลา
 

     “ทางเราจะส่งกระเป๋า 1 ใบที่มีเสื้อผ้าประมาณ 15 – 20 ชิ้นให้ลูกค้า และเมื่อเด็กใส่ชุดที่เช่าไม่ได้แล้วก็ให้ส่งเสื้อผ้าคืนแล้วทางร้านก็จะให้กระเป๋าเสื้อผ้าชุดใหม่ที่มีขนาดเหมาะกับตัวเด็กไป โดยเสื้อผ้าทุกชิ้นที่ส่งมายังร้านจะได้รับการตรวจสอบคุณภาพ ความสะอาดและการซักรีดอย่างพิถีพิถันแล้วจึงจะส่งให้เด็กคนอื่นต่อไป”


  Cr : Vigga.us


     การซื้อเสื้อผ้าใหม่ในระยะเวลาสั้นๆ นอกจากจะเพิ่มเรื่องของค่าใช้จ่ายแล้วยังก่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรที่มากขึ้นอีกด้วย ดังนั้น สิ่งที่ทางแบรนด์ให้ความสำคัญคือการเข้ามาเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งให้กับสังคมที่การใส่เสื้อผ้าเป็นแบบใส่แล้วทิ้งและเป็นธุรกิจที่ให้ประโยชน์ทั้งกับผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ซึ่งพบว่าบริการเช่าชุดสามารถช่วยลดปริมาณการใช้น้ำและคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับการบริโภคแบบธรรมดา 
 

     จากการรายงานของบริษัทวิจัยการตลาด Allied Market Research ชี้ให้เห็นว่า ธุรกิจให้เช่าเสื้อผ้าทางออนไลน์ของโลกนั้นมีมูลค่าอยู่ที่ 1,013 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2560 และคาดว่าจะมีการเติบโตถึง 1,856 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2566 โดยธุรกิจให้เช่าเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงมีสัดส่วนมากที่สุดในส่วนแบ่งการตลาด นอกจากนี้ ทวีปอเมริกาเหนือยังเป็นผู้นำของตลาดชุดเช่าที่กินสัดส่วนไปถึง 40 เปอร์เซ็นต์ รองลงมาคือยุโรป ในขณะที่ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจะมีการเติบโตมากที่สุดหรือคิดเป็น 11.4 เปอร์เซ็นต์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอินเดียและจีน   


 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

อย่างอาร์ต! MAMAD แบรนด์แฟชั่น X ศิลปะ วาดลวดลายสไตล์ Semi Abstract สร้างความแปลก ออกแบบ “ศิลปะที่สวมใส่ได้”

“Me As My Art Daily” ศิลปะคือส่วนหนึ่งของตัวตนเราในทุกวัน คือนิยามของแบรนด์แฟชั่นสุดอาร์ตอย่าง MAMAD ที่นำเอาศิลปะและแฟชั่นมาผสานกัน กลายเป็นกระเป๋า เสื้อผ้า และหมวกที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ ความแปลกตา และสไตล์ที่ไม่ซ้ำใคร

Nyana Nyana Eco Fashion อดีตสถาปนิกนักสู้มะเร็ง สู่เจ้าของแบรนด์แฟชั่นออร์แกนิก เป็นมิตรต่อผู้สวมใส่ และสิ่งแวดล้อม

Nyana Nyana Eco Fashion แบรนด์แฟชั่นของอดีตสถาปนิกหญิงสิงคโปร์ที่ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตา แม้พบว่าป่วยเป็นมะเร็ง แต่ “Clara Simanjuntak” กลับใช้เป็นแรงบันดาลใจ เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิต ทำสิ่งดีๆ รวมถึงการสร้างแบรนด์เสื้อผ้าจากผ้าออร์แกนิก

บ้านโอบอุ่น ธุรกิจเล็กๆ ของนักศึกษาพยาบาล ที่ทำให้คนแปลกหน้ากลายเป็นเพื่อนกัน

พาไปรู้จักบ้านโอบอุ่น ธุรกิจโฮมสเตย์เล็กๆ ที่ปลูกขึ้นกลางทุ่ง ของ อั้ม-พัชราภา อ่ำปั้นนักศึกษาพยาบาล ที่นั่งรถไฟจากพิษณุโลกไปเชียงดาวทุกสัปดาห์เพื่อมาทำโฮมสเตย์เล็กๆ ที่เปลี่ยนคนแปลกหน้าให้กลายเป็นเพื่อนกัน