​DEVA FARM ฟาร์มฮอปส์สุดคูล! สไตล์หนุ่มไอที





 

     วันนี้ในตลาดสินค้าเกษตรไทยยังมีโอกาสใหม่ๆ อีกมาก ไม่ได้จำกัดเพียงแค่พืชเกษตรหลักๆ ที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วเท่านั้น ยกตัวอย่าง DEVA FARM ฟาร์มฮอปส์แห่งแรกในประเทศไทย ของ ณัฐชัย และ ธีรภัทร อึ๊งศรีวงศ์ อดีตเจ้าของบริษัทผลิตซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชันผู้หลงใหลในคราฟต์เบียร์ พวกเขาเลือกที่จะท้าทายความเชื่อที่ว่า ฮอปส์ซึ่งเป็นตัวทำหน้าที่ให้รสชาติขมและกลิ่นหอมของเบียร์แต่ละยี่ห้อ ปลูกได้เฉพาะในเมืองหนาวเท่านั้น ที่ผ่านมาผู้ประกอบการจะต้องนำเข้าถึง 100 เปอร์เซ็นต์ ด้วยการทดลองปลูกในประเทศไทย จนประสบความสำเร็จ และเป็นต้นแบบการทำ Smart Farming ที่คูลสุดๆ พร้อมเปิดรับผู้คนให้ไปเรียนรู้ด้วย
               




     โดยทั้ง 2 คนเป็นฟาร์เมอร์ที่ไม่ได้เริ่มจากเกษตรกร แต่เป็นคนในวงการไอที เลยเจ๋งพอที่จะเขียนซอฟต์แวร์เองได้ เพื่อปรับฟาร์มเล็กๆ ของตัวเองให้กลายเป็น Smart Farmer เช่น การวางระบบการให้น้ำและปุ๋ย สร้างโรงเรือนเป็นกรีนเฮาส์เพื่อช่วยควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโต ที่สำคัญไม่ใช้สารเคมีและยาฆ่าแมลงอีกด้วย
               


     

     เทคโนโลยีที่เอามาใช้ทำฟาร์มเกษตรแบบใหม่ บวกกับโอกาสจากกระแสเบียร์ทำมือหรือคราฟต์เบียร์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างมาก ดูจากปี 2559 ที่มีแบรนด์ไทยเพียง 2-3 แบรนด์ มูลค่าตลาดเริ่มต้นเพียงประมาณ 35 ล้านบาท แต่มาปี 2560 พบว่า มีแบรนด์คราฟต์เบียร์พุ่งสูงขึ้นถึง 60 แบรนด์ คิดเป็นมูลค่าสูงถึงประมาณ 300 ล้านบาท โดยมีการคาดกันว่าในปี 2563 จะมีสัดส่วนเป็นประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ในตลาดเบียร์ ซึ่งตัวเลขเหล่านี้นับเป็นโอกาสของผู้ผลิตวัตถุดิบผลิตคราฟต์เบียร์อย่างพวกเขา ที่สามารถขยายตลาดได้มากขึ้น รวมถึงประเทศในภูมิภาคอาเซียน อย่างกัมพูชา และเวียดนาม ซึ่งยังมีความน่าสนใจอยู่มาก รวมถึงพัฒนาไปเป็นผลิตภัณฑ์อย่างอื่น เช่น นำไปสกัดออกมาเป็นผง ซึ่งสามารถขายได้แพงกว่าเดิมถึง 2-3 เท่า





     “ยุคนี้เป็นยุคของ Maker เป็นยุคของคน Gen Y ที่ชอบทำอะไรเอง ไม่ว่าจะเป็นปลูกผัก ทำอะไรกินเอง บางคนพอทำได้ก็อาจคิดว่ามันเป็นธุรกิจได้ก็เริ่มทำเป็นธุรกิจ เริ่มทำแบรนดิ้ง และทำตลาดเอง โดยตัดคนกลางออกเพื่อคุยกับผู้ซื้อโดยตรง ซึ่งเหล่านี้มันเป็นเทรนด์ของโลกที่ยังมีโอกาสซ่อนอยู่อีกมาก เป็นโอกาสของผู้ประกอบการเกษตรยุคนี้”



 ​www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

‘พักกับผัก’ ร้านอาหารริมน้ำท่าจีน เสิร์ฟรสชาติไทยที่หายไปกว่า 50 ปี จากครัวในบ้าน สไตล์ Cooking Craft

“พักกับผัก” หัวใจสำคัญไม่ใช่แค่โลเคชันลับริมน้ำท่าจีน แต่คือ “รสชาติที่หายไป 50 ปี” ที่เสรี หวังพูลสวัสดิ์ เจ้าของร้านกล้ายืนยันว่าหาทานที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

“ท่องยามู Café” ร้านกาแฟเมืองยะลา ที่เจ้าของชวนชาวบ้านเอาผักมาขาย สร้างรายได้ไปด้วยกัน

“ท่องยามู Café” คาเฟ่เล็กๆ ในชุมชนบ้านทุ่งยามู จังหวัดยะลา ที่นี่ไม่ได้มีดีแค่บรรยากาศน่ารักสบายๆ แต่ยังมีไอเดียเปลี่ยนพื้นที่หน้าร้านให้กลายเป็น “ร้านผักชุมชน” ให้ชาวบ้านนำผลผลิตมาวางขาย จนกลายเป็นเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร

จาก Oh! Vacoda คาเฟ่อะโวคาโด สู่ Oh! Vacola ร้านคราฟต์โคล่าไม่ซ่าแบบกระป๋อง ที่ใช้เวลาคิดสูตรนานกว่า 5 ปี  

จาก Oh! Vacoda สู่ Oh! Vacola ร้านคราฟต์โคล่าน้องใหม่ ที่มาพร้อมความไม่ซ่า ที่คนแห่ไปเช็กอินย่านทรงวาด โดยความตั้งใจของ รุจิยาทร โชคสิริวรรณ ที่อยากให้คนเข้าใจและรู้ว่าต้นกำเนิดของโคล่านั้นคือสมุนไพร ไม่ใช่น้ำอัดลมอย่างที่เห็นทุกวันนี้