10 กลยุทธ์สร้างแรงบันดาลใจ พาธุรกิจพิชิตชัยในทุกสนามแข่ง
Main Idea
 
 
 • ‘แรงบันดาลใจ’ เป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยกำหนดทิศทางธุรกิจและกลวิธีไปถึงเป้าหมายได้
 
 • เมื่อวางเป้าหมายให้ชัดเจนแน่วแน่ สิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตจะเป็นการเรียนรู้และเสริมสร้างประสบการณ์นำไปสู่ความสำเร็จได้ดียิ่งกว่าเดิม
         หากพูดถึงเป้าหมายสู่ความสำเร็จในชีวิต การออกแบบความสำเร็จและสร้างแรงบันดาลใจ นับเป็นกุญแจสำคัญซึ่งคุณสามารถกำหนดและหาวิธีการให้ไปถึงเป้าหมายได้  นี่คือ 10 กลยุทธ์สร้างแรงบันดาลใจ พิชิตความสำเร็จ เพื่อเป็นแรงผลักดันให้พร้อมพิชิตทุกความสำเร็จในชีวิตได้อย่างมั่นใจ
 


 
 
 1.  ต้องมีเป้าหมายและวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน โดยเริ่มต้นก่อนที่คุณจะพิชิตเป้าหมายนั้น ต้องรู้ก่อนว่าเป้าหมายของคุณนั้นคืออะไร  การวางเป้าหมายที่ชัดเจนทำให้รู้ว่าคุณต้องการจะเป็นอะไร สำหรับผู้ที่ไม่มีเป้าหมายในชีวิตก็เหมือนคนที่ไม่มีแรงผลักดัน ขาดแรงจูงใจ และจะไม่สามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้เลย
 
 1. เมื่อมีเป้าหมายแล้วจงเขียนเป้าหมาย เพื่อให้เกิดภาพที่ชัดเจน การสร้างภาพความฝันที่ตนเองต้องการอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะตอนก่อนเข้านอน ในโลกนี้มีกฎแห่งการดึงดูด หากคุณหมกมุ่นครุ่นคิดเรื่องใดเป็นประจำคุณก็มักจะได้สิ่งนั้น ดังนั้นวิธีง่าย ๆ คือ จงคิดถึงมัน ฝันถึงมัน จงจินตนาการถึงเป้าหมายของคุณบ่อย ๆ แล้วชีวิตของคุณก็จะเดินทางไปสู่เป้าหมายหรือความฝันของตนเองได้สำเร็จในที่สุด
  
 1. อ่านหนังสือดีๆ หนังสือที่ดีสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้ ผู้นำของประเทศหลายคนทั้งในอดีตและปัจจุบัน ได้อ่านเรื่องเรื่องของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ทางการเมือง ผู้นำประเทศเหล่านั้นจึงได้สร้างแรงบันดาลใจในตัวเองขึ้น เขาเหล่านั้นจึงเกิดความต้องการที่จะเป็นผู้นำประเทศเหมือนกับชีวประวัติของผู้นำในหนังสือบ้าง
 
 1. จดบันทึกประสบการณ์ชีวิต บุคคลที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชม. ต่อวัน ในการคิด การจดบันทึกจะช่วยให้จำสิ่งๆนั้นได้ดีขึ้นหลายเท่า นอกจากนี้ยังสามารถจดบันทึกเรื่องราวต่างๆ เช่น ความสำเร็จ ความล้มเหลว และเรื่องราวเหล่านี้สามารถสร้างแรงบันดาลใจได้เมื่อได้ย้อนกลับมาอ่านอีกครั้งหนึ่ง
  
 1. มีแบบอย่างหรือบุคคลต้นแบบ โดยเฉพาะบุคคลที่ประสบความสำเร็จหรือบุคคลที่อยากจะมีชีวิตแบบเขาก็เป็นอีกทางหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจขึ้น ศึกษาว่าเขามีแนวคิด แนวปฏิบัติอย่างไรจึงประสบความสำเร็จ เราก็สามารถนำเอามาสร้างแรงบันดาลใจเพื่อต้นแบบสู่ความสำเร็จของเราได้
 
 1. รู้จักบริหารเวลาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและชาญฉลาด  ทุกคนในโลกนี้มีเวลา 24 ชั่วโมงเท่าๆ กัน แต่สิ่งที่ทำแตกต่างคือ ใครใช้เวลาที่มีอยู่นั้นได้คุ้มค่ากว่ากัน การทุ่มเทเวลาทั้งหมดไปกับเป้าหมาย เมื่อตระหนักได้ตามนี้จะทำให้รู้ว่าควรมุ่งมั่นต่อเป้าหมายของตนและดำเนินชีวิตได้ดียิ่งขึ้น
  
 1. ความผิดพลาดเป็นบทเรียน ความผิดพลาดไม่ได้มีไว้ให้เจ็บช้ำหรือโศกเศร้าเสียใจ ทุกคนไม่สามารถห้ามการเสียใจหรือโศกเศร้าเมื่อเกิดความผิดพลาดได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ เมื่อรู้ว่าผิดพลาดแล้วให้คิดหาสาเหตุของความผิดพลาดนั้น แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นได้อีก
 
 1. สร้างทัศนคติแบบ “ฉันทำได้” นี่คือหนึ่งในทัศนะคติที่สำคัญที่สุดในการที่จะประสบความสำเร็จ เมื่อมีโอกาสเข้ามาในชีวิตมากมาย แต่หลายคนเลือกที่จะปฏิเสธโอกาสเหล่านั้นด้วยคำว่า “ทำไม่ได้” ซึ่งทำให้หลายๆ คนล้มเหลว เมื่อคิดว่า “คุณทำได้” ร่างกายทุกอย่างก็จะเกิดการตอบสนองต่อความคิดนี้และจะเห็นเราสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำสิ่งต่างๆ ให้ประสบความสำเร็จ
  
 1. มองโลกในแง่ดี คนมองโลกในแง่ดี มักมีโอกาสดีกว่าคนอื่น เพราะเมื่อมองทุกอย่างเป็นบวก ก็ช่วยให้มีสุขภาพจิตดี ความคิดโปร่งใส และทำให้เกิดจินตนาการและแรงบันดาลใจที่ดีเกิดขึ้นมาได้
 
 1.  ทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ไปในที่ที่ไม่เคยไป เมื่อไหร่ก็ตามที่ชีวิตได้ลองทำหรือได้ไปในสถานที่แปลกใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้วล่ะก็ความเบื่อหน่าย อาการเนือยๆ มันจะหายไปภายในพริบตาเดียว จะรู้สึกว่าชีวิตยังมีอะไรที่น่าค้นหาอีกเยอะ แล้วแรงบันดาลใจจะหลั่งไหลพรั่งพรูเข้ามาอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว
 
 
     เมื่อกล้าที่เดินหน้าเรื่องธุรกิจ วางเป้าหมายให้ชัดเจนแน่วแน่  สิ่งต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิตจะเป็นการเรียนรู้และเสริมสร้างประสบการณ์  อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ก้าวสู่ความสำเร็จ ต้องเริ่มสร้างแรงบันดาลใจและวางเป้าหมายเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จทั้งในแง่การทำธุรกิจและการดำเนินชีวิตต่อไป
 

     ที่มา : แมนพาวเวอร์กรุ๊ป
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

มีใครเข้าถึงลูกค้ากว่านี้ไหม ร้านสะดวกซื้อ ขายของให้นักปีนเขา บนหน้าผาสูงกว่า 100 เมตร

ว่าด้วยเรื่องการค้า ขอแค่มีลูกค้า ไม่ว่าอยู่ที่ไหนในโลกก็สามารถทำการค้าขายได้ทั้งนั้น เหมือนกับเช่นร้านสะดวกแห่งนี้ที่ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงกว่า 100 เมตร ที่แม้เส้นทางจะยากลำบากแค่ไหน ขอแค่มีลูกค้ารอใช้บริการอยู่ ก็ไปถึงได้ทั้งนั้น

ถอดบทเรียนธุรกิจ จากหนังสุดฮิต คังคุไบ หญิงแกร่งแห่งมุมไบ

ใครจะไปนึกว่าวันหนึ่งหนังอินเดียจะมาแรงแซงทางโค้งเกาหลีฟีเวอร์ชนิดไม่เห็นฝุ่น เมื่อ คังคุไบ หญิงแกร่งแห่งมุมไบ (Gangubai Kathiawadi) หนังบอลลีวูดที่ฉายทาง Netflix ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เพียงไม่ถึงเดือนเรื่องราวของราชินีมาเฟียนางนี้