รวม 5 สินค้าเด็ด-ท่องเที่ยวชุมชนโดนใจ บูมรับยุคทองอีคอมเมิร์ซ


Main Idea
 
  • ในยุคที่โลกการสื่อสารไร้พรมแดนอย่างแท้จริง เป็นโอกาสทองให้กับธุรกิจทั้งเล็กและใหญ่ รวมถึงสินค้า – แหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่อยู่ห่างไกล ก็กลับเติบโตเพิ่มมากขึ้นไปด้วย
 
  • เหมือนกับ 5 สินค้า – แหล่งท่องเที่ยวชุมชนตัวอย่างต่อไปนี้ ที่แม้จะอยู่ห่างไกลแค่ไหน แต่ก็สามารถผลักดันตัวเองให้เติบโต และเข้มแข็งขึ้นมาได้

     ในยุคที่ผู้คนมีการใช้งานอินเตอร์เน็ตกันอย่างแพร่หลายเรียกได้ว่าแทบจะทุกพื้นที่ในโลก จากโอกาสในการเข้าถึงตลาดแบบ World Wide กระจายธุรกิจไปยังพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก ซึ่งในอดีตมักผูกขาดหรือได้แต้มต่อก็เฉพาะผู้เล่นรายใหญ่ๆ เท่านั้น แต่จากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสื่อสารที่เพิ่มมากขึ้น ตลาดค้าโลกจึงไม่ได้จำกัดโอกาสไว้แค่เพียงผู้เล่นยักษ์ใหญ่อีกต่อไป แต่กลับกลายเป็นโอกาสของคนตัวเล็กที่จะลุกขึ้นมาแข่งขัน เทียบเคียงคนตัวใหญ่ได้ไม่แพ้กัน  


     จากสถิติตัวเลขปัจจุบันมีคนไทยเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตจากทุกแพลตฟอร์มรวมกว่า 45 ล้านคน ส่งผลให้ตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยเติบโตไปด้วย โดยในปี 2561 ธุรกิจอีคอมเมิร์ซของไทยมีมูลค่ารวมกว่า 3.2 ล้านล้านบาท และมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับแรงหนุนจากการเติบโตของธุรกิจโลจิสติกส์ในประเทศไทย ยิ่งเสริมให้การค้าขายทั้งแบบมีหน้าร้าน และขายออนไลน์ กลายเป็นเทรนด์ธุรกิจดาวรุ่งพุ่งแรงในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งไม่ได้ส่งผลดีต่อกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังเอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการรายเล็กในระดับท้องถิ่นด้วย เรียกว่าเป็นยุคทองของธุรกิจอีคอมเมิร์ซก็ว่าได้


  ด้วยเหตุนี้ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ผู้ให้บริการขนส่งโลจิสติกส์ของคนไทย ซึ่งมองเห็นโอกาสของเทรนด์ดังกล่าว จึงได้เข้าไปส่งเสริมและเป็นช่องทางการกระจายสินค้ากว่า 10 รายการ จาก 17 ชุมชน เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน ทั้งช่วยขนและช่วยขาย โดยในปี 2562 นี้มี 5 ชุมชนเด่นที่ร่วมโครงการ ‘ไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง’ ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนแล้ว ผู้บริโภคยังมีทางเลือกในการเข้าถึงสินค้าและบริการที่มีคุณภาพมากขึ้นด้วย ไปดูกันว่าจะมีสินค้าและแหล่งท่องเที่ยวชุมชนอะไรบ้าง!
 
กระเป๋าสานกระจูด แฮนด์เมดดีไซน์เก๋จากพื้นถิ่นปักษ์ใต้

      กระเป๋าแฟชั่นสุดคลาสสิก ดีไซน์ร่วมสมัยที่ยังคงเป็นที่นิยมในกลุ่มคนหลายช่วงวัย งานแฮนด์เมดจากวัสดุธรรมชาติของต้นกระจูด วัตถุดิบพื้นถิ่นที่สร้างรายได้ให้กับกลุ่มสตรีสหกรณ์การเกษตรศุภนิมิตร อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้อย่างต่อเนื่อง โดย ปณท ได้สนับสนุนการสร้างศูนย์การเรียนรู้ เพื่อเป็นสถานที่จุดประกายและต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นให้กับคนรุ่นใหม่ และสนับสนุนการขนส่งและการออกแบบ พัฒนาป้ายติดสินค้า เพื่อให้สินค้ามีความทันสมัย และสร้างรายได้มากขึ้น
 
ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ของฝากที่ระลึกอัตลักษณ์ไทย โดนใจสายเที่ยวเมืองรอง

     ชุมชนบ้านบางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ปัจจุบันเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมการสาธิตปั้นตุ๊กตาชาววัง พร้อมเรียนรู้การปั้นตุ๊กตาด้วยดินเหนียว ซึ่งเหมาะกับการพาครอบครัวไปเที่ยว ทำกิจกรรมร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตา โดยผู้ที่สนใจตุ๊กตาชาววังบางเสด็จ ฃก็สามารถซื้อกลับบ้าน เป็นของที่ระลึกได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท หรือจะเป็นการอุดหนุนงานชิ้นใหญ่ระดับพรีเมียมในราคาหลักหมื่นก็มีเช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งซื้อแล้วส่งไปทั่วไทยด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษอีเอ็มเอสของไปรษณีย์ไทยได้อีกด้วย


 

สัมผัสวิถีชุมชนริมน้ำเกาะเกร็ด - จิบ ‘ชารางแดง’ เสิร์ฟอุ่นๆ สรรพคุณแน่น

     ‘ชารางแดง’ สมุนไพรพื้นบ้านสายพันธุ์ท้องถิ่นของเกาะเกร็ด จ.นนทบุรี ชาวบ้านนำใบรางแดงมาตากและคั่วจนได้ใบชา เป็นตำหรับยาสมุนไพรไทยแบบโบราณ ที่สืบทอดภูมิปัญญามาจากรุ่นสู่รุ่น ชงเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร และถูกพัฒนาต่อยอดจนได้แบรนด์ “ชารากุล” เป็นทางเลือกที่น่าสนใจของผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ โดยชารางแดงมีฤทธิ์ละลายไขมัน ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ความดัน น้ำตาลในเลือด อีกทั้งยังกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ ละลายไขมันในชั้นผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อย เหมาะกับผู้ที่ต้องการหาตัวช่วยในการดูแลสุขภาพซึ่งสามารถชงดื่มได้ทุกวัน 
ไข่เค็มออร์แกนิกคุณภาพ ต้นตำรับจากสุราษฎร์ธานี

     ในอดีตกลุ่มวิสาหกิจชุมชนไข่เค็ม อสม. จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำไข่เค็มตามภูมิปัญญาท้องถิ่นและขายภายในจังหวัด ต่อมา ปณท ได้เข้าไปช่วยพัฒนาช่วยปรับโฉมบรรจุภัณฑ์ให้มีลวดลายทันสมัย พร้อมทั้งมีโลโก้มาตรฐานอาหารฮาลาลแห่งชาติ (Halal Food) สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) และสินค้า 1 ตำบล 1 ผลิตภัณฑ์ ในระดับ 5 ดาว (OTOP) และฉลากระบุวันที่ที่สามารถทอดเป็นไข่ดาว และต้มเป็นไข่เค็มได้อย่างชัดเจน จึงทำให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย และชุมชนมีรายได้เพิ่มขึ้น
 
ไปฟินกับสตรีทซีฟู้ด ตลาดประมงท่าเรือพลี สวรรค์บนดินของคนรักอาหารทะเล

     นอกจากการพัฒนาผลิตภัณฑ์สินค้าชุมชนแล้ว ปณท ยังช่วยส่งเสริมแหล่งท่องเที่ยวทั่วไทยให้คึกคักอีกด้วย โดยพื้นที่ที่เห็นผลความสำเร็จชัดเจนมากที่สุดแห่งหนึ่ง คือ สตรีทซีฟู้ดตลาดประมงท่าเรือพลี เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์บนดินที่แท้จริงของคนรักอาหารทะเล ที่มีทั้งของสดและหลากเมนูพร้อมเสิร์ฟ ซึ่งทุกเมนูจะคัดไซส์ คัดของดีเกรดพรีเมียมมาวางจำหน่ายในราคาสบายกระเป๋า เหมาะกับการจัดให้อยู่ในท๊อปลิสต์ แหล่งท่องเที่ยวในประเทศที่คนไทยต้องไปอุดหนุน โดยสตรีทซีฟู้ดตลาดประมงท่าเรือพลี เปิดเฉพาะเย็นวันเสาร์ เท่านั้น

     โดยผู้สนใจที่ต้องการอุดหนุนสินค้าชุมชนต่างๆ เหล่านี้ สามารถสั่งซื้อได้ผ่านช่องทาง www.thailandpostmart.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ THP Call Center 1545


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

ถอดบทเรียนธุรกิจ จากหนังสุดฮิต คังคุไบ หญิงแกร่งแห่งมุมไบ

ใครจะไปนึกว่าวันหนึ่งหนังอินเดียจะมาแรงแซงทางโค้งเกาหลีฟีเวอร์ชนิดไม่เห็นฝุ่น เมื่อ คังคุไบ หญิงแกร่งแห่งมุมไบ (Gangubai Kathiawadi) หนังบอลลีวูดที่ฉายทาง Netflix ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว เพียงไม่ถึงเดือนเรื่องราวของราชินีมาเฟียนางนี้

คิดแบบ Startup ทำแบบ SME วิธีปั้นธุรกิจให้แข่งกับรายใหญ่ได้ สไตล์คู่รักนักธุรกิจเจ้าของแบรนด์ Pynpy’

 จากกระแสการบริโภคแบบรักษ์โลก ที่ช่วยลด ละ เลิกการสร้างปริมาณขยะให้กับระบบนิเวศน์ “ผ้าอนามัย” เป็นหนึ่งในสินค้าที่ถูกพูดถึงและมักมีนวัตกรรมทางเลือกใหม่ๆ ออกมาตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคอยู่เสมอ

DEESAWAT กว่า 50 ปีของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไม้ รับมือความท้าทายธุรกิจ ด้วยหลักคิดแบบผู้รอด

กว่า 5 ทศวรรษกับการเติบโตของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ไม้ภายใต้แบรนด์ “DEESAWAT” (ดีสวัสดิ์) แม้มีช่วงที่ต้องสะดุดจากการผลัดเปลี่ยนมือของผู้เป็นพ่อซึ่งเป็นคนก่อตั้งธุรกิจในลักษณะเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบดั้งเดิมฝังมุก