จากคนเคยเจ๊งสู่เจ้าของธุรกิจขนมหวานส่งเซเว่นฯ มากว่า 20 ปี

Text : Mata CK.





Main Idea
 
  • เขาคนนี้คืออดีตเถ้าแก่โรงพิมพ์ ที่ธุรกิจเจ๊งเพราะพิษต้มยำกุ้งปี 2540  เจอวิกฤตหนักทั้ง บ้านแตก พ่อเสีย เป็นหนี้ ประเดประดังเข้ามาพร้อมๆ กัน
 
  • เขาตัดสินใจขายทุกอย่างทิ้ง กลับมาเป็นพ่อค้าไก่ย่างอยู่ จ.สุพรรณบุรี ก่อนขยับมาทำขนมหวาน ที่สร้างชื่อคือวุ้นมะพร้าวบรรจุถ้วย ไม่ใส่สารฟอกสี อร่อยและดีต่อสุขภาพผู้บริโภค
 
  • เพียงเวลาไม่นาน ชื่อของ “แม่ละมาย” แบรนด์ขนมเพื่อสุขภาพก็ถือกำเนิดขึ้น และขายดิบขายดีในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น มาจนถึงวันนี้ก็เป็นเวลาร่วม 20 ปีแล้ว



     กว่าธุรกิจหนึ่งจะประสบความสำเร็จ ต้องผ่านการเจ๊งมาสักกี่ครั้ง ผ่านการล้มมาสักกี่หน
               




     วีระ ตั้งวุทฒิไกรวิทย์ คืออดีตเถ้าแก่โรงพิมพ์ ที่ธุรกิจกำลังไปได้สวย แต่ต้องเจอกับพิษวิกฤติต้มยำกุ้งปี 40 มีศึกทั้ง บ้านแตก พ่อเสีย ธุรกิจเจ๊ง ประเดประดังเข้ามาพร้อมๆ กัน
เริ่มธุรกิจมาได้หลายปี แต่ในเวลาแค่ 3 เดือนที่เจอวิกฤติถึงกับต้องปิดกิจการ เสียหายไปหลายล้านบาท  จากเป็นเถ้าแก่มีลูกน้องต้องยอมตัดใจขายทุกอย่างทิ้งแล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่
               

     สิ่งที่คนบาดเจ็บอย่างเขาค้นพบคือ ตอนนั้นคนรวยล้ม กำลังซื้อหดหาย รายใหญ่ลดค่าใช้จ่ายฟุ้งเฟ้อ แต่ตลาดต่างจังหวัดยังแข็งแกร่งอยู่ สินค้าเกษตรยังราคาดี จึงเบนสายตามาที่สินค้ากลุ่มอาหารซึ่งเป็นพื้นฐานที่ยังขายได้ จึงตัดสินใจมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ สุพรรณบุรี
               

     จากเถ้าแก่ใหญ่เขากลายร่างเป็นพ่อค้าขายไก่ย่างโดยคิดสูตรหมักไก่รสเด็ดขึ้นมาเอง จากเคยมีเงินหมุนเป็นล้านๆ ต่อเดือน มามีรายได้แค่วันละ 1-2 พันบาท แต่เขาว่ากลับได้ความสุขใจมากกว่า จากนั้นก็เริ่มขยับมาทำมะม่วงดองขาย แต่ก็ไม่เวิร์คเมื่อมะม่วงที่ไม่ใส่สารอะไรเลยถูกแดดส่องทีสีก็ซีด เกรงใจที่จะไปขายลูกค้า เลยพัฒนามาทำขนมหวานที่เน้นรสชาติแตกต่าง สร้างความรู้จักจากวุ้นมะพร้าวบรรจุถ้วย ไม่ใส่สารฟอกสี อร่อยและดีต่อสุขภาพผู้บริโภค
               




     ใครจะคิดว่าจากจุดนั้นเองที่ทำให้คนทั่วประเทศได้รู้จักกับ “แบรนด์แม่ละมาย” ขนมเพื่อสุขภาพ เมื่อเขาได้ลองไปเสนอขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น เมื่อปี 2542  จนกลายเป็นแบรนด์ขนมเพื่อสุขภาพที่ขายดิบขายดีในร้านเซเว่นฯ มาถึง 20 ปีแล้ว
               

     ขณะที่ในวันนี้ธุรกิจเล็กๆ ที่ใช้เงินเงินลงทุนแค่หลักหมื่นบาท กลายเป็นกิจการที่กำลังเข้าสู่หลักร้อยล้าน และวางแผนสยายปีกไปต่างประเทศ ทั้งกลุ่มประเทศแถบยุโรป สหรัฐอเมริกา  ญี่ปุ่น และสิงคโปร์
               




     สิ่งที่ได้เรียนรู้จากเหตุการณ์ต้มยำกุ้งจึงไม่ใช่แค่เลือดนักสู้ แต่ทว่าเป็นวิธีคิดใหม่ๆ ตั้งแต่การทำธุรกิจที่ต้องเริ่มจากการวางแผน เป็นเถ้าแก่ก็ไม่จำเป็นต้องทำทุกอย่าง อะไรที่ทำเองไม่ได้ก็ต้องหาคนช่วย หากการตลาดและการขยายสาขาเป็นโจทย์ใหญ่ ก็แค่ลองไปเสนอขายผ่านช่องทางที่ยังมีศักยภาพ จากนั้นก็มามุ่งพัฒนาคุณภาพสินค้าของตัวเองให้ดีที่สุด วันหนึ่งก็จะประสบความสำเร็จได้
               

      เมื่อถามว่ายังกลัววิกฤติอยู่ไหม “วีระ” บอกว่า “กลัวแน่นอน” ฉะนั้นสิ่งที่จะไม่ทำให้เกิดความกลัวก็คือการที่ต้องรู้จักป้องกันตัวเอง ซึ่งสิ่งที่แม่ละมายทำมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันล้วนเกิดจากการวางแผนอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ทำทุกวันให้ดีที่สุดอยู่กับตัวเอง และรู้ศักยภาพของเอง
               

     ทุกความสำเร็จมีที่มา และการเรียนรู้จากวิกฤติก็คือที่มาของความสำเร็จของเขาคนนี้
 
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

สำรวจสถานการณ์ทุเรียน ไทยจะยังเป็นเจ้าตลาดหรือไม่? เมื่อลูกค้ารายใหญ่อย่างจีนปลูกได้เอง

คงไม่ปฏิเสธว่าจีนคือ ลูกค้ารายใหญ่ที่ทำให้ทุเรียนไทยขายได้ขายดี หลายคนอาจสงสัยว่าการที่จีนสามารถปลูกทุเรียนได้เองแล้วนั้นจะสนองความต้องการในประเทศจนไม่ต้องนำเข้าทุเรียนจากที่อื่นหรือเปล่า แล้วจะกระทบกับไทยแค่ไหน

คิดให้ต่างสร้างธุรกิจให้เกิด แบบ Khao-Sō-I ร้านข้าวซอยสไตล์ญี่ปุ่นที่คนยอมต่อคิวซื้อ

“ข้าวโซอิ”  (Khao-Sō-i) ร้านข้าวซอยเชียงใหม่สไตล์ญี่ปุ่นที่คนยอมต่อคิวซื้อ จากร้านเล็กๆ ใช้เวลาเพียง 2 ปี ขยายอาณาจักรใหญ่โต จนกำลังจะบุกเข้าสู่เมืองหลวงในเร็วๆ นี้

A day Inn Ranong โฮสเทลขายเสน่ห์เมืองเล็ก ให้คนอยากมาพักอยู่เที่ยวระนองนานขึ้น

ใครถามถึงบรรยากาศในเมืองระนอง เรานึกภาพแทบไม่ออกด้วยซ้ำ มีแค่น้ำพุร้อนและหมู่เกาะในทะเลที่เป็นภาพจำของจังหวัดนี้ ด้วยเหตุผลนี้ A Day Inn Ranong โฮสเทลเต็มรูปแบบแห่งเดียวในพื้นที่เมือง จึงพยายามเป็นฟันเฟืองสร้างภาพใหม่ให้นักท่องเที่ยวรู้จัก