เปิดเส้นทางแบรนด์ Wilkins ผลิตภัณฑ์คืนความสดใสให้สนีกเกอร์รายแรกในไทย

TEXT : N.su PHOTO :  Wilkins





Main Idea
 
  • ความนิยมสนีกเกอร์ในเมืองไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คนยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อรองเท้าคู่ใจในราคาหลักพันไปจนถึงหลักหมื่นบาท แต่กลับไม่มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทที่สามารถตอบโจทย์คนรักสนีกเกอร์ได้เลย
 
  • เมื่อไม่มีก็ต้องทำให้มี เปรม สุดสังเกต จึงคิดค้นผลิตภัณฑ์ดูแลสนีกเกอร์ เกิดเป็นโอกาสธุรกิจใหม่ภายใต้แบรนด์ Wilkins (วิลกินส์)
 
  • หลังจากทำธุรกิจมา 4 ปี มีคู่แข่งเกิดขึ้นมากมายแต่ Wilkins ยังสามารถครองใจลูกค้าและยืนหยัดอยู่ได้ เป็นเพราะการเข้าใจในสินค้าของตนเองได้ดี




     ย้อนไปเมื่อ 3 -4 ปีก่อน ที่กระแสรองเท้าผ้าใบแฟชั่น (สนีกเกอร์) เริ่มเข้ามาในบ้านเรา แม้จะมีราคาแพงหลักหลายพันบาทไปจนถึงกว่าหมื่นบาท แต่ก็ยังมีคนยอมรอต่อแถวซื้อกันข้ามคืน บางก็จับฉลากลุ้นเพื่อให้ได้สิทธิ์ซื้อมาครอบครองเป็นเจ้าของ เมื่อรองเท้ามีราคาสูงขึ้น การดูแลรักษาก็ต้องดีขึ้นตามไปด้วย แต่เชื่อหรือไม่กว่ากลับไม่มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่สามารถตอบโจทย์รองเท้าเหล่านั้นได้เลย ถึงมีในต่างประเทศก็หาซื้อได้ยากและราคาสูง ด้วยเหตุนี้ทำให้ เปรม สุดสังเกต หนึ่งในชายหนุ่มผู้หลงรักรองเท้าเป็นชีวิตจิตใจ พยายามคิดค้นผลิตภัณฑ์ดูแลรองเท้าของตัวเองขึ้นมา เพื่อสนองตอบความต้องการส่วนตัวและช่องว่างที่ยังมีอยู่ในตลาด จึงเกิดเป็นโอกาสธุรกิจใหม่ภายใต้แบรนด์ชื่อ Wilkins (วิลกินส์)
               




     “ธุรกิจนี้เริ่มต้นมาจากความต้องการส่วนตัวของผมเองก่อน โดยผมเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบรองเท้าผ้าใบแฟชั่นมาก ซึ่งแต่ละรุ่นที่ทำออกมามีราคาค่อนข้างแพง แต่กลับพบว่าไม่มีผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมในการทำความสะอาด ดูแลรักษารองเท้าไม่ให้เกิดความเสียหายได้เลย จึงเกิดความสนใจว่ามีคนต้องการผลิตภัณฑ์แบบนี้เหมือนเราบ้างไหม เลยลองเสิร์ชในกูเกิ้ลและโซเซียลมีเดียต่างๆ พบว่ามีคนเข้าไปค้นหาเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ตัดสินใจศึกษาและพัฒนาเป็นสินค้าออกมาวางขาย”
               

     สินค้าตัวแรกที่แบรนด์ Wilkins ออกวางจำหน่าย คือ Wilkins Original สเปรย์ทำความสะอาดแบบไม่ใช้น้ำ ซึ่งได้รับผลตอบรับค่อนข้างดีมากเพราะถึงแม้ในต่างประเทศจะมีผลิตภัณฑ์ตัวเดียวกันนี้แต่ก็ต้องผสมน้ำ ทำให้เกิดความยุ่งยาก Wilkins Original จึงมาตอบตลาดได้ดีกว่า จากนั้นพวกเขาก็เริ่มทำผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ตามมา โดยความพิเศษของ Wilkins ไม่ได้เป็นแค่แบรนด์ดูแลรักษาและทำความสะอาดรองเท้ารายแรกๆ ของเมืองไทยเท่านั้น แต่ยังครอบคลุมครบเครื่องทุกเรื่องในการแก้ไขปัญหาให้กับรองเท้า รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย โดยปัจจุบันแบรนด์ Wilkins มีผลิตภัณฑ์ทั้งหมด 12 ตัว แบ่งออกเป็น 4 หมวด ได้แก่ 1.ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรองเท้า อาทิ ปากกา Marker เพื่อช่วยแก้ปัญหาโฟมเหลืองจากคราบสกปรกและรังสี UV จากแสดงแดด, Speedy Dual Wipes ทิชชูเปียกพกพาทำความสะอาดรองเท้า 2.ผลิตภัณฑ์สวมใส่ เช่น ถุงเท้า 3.ตัวเก็บรองเท้า – กล่องรองเท้า และ 4. สเปรย์ดับกลิ่นเท้า



               

     “โปรดักต์ที่ทำออกมาแต่ละตัว จริงๆ แล้วมีจุดเด่นและการใช้งานไม่ซ้ำกันเลย เพราะรองเท้าแต่ละคู่มีพื้นผิวและวัสดุที่แตกต่างกันออกไป รวมถึงสถานการณ์ปัญหาที่เจอในช่วงนั้นๆ อย่างบางทีเราออกไปข้างนอก แล้วรองเท้าเกิดเลอะขึ้นมา การพกสเปรย์หรือน้ำยาทำความสะอาดไปด้วยอาจจะไม่เหมาะ เราจึงคิดตัวทิชชูเปียก ซึ่งผสมนวัตกรรมเม็ดบีท เวลาเช็ดจะแตกออกมา สามารถทำความสะอาดได้สะดวกและดียิ่งขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรองเท้าเกิดขึ้นมากมายทั้งในไทยและต่างประเทศ แต่ละแบรนด์ก็ทำผลิตภัณฑ์แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่เราแตกต่าง คือเราพยายามจะทำให้ครอบคลุมตั้งแต่น้ำยาทำความสะอาด ไปจนถึงแปรงขัดรองเท้า กล่องเก็บรองเท้ากันยูวี ฯลฯ เพื่อให้ครบทุกความต้องการของลูกค้า”
               




     นอกจากจะขายผ่านช่องทางออนไลน์แล้ว ปัจจุบันแบรนด์ Wilkins ยังทำตลาดออฟไลน์โดยฝากวางตามร้านรองเท้า และร้านค้าต่างๆ อีกกว่า 100 แห่งด้วย


     หลังทำธุรกิจผ่านมา 4 ปี ภาพที่เปลี่ยนไปคือวันนี้มีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเกิดขึ้นมากมาย แต่สิ่งที่ทำให้แบรนด์ Wilkins ยังสามารถครองใจลูกค้าและยืนหยัดอยู่ได้นั้น เขาบอกเราว่าเป็นเพราะการเข้าใจในสินค้าของตนเองได้ดีนั่นเอง
                




    “ทุกวันนี้มีแบรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นเยอะมาก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่เราไม่รู้ว่าเขาทำออกมาแบบไหน แต่สำหรับเราผลิตภัณฑ์ทุกตัวที่ทำออกมา ต้องคิดวิเคราะห์ก่อนว่าเราจะทำออกมาเพื่ออะไร จะเอาไปใช้ตรงจุดไหนของรองเท้า และเกิดประโยชน์กับผู้ใช้งานอะไรได้บ้าง จากสิ่งนี้จึงทำให้เราสามารถพัฒนาต่อยอดขึ้นมาได้เรื่อยๆ รองเท้าคู่หนึ่งอาจใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดของเราครบทั้ง 12 ตัวเลยก็ได้ เพราะแต่ละตัวก็มีหน้าที่แตกต่างกันไป การจะคิดได้แบบนี้เป็นเพราะผมเริ่มทุกอย่างมาจากสิ่งที่ตัวเองสนใจและชอบคลุกคลีอยู่กับมันก่อน ผลิตภัณฑ์บางอย่างเราอาจไม่ได้เป็นคนคิดค้นขึ้นมาเป็นคนแรก แต่จากความชอบอาจทำให้เรามองเห็นช่องทางโอกาส ถึงเป็นสิ่งที่มีอยู่แล้ว แต่ถ้ายังไม่ตอบโจทย์ เราก็มีสิทธิ์จะลงเล่นในตลาดนั้นได้”
               

     เช่นเดียวกับแบรนด์ Wilkins ที่ยังสามารถตอบโจทย์ตลาดคนรักรองเท้ามาได้จนถึงทุกวันนี้
 

www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี
 

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

นวัตกรรมจาก Rehyphen อัปไซเคิลเทปคาสเซ็ตเก่า ให้เป็นผ้าผืนลายลวดลายเฉพาะตัว

การรีดีไซน์ที่ไม่ธรรมดา เมื่อ Rehyphen เปลี่ยนเทปคาสเซ็ตเก่าให้เป็นเนื้อผ้าล้ำสไตล์ ใส่ได้จริง แถมยังเล่าเรื่องความยั่งยืนได้

สาวผมยาวต้องถูกใจสิ่งนี้! Pony Cap ตัวช่วยสระผมแบบใหม่ ที่ให้คุณสระแค่ครึ่งหัว ก็สะอาด แห้งเร็วขึ้น

รู้จัก “Pony Cap” ถุงครอบป้องกันผมเปียกขึ้นมา เพื่อใช้คลุมส่วนของเส้นผมที่ไม่ต้องการให้เปียก โดยทำมาจากผ้าโพลีเอสเตอร์ ไอเดียธุรกิจที่เกิดจาก Pain Point ของสาวผมยาว

ปั้น Ocare Health Hub ยอมขาดทุน 3 ปีก่อนมีรายได้ 8 หลัก

เจาะลึกบทเรียนจาก พญ.ชุติมา ดุลมณี (หมอออม) CEO Ocare Health Hub ที่กล้าทิ้งความมั่นคงของคลินิกแพทย์ สู่สนามรบ Health Tech ที่ไร้กำไรในช่วง 3 ปีแรก เพื่อหาแนวทางสร้าง System ที่ปลดล็อกอิสรภาพทางธุรกิจทุบกำแพงรายได้เดิม