จับตา 3 แผลเป็นเศรษฐกิจ ที่จะส่งผลต่อธุรกิจ SME ในปีหน้า
Main Idea

 
 
     3 แผลเป็นเศรษฐกิจที่ต้องจับตา
 
 
  • ยอดเปิด-ปิดกิจการที่ยังซบเซา
 
  • ตลาดแรงงานยังฟื้นตัวช้า
 
  • การถดถอยของงบดุลที่ต้องซ่อมแซมทั้งธุรกิจและครัวเรือน
 


             
               
     เดินทางมาถึงสองเดือนสุดท้ายก่อนสิ้นปี 2020 กันแล้ว สถานการณ์ธุรกิจของ SME เป็นอย่างไรบ้าง ฟื้นคืนกลับมาบ้างหรือยัง แม้จะยังไม่ผ่านพ้นปีที่ยากลำบาก และสถานการณ์โควิดก็ยังไม่หายไปจากโลก แต่ความเป็นผู้ประกอบการนักสู้ก็ต้องพร้อมปรับตัวและมองไปข้างหน้าอยู่เสมอ
               

     ว่าแต่ในปี 2021 เศรษฐกิจไทยจะเป็นอย่างไรบ้าง พอจะมีความหวังมากน้อยแค่ไหน มาจับตาไปพร้อมกัน               

     สิ่งที่ SME จะต้องเตรียมรับมือ คือในปีหน้าเศรษฐกิจไทยอาจจะยังฟื้นตัวอย่างช้าๆ จากหลายปัจจัยที่เข้ามากดดัน  โดยเฉพาะ “แผลเป็นทางเศรษฐกิจ” (Scarring Effects) ซึ่งประกอบด้วย 3 บาดแผลหลักดังนี้

               
1.ยอดเปิด-ปิดกิจการที่ยังซบเซา


     จากหลากหลายสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้เรามีจำนวนกิจการที่เปิดตัวน้อยลง ขณะเดียวกันวิกฤตก็ทำให้ยอดกิจการที่ปิดตัวมีมากขึ้นและยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่งผลกระทบต่อไปยังปัญหาการจ้างงาน และการลงทุนที่ลดลง
 
2.ตลาดแรงงานยังฟื้นตัวช้า


     ภาวะตลาดแรงงานที่เปราะบาง สะท้อนได้จากตัวเลขอัตราการว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้น และจำนวนชั่วโมงการทำงานรวมที่ลดลงมากตามจำนวนงานเต็มเวลาและงานโอทีที่หายไปของภาคธุรกิจ   ซึ่งสะท้อนถึงรายได้ที่ลดลงและทำให้การฟื้นตัวจะช้าเนื่องจากกำลังในการจ้างงานของภาคธุรกิจได้น้อยลงไปมาก โดยบางส่วนกลายเป็นงานต่ำระดับ (Underemployment) รวมถึงยังมีแรงงานที่ต้องหยุดงานชั่วคราว (Furloughed workers) อีกจำนวนมากด้วยเช่นกัน
 
3. การถดถอยของงบดุลที่ต้องซ่อมแซม


     ทั้งภาคธุรกิจและครัวเรือนอยู่ในภาวะต้องซ่อมแซมงบดุลของตนเอง ส่งผลให้การใช้จ่ายและการก่อหนี้ชะลอตัวลง ซึ่งการซ่อมแซมงบดุลของภาคธุรกิจนั้นยังนำไปสู่การชะลอการจ้างงานอีกด้วย ซึ่งจากทั้งสองปัจจัยดังกล่าว จะส่งผลโดยตรงต่อการฟื้นตัวของรายได้ภาคครัวเรือน และภาคธุรกิจ บวกกับภาระหนี้ที่เพิ่มขึ้นจากสถานการณ์วิกฤตโควิด-19 ในช่วงก่อนหน้านี้ ทำให้ทั้งครัวเรือนและธุรกิจมีแนวโน้มจะใช้จ่ายอย่างระมัดระวังมากขึ้น ส่งผลทำให้การฟื้นตัวของการบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนจะเป็นไปอย่างช้าๆ ในช่วงปีหน้า
               


               

     และนี่คือ 3 แผลเป็นทางเศรษฐกิจที่เป็นอุปสรรคต่อการเติบโตของไทยและกระทบต่อธุรกิจ SME อย่างเลี่ยงไม่ได้ และยิ่งทั้ง 3 ปัจจัยนี้ยังมีผลกระทบต่อเนื่องถึงกันอีกด้วย เช่น การที่ตลาดแรงงานฟื้นตัวช้า นำไปสู่รายได้ที่ลดต่ำลง และหนี้สินที่เพิ่มมากขึ้น การปิดกิจการของบริษัทต่างๆ นำไปสู่การตกงาน ส่งผลทำให้ครัวเรือนต้องลดการใช้จ่ายซึ่งทำให้ธุรกิจได้รับผลกระทบตามไปด้วย หรือการที่ภาคธุรกิจและครัวเรือน ยังต้องซ่อมแซมตัวเองจากวิกฤต  รวมถึงการมีบริษัทซอมบี้ หรือบริษัทที่เหมือนจะล้มไปแล้ว แต่ยังดำเนินธุรกิจอยู่ได้ ทว่าไม่มีความสามารถทำกำไรมาอย่างต่อเนื่องมากขึ้น ก็ยิ่งส่งผลให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจปีหน้ายิ่งมีความท้าทายมากขึ้นไปด้วย
               
 
ที่มา : เรียบเรียงข้อมูลจาก EIC  
 
 


www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

3 หนุ่มชาวสวนยาง ใช้ Smart Farm เพาะเห็ดแครงขาย    ต่อยอดสู่ธุรกิจแพลนต์เบส และผู้ผลิตวัตถุดิบรายใหญ่

รู้หรือไม่ว่า “เห็ดแครง” ที่เป็นส่วนผสมของเมนูแพลนต์เบสทุกแบรนด์ในประเทศไทย ล้วนมาจากเครือข่าย “บ้านเห็ดแครง” จ.สงขลา เกษตรกรผู้เพาะเห็ดแครงด้วยระบบ Smart Farm ที่ควบคุมได้ทั้งคุณภาพและปริมาณ

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

กรณีศึกษาการรีแบรนด์ havaianas รองเท้าแตะขวัญใจคนจนสู่รองเท้าไฮโซ 6 ปียอดพุ่งจาก 65 ล้านคู่เป็น105 ล้านคู่

หลายคนอาจจะรู้จักหรือแม้กระทั่งเคยควักสตางค์ซื้อรองเท้าแตะฟองน้ำยี่ห้อ havaianas มาใส่ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมรองเท้าแตะที่ดูเหมือนธรรมดาๆ ราคาจึงสูงถึงคู่ละหลายร้อยไปจนถึงหลักพันบาทได้