SME-PO ช่องทางระดมทุนทางลัด ทางเลือกใหม่ ให้ SME และ Startup เข้าถึงแหล่งเงินง่ายขึ้น

TEXT: นเรศ เหล่าพรรณราย

 
 
          ที่ผ่านมาช่องทางการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์จะมีอยู่สองตลาดคือ SET สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่และ MAI สำหรับธุรกิจขนาดกลาง และในอนาคตกำลังจะมีตลาดที่สามนั่นคือ Live Exchange ซึ่งเป็นแหล่งระดมทุนและซื้อขายในตลาดรองของ SME และ Startup
 
 
          ช่องทางการระดมทุนในบริษัท SME หรือ Startupในปัจจุบันประกอบไปด้วยการเสนอขายหุ้นสามัญผ่าน Crowd Funding หรือการเสนอขายหุ้นกู้ Crowd Funding ตลอดจนการเสนอขายหุ้นแบบ Private Placement ซึ่งเป็นเพียงแค่การระดมทุนในตลาดแรกเท่านั้นยังไม่สามารถที่จะซื้อขายหุ้นในตลาดรองได้ แต่กฎหมายใหม่ได้เปิดทางให้เกิดการระดมทุนแบบ SME-PO ขึ้นแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคมและผ่านการรับฟังความคิดเห็นจนได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการ 
 
          ความพิเศษของการระดมทุนรูปแบบดังกล่าวคือสามารถเปิดระดมทุนแบบสาธารณะได้ในวงกว้างหรือ Public Offering โดยไม่ต้องขออนุญาตกับสำนักงาน ก.ล.ต. ซึ่งจะทำให้ขั้นตอนการของระดมทุนมีความรวดเร็วและคล่องตัว
อย่างไรก็ตามผู้ลงทุนในตลาดแรกยังต้องเป็นนักลงทุนที่มีประสบการณ์ลงทุนในและระดับสูง เป็นผู้เชี่ยวชาญในกิจการนั้นๆ หรือถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มนักลงทุน High Net worth 
 
 
         โดยกิจการที่สามารถเปิดรับการลงทุนในตลาดแรกนี้จะต้องเป็น SME ขนาดกลางที่มีผู้ถือหุ้นไม่น้อยกว่า 15 คน และเป็นบริษัทมหาชนจำกัดซึ่งมีทิศทางการประกอบธุรกิจที่ชัดเจน มีความต้องการหาเงินทุนเพื่อขยายกิจการให้เติบโต โดยไม่จำเป็นว่าจะต้องมีผลประกอบการที่มั่นคงขอให้ใช้ผู้สอบบัญชีในสำนักงานสอบบัญชีที่ผ่านการตรวจคุณภาพจาก ก.ล.ต. ในกลุ่มผู้สอบบัญชี SME


          และเจ้าของกิจการไม่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลของกิจการทั้งหมดให้เปิดเผยเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นเท่านั้นและไม่จำเป็นต้องแต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงินหรือ FA ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนในการระดมทุนและระยะเวลาในการดำเนินการของ SME ลงไปได้มาก

         หลังจากที่ระดมทุนสำเร็จแล้วก็จะสามารถนำหุ้นเข้าจดทะเบียนเพื่อซื้อขายในตลาดรองหรือ SME Board ที่เรียกว่า LIVE Exchange ซึ่งดำเนินการโดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ซึ่งหากกิจการเติบโตอย่างต่อเนื่องก็จะสามารถย้ายเข้าไปจดทะเบียนในตลาด MAI และ SET ต่อไปได้ในอนาคต


         การเข้าไประดมทุนและซื้อขายในตลาดรองจะช่วยให้การเปลี่ยนมือและซื้อขายหุ้นของนักลงทุนมีความคล่องตัวมากขึ้นและยังเป็นการเปิดทางให้นักลงทุนทั่วไปสามารถเข้าถึงและรู้จักกับหุ้นของบริษัท SME และ Startupที่อาจจะยังไม่มีชื่อเสียงมากนัก

         ขณะที่ SME เองได้ทางเลือกในการระดมทุนเพื่อสร้างสภาพคล่องเพื่อนำไปใช้ในการขยายธุรกิจต่อไป โดยคาดว่าจะเริ่มมีการระดมทุนและเปิดซื้อขายกระดาน SME ได้ภายในปลายปี 2564 หรือต้นปี 2565 เรียกได้ว่า SME และ Startupที่มีศักยภาพจะสามารถใช้กลไกของตลาดทุนได้อย่างเต็มที่
 
 
 
 
 
www.smethailandclub.com
ศูนย์รวมข้อมูลธุรกิจเอสเอ็มอี

RECCOMMEND: ENTREPRENEUR

3 หนุ่มชาวสวนยาง ใช้ Smart Farm เพาะเห็ดแครงขาย    ต่อยอดสู่ธุรกิจแพลนต์เบส และผู้ผลิตวัตถุดิบรายใหญ่

รู้หรือไม่ว่า “เห็ดแครง” ที่เป็นส่วนผสมของเมนูแพลนต์เบสทุกแบรนด์ในประเทศไทย ล้วนมาจากเครือข่าย “บ้านเห็ดแครง” จ.สงขลา เกษตรกรผู้เพาะเห็ดแครงด้วยระบบ Smart Farm ที่ควบคุมได้ทั้งคุณภาพและปริมาณ

BRATBOX ส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด ต่อยอดความอร่อยจากสูตรต้นตำรับ 200 ปี

BRATBOX ผู้ผลิตไส้กรอกเยอรมันสัญชาติไทยแท้ ต่อยอดสูตรลับความอร่อยกว่า 200 ปี สร้างโอกาสใหม่ธุรกิจส่งไส้กรอกเนื้อวัว เนื้อแกะ Plant Based บุกตลาด

กรณีศึกษาการรีแบรนด์ havaianas รองเท้าแตะขวัญใจคนจนสู่รองเท้าไฮโซ 6 ปียอดพุ่งจาก 65 ล้านคู่เป็น105 ล้านคู่

หลายคนอาจจะรู้จักหรือแม้กระทั่งเคยควักสตางค์ซื้อรองเท้าแตะฟองน้ำยี่ห้อ havaianas มาใส่ เคยสงสัยไหมว่า ทำไมรองเท้าแตะที่ดูเหมือนธรรมดาๆ ราคาจึงสูงถึงคู่ละหลายร้อยไปจนถึงหลักพันบาทได้