ขายหอยแบบไหนทำเงินเดือนละ 25 ล้าน เปิดไอเดียทำธุรกิจเล็กให้รายได้โต

TEXT: วิมาลี วิวัฒนกุลพาณิชย์ 
 
         เมื่อ 8 ปีก่อนตอนที่อดัม ลู หนุ่มสิงคโปร์เพิ่งจะเข้าสู่วัยเบญจเพศและทำงานในอุตสาหกรรมพาณิชย์นาวีคิดอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ก็ขาดเงินทุน อีกทั้งประสบการณ์ในการทำธุรกิจก็ไม่มี อดัมจึงคิดหาหนทางที่จะเริ่มต้นธุรกิจโดยไม่ต้องลงทุนมาก และเจ็บตัวน้อยหากล้มเหลว แต่เขาควรจะเริ่มด้วยธุรกิจอะไรดี นั่นคือคำถามที่เขาต้องค้นหาคำตอบ
               

         “นึกถึงประสบการณ์ช่วงวัยรุ่นที่เคยแบกเป้เดินทางท่องเที่ยวไปยังเมืองเวนิซ อิตาลี ที่นั่น ผมเห็นมีรถเข็นเล็ก ๆ ขายหอยนางรมสดตามข้างทาง ผมว่าเป็นไอเดียที่ดีหากจะทำรถเข็นขายหอยแบบนี้ในสิงคโปร์บ้างเพราะลงทุนไม่เยอะ อีกทั้งยังสามารถทำควบคู่กับงานประจำหลังเลิกงานตอนเย็นได้” อดัมกล่าวถึงที่มาของไอเดียธุรกิจ และเล่าเพิ่มเติมว่าโดยทั่วไป เมนูหอยนางรมมักเสิร์ฟตามร้านอาหารทะเล หรือไลน์บุฟเฟต์ แต่บาร์หอยนางรม หรือ oyster bar ซึ่งเป็นร้านที่เสิร์ฟเฉพาะหอยไม่ค่อยพบเห็นในสิงคโปร์ ประกอบกับเขาได้เคยรับประทานหอยนางรมสดคุณภาพดีแล้วเกิดประทับใจ จึงปักใจแน่วแน่อยากทำธุรกิจนี้               

           อย่างที่เกริ่นแต่ต้นว่าเงินทุนมีน้อย อดัมจึงเริ่มต้นด้วยการซื้อรถเข็น (food cart) จากห้างอิเกียในราคา 200 ดอลลาร์สิงคโปร์หรือราว 5,000 บาทแล้วนำมาดัดแปลงให้สามารถระบายน้ำจากน้ำแข็งที่ละลาย จากนั้นก็พิมพ์แผ่นพับโฆษณาแล้วไปหย่อนตามอาคารที่พัก และสำนักงานธุรกิจ The Oyster Cart ถือกำเนิดในปี 2013 ให้บริการหอยนางรมสดเกรดพรีเมี่ยมขายเป็นชุดมาพร้อมซ้อส
               

            นอกจากตระเวณขายตามที่ต่างๆ The Oyster Cart ยังออกบู้ทตามงานด้วย ส่วนผลตอบรับนั้นค่อนข้างดีเลยทีเดียว หลังจากที่มั่นใจว่าธุรกิจไปรอดแน่ อดัมก็ลาออกจากงานมาลุย The Oyster Cart เต็มตัวพร้อมกับเพิ่มบริการเดลิเวอรี่ถึงบ้านอีกด้วย ปัจจุบัน อดัมขายหอยนางรมสดเฉลี่ย 20,000-28,000 ตัวต่อเดือน ซึ่งสามารถคำนวณราคาได้ง่าย ๆ ดังนี้ หอยนางรมประเภท Crown Flagship ชุดละ 12 ตัว ขายในราคาชุดละ 58 ดอลลาร์ (1,425 บาท) เดือนนึงขาย 2,000 กว่าชุด ยอดขายต่อเดือนจะตก 100,000 กว่าดอลลาร์ หรือเกือบ 25 ล้านบาท