รวมผู้บุกเบิกเจ้าแรกในไทย สินค้านี้นั้นได้แต่ใดมา?

         

         แม้จะมีสินค้ามากมายอยู่ในท้องตลาด แต่เชื่อสิว่าสินค้าใหม่ๆ ก็มีกำเนิดเพิ่มขึ้นทุกวัน บางตัวอาจเป็นสินค้าใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อน บางตัวก็พัฒนาต่อยอดให้ดีขึ้นกว่าของเดิม ซึ่งกว่าจะมีสินค้าคุณภาพดีหลากหลายให้เราได้เลือกใช้อย่างทุกวันนี้ ย่อมต้องมีเจ้าแรกที่คิดค้นขึ้นมาและทดลองทำออกมาวางขายในตลาดก่อน

               

          มีทั้งรายเล็กและใหญ่ผสมกันไป บางเจ้าก็เป็นสินค้าแมสขายดีเป็นที่นิยมจนกลายมาเป็นชื่อเรียกแทนสินค้า บางรายถึงจะเล็กแต่ก็เล็กพริกขี้หนูตีตราจองทำออกมาก่อน เพื่อให้ใครเห็นก็จดจำได้ มีใครบ้างนั้นลองไปดูกัน

 

 

ทิพรส : น้ำปลาหยดแรกในไทย

 

         รู้ไหมว่ากว่าที่เมืองไทยจะมีน้ำปลาใช้กันอย่างทุกวันนี้ได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย

 

        ซึ่งหากย้อนไปเมื่อร้อยกว่าปีก่อน สินค้าชนิดนี้กลับเป็นของใหม่และของแปลก จนเคยถูกปฏิเสธจากผู้บริโภคและเกือบขายไม่ได้มาแล้ว แต่กำแพงนั้นก็ถูกทลายลงโดยพ่อค้าชาวจีนที่ชื่อ “ไล่เจี๊ยง แซ่ทั้ง” ซึ่งอพยพเข้ามาตั้งรกรากอยู่ในภาคตะวันออกของไทย จากอดีตจับกังแบกข้าว จนวันหนึ่งเบนเข็มเปลี่ยนมาขายปลาเค็มและปลาสดที่บริเวณสะพานท่าน้ำฮกเกียน จังหวัดชลบุรีแทน

 

        จากจุดนี้เองที่ทำให้ไล้เจี๊ยงเริ่มนึกย้อนไปถึงตอนที่เคยทำงานอยู่ในโรงน้ำปลาที่ประเทศจีน โดยในขณะนั้นเองตลาดเมืองไทยยังไม่มีการผลิตน้ำปลาขึ้นมาใช้ ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังคงใช้ความเค็มจากเกลือในการปรุงอาหาร เขาจึงมองว่าเป็นโอกาสที่ดี จึงได้ทดลองนำปลาที่ขายอยู่แล้วมาหมักและผลิตเป็นน้ำปลาขึ้นมา จนสุดท้ายกลายเป็นผู้บุกเบิกการผลิตน้ำปลาขึ้นมาเป็นรายแรกๆ ในไทย จากนั้นจึงเริ่มสร้างแบรนด์ท้องถิ่น และพัฒนาจนกลายเป็นน้ำปลาชื่อดัง “ทิพรส” ที่รู้จักกันดีในวันนี้

 

ติดตามเรื่องราวเพิ่มเติมได้ที่ https://www.smethailandclub.com/entrepreneur-6950-id.html