ทำไมต้องหนัก! ครกหินแกรนิตทรงแบน แสนเบา ฝีมือชาวแม่สลิด คิดวิธีตอบโจทย์แม่บ้านยุคใหม่

เรื่อง จีราวัฒน์ คงแก้ว

 

     ใครกำลังเหนื่อยหน่ายกับครกหินแกรนิตแบบเดิมๆ ที่ทั้งหนัก ยกยาก ไม่เป็นมิตรกับผู้สูงวัย ลองเปิดใจให้สินค้าสุดเก๋ ส่งตรงจาก ต.แม่สลิด อ.บ้านตาก จ.ตาก แหล่งทำครกหินแกรนิตชื่อดัง ที่ลุกมาแก้ปัญหาเศษหินเหลือทิ้งจากการทำครก ต่อยอดเป็นครกหินแกรนิตทรงแบน แสนเบา ผลิตภัณฑ์ดีไซน์ใหม่จัดเต็มจุดขายทั้ง น้ำหนักเบา แขวนได้ ใช้งานง่าย จะตำ หั่น บด ทับของ หรือลับมีด ก็ทำได้ง่ายๆ ครบจบในหนึ่งเดียว

เดินตามฝัน ปั้นงานดีไซน์สู่ชุมชน

     คนเบื้องหลังที่นำครกหินดีไซน์ใหม่ออกสู่ตลาด คือ “โม้ย-วิตดา มิ่งมหากุล” เจ้าของเพจ iGreenTh ไอกรีน

     นักจัดกิจกรรมรณรงค์ให้ผู้บริโภคเข้าถึงและเข้าใจในเกษตรอินทรีย์ ผู้ทำงานคลุกคลีกับสังคมสีเขียวมานานหลายปี ในวันที่ต้องย้ายจากเมืองกรุงไปดูแลคุณพ่อที่ จ.ตาก เธอมองหาโอกาสที่จะทำอะไรเพื่อชุมชน ด้วยความใฝ่ฝันและมุ่งมาดว่า อยู่ที่ไหนก็อยากมีส่วนร่วมกับชุมชนที่นั่น

     “มีความฝันหนึ่งข้อที่อยู่ในใจมาตลอดคือ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนก็ตาม ขอให้ได้ช่วยชุมชนที่ตัวเองได้อยู่อาศัย ตามกำลังความสามารถและความถนัดที่ตัวเองมี” วิตตาบอกแรงปรารถนาในใจกับเรา

     และนั่นเองที่นำพาให้เธอได้ไปรู้จักกับชาวบ้านแม่สลิด อ.บ้านตาก จ.ตาก ซึ่งมีฝีมือในเรื่องการทำครกหินแกรนิต และได้เห็นครกหินดีไซน์ใหม่ ที่ทั้งเก๋และแปลกตา มาในรูปทรงแบน น้ำหนักเบา ทำได้หลายอย่างจนน่าจะถูกใจคนเมือง เลยคิดนำมาต่อยอดทำตลาดให้

     “ผลิตภัณฑ์ตัวนี้เกิดจากเวลาขึ้นรูปครกจะมีเศษหินเหลือทิ้ง โดยตรงฐานของครกจะถูกตัดทิ้ง ส่วนที่ทิ้งจะเป็นแผ่นกลมมีความหนาประมาณ 1 นิ้ว ด้านหน้าส่วนที่โดนตัดก็จะเรียบส่วนที่ไม่โดนตัดก็จะเป็นรูปทรงตามธรรมชาติของหิน ซึ่งมีความกว้างพอสมควร ชาวชุมชนเลยนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มโดยเอาส่วนที่เป็นลวดลายธรรมชาติของหินมาเกลากลึงจนเป็นทรงตื้นๆ กลายเป็นครกหินทรงแบน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากทางอินโดนีเซีย ที่เขาจะใช้ครกลักษณะนี้แล้วใช้สากกดๆ บดๆ เอา ด้วยความที่อยู่ในเมืองมาก่อน ทำให้เห็นเลยว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้มันตอบโจทย์คนเมืองมาก โดยเฉพาะกลุ่มที่อาศัยอยู่ในคอนโดแล้วก็ต้องการใช้ของที่น้ำหนักเบา ตำไม่เสียงดังมาก ถือได้ง่ายๆ คนสูงอายุก็ใช้ได้สบาย ไม่ปวดข้อ แม้แต่สายแคมปิ้งก็ยังนำเข้าป่าไปใช้ได้ เลยลองนำมาขายในเพจไอกรีน ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก”