รู้จักมันญี่ปุ่น ทำไมถึงฮิตจัง ทำยอดขายพุ่งจริงในบ้านเรา

TEXT : กองบรรณาธิการ

 

     หน้าหนาวอย่างนี้ได้กินอะไรร้อนๆ อย่างมันเผาสักลูกก็น่าจะดี ซึ่งหากพูดถึงมันเผาที่อร่อยแล้วละก็ต้องนึกถึงมันเผาญี่ปุ่นแน่นอน เพราะมีรสชาติหวานอร่อย เนื้อเนียนนุ่มละมุนลิ้น ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ได้กลายมาเป็นหนึ่งในสินค้าที่ผู้บริโภคชาวไทยชื่นชอบมากทีเดียว เรียกว่าหากพูดถึงมันเผา ก็ต้องนึกถึงมันเทศญี่ปุ่นหรือมันหวานญี่ปุ่น ซึ่งเริ่มเห็นนิยมบริโภคกันมา 5 - 6 ปีก่อนเห็นจะได้

     โดยความนิยมในการบริโภคดังกล่าวนี้ ไม่ได้พูดกันขึ้นมาแค่ลอยๆ จากการสังเกตเท่านั้น แต่เป็นเรื่องจริงที่แม้แต่คนญี่ปุ่นเองก็รับรู้ได้ โดยล่าสุดเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมานี้เพจ “ภาษาญี่ปุ่นหัดเดิน” ได้มีการรายงานว่าสำนักข่าวญี่ปุ่นได้มีการนำเสนอว่า มันหวานญี่ปุ่นทำไมนิยมในเมืองไทย แม้แต่อินฟลูเอนเซอร์ไทยยังแนะนำ’ วันนี้ลองมาไล่เรียงย้อนรอยดูกันหน่อยสิว่า จริงๆ แล้วมันหวานญี่ปุ่นกลายเป็นกระแสฮิตขึ้นมาในไทยไปได้ยังไง ซึ่งหากจะว่าไปก็ไม่ถือเป็นการเสียสมดุลนะ เพราะคนญี่ปุ่นเองก็ชอบกินผักชีไทยมากเหมือนกัน!

เริ่มต้นจากคนไทยชอบไปเที่ยวญี่ปุ่น

     หากจะหาสาเหตุว่าเพราะเหตุในมันญี่ปุ่นถึงเป็นกระแสฮิตขึ้นมาในบ้านเราได้ ถ้าจะให้ลองสันนิษฐานน่าจะมาจากในยุคหนึ่งที่คนไทยเองมีการเดินทางท่องเที่ยวไปประเทศญี่ปุ่นกันมาก จึงมีโอกาสได้ลิ้มลองรสชาติความอร่อยจากมันเผาญี่ปุ่นเข้าและรู้สึกได้ถึงความแตกต่างจากมันเทศในบ้านเรา อีกทั้งร้านขายมันเผาในญี่ปุ่นเองก็มีให้พบเห็นได้ทั่วไปจนเป็นเรื่องปกติไม่ว่าในร้านอาหารหรือร้านรถเข็นริมทางที่เรียกว่า “Yaki Imo” หรือรถเข็นขายมันเผา จึงทำให้เกิดการบอกต่อว่าหากใครไปญี่ปุ่นแล้วอย่าลืมไปลองชิมมันเผาญี่ปุ่นให้ได้ จนนำมาสู่การนำเข้ามาขายในประเทศ และกระจายความนิยมไปยังร้านค้าต่างๆ ตั้งแต่ในห้างสรรพสินค้า ไปจนถึงรถเข็นริมทาง

    โดยในปี 2559 จากกระแสความนิยมมันญี่ปุ่นเริ่มเข้ามา จึงทำให้เกิดแฟรนไชส์มันหวานญี่ปุ่นขึ้นครั้งแรกในไทย มีชื่อว่า .”OIMO” (โออิโมะ) เจ้าของผู้ผลิต คือ บริษัท บางกอก ฟู้ด ซิสเต็ม จำกัด โดยเป็นผู้นำเข้าผักและผลไม้จากประเทศญี่ปุ่นและส่งออกสินค้าไทยไปญี่ปุ่นอยู่แล้ว ซึ่งรวมถึงมันหวานญี่ปุ่นด้วย เมื่อเห็นกระแสความนิยมดังกล่าวเกิดขึ้น จึงได้ต่อยอดเปิดเป็นแฟรนไชส์ร้านขายมันญี่ปุ่นเผาและแปรรูปเป็นเมนูอื่นขึ้นครั้งแรกในไทย

โควิดยิ่งทำให้ยอดขายพุ่ง

     โดยจากการรายงานของเพจภาษาญี่ปุ่นหัดเดิน ที่ได้นำเสนอข่าวความนิยมบริโภคมันญี่ปุ่นในไทยพบว่านอกจากเป็นอาหารยอดฮิตของคนญี่ปุ่นเองแล้วในช่วงฤดูหนาว ยังเป็นสินค้าส่งออกขายดีในต่างประเทศด้วย โดยมีตลาดใหญ่อยู่ที่แคนาดาและไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองไทยมีการนิยมบริโภคกันมาก

     ซึ่งเกษตรกรรายหนึ่งในญี่ปุ่นได้ให้สัมภาษณ์ว่าในช่วงโควิด-19 ระบาดนี้ ทำให้ยอดขายมันของเขาขายดีขึ้นจากเดิมถึง 15 เท่า และคาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะขายได้มากถึง 30 เท่า จากเนื้อหาในข่าวมีการรายงานเพิ่มว่าได้มีการเดินทางมาสำรวจตลาดในเมืองไทยจากนักข่าวญี่ปุ่นด้วย โดยพบว่ามีการจำหน่ายมากในห้างสรรพสินค้าและริมทางทั่วไป โดยจำหน่ายอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 13,000 เยน หรือราว 400 บาท และนอกจากนี้องค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (JETRO) ยังมีการจ้างอินฟลูเอ็นเซอร์ไทยให้มาทำคลิปแนะนำการทำอาหารจากมันหวานญี่ปุ่นเพิ่มขึ้นด้วย

     สอดคล้องกับข้อมูลเมื่อต้นปีที่ผ่านมาที่ทางเจโทร กรุงเทพฯ ได้มีการร่วมมือกับคาเฟ่และร้านขนมแบรนด์ดังในไทยจัดแคมเปญ Fruitful Japan ขึ้น เพื่อประชาสัมพันธ์เสน่ห์ผลไม้ญี่ปุ่นเพื่อนำมาใช้ผสมผสานกับวัตถุดิบท้องถิ่นในไทย ก็ยิ่งเป็นการการันตีให้เห็นว่าความนิยมบริโภคมันญี่ปุ่นในไทยยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคชาวไทยแบบแรงดีไม่มีตก