Thailand Coffee Fest เวทีแจ้งเกิดของ คนตัวเล็ก แต่ ไอเดียใหญ่ คนทำธุรกิจกาแฟห้ามพลาด

Text: ปองกมล ศรีสืบ

ผู้ก่อตั้งบริษัท MeaningMe

แบรนด์กาแฟ Meffceo Coffee

     ผู้เขียนเป็นแฟนคลับของงาน Thailand Coffee Fest ในฐานะคนเดินชมงานมาตั้งแต่จัดครั้งแรกๆ ที่ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์ เมื่อหลายปีก่อน แล้วขยับมาอยู่ในจุดที่ไปในฐานะ “ผู้ประกอบการ” ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา          

     ปีนี้ก็ยังไปออกบูทอยู่ เพียงแต่ขยับสถานะ มาเป็น “ผู้สังเกตการณ์” เพราะไม่ได้ไปยืนขายหน้าบูทด้วย ตัวเอง ก็เลยรู้สึกสนุกกับการเดินชมงานและสังเกตการณ์ธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะโซนวิลเลจ ซึ่งเป็น โซนสำหรับ ผู้เล่นรายเล็กที่กระจายอยู่ทั่วงาน              

     ต้องบอกว่า รายเล็กๆ เหล่านี้นี่แหละ ที่เป็นสีสันของงาน

     คอนเซ็ปต์ของงานในปีนี้ก็คือ ‘Coffee People’ หรือแปลตรงตัวว่า คนกาแฟ งานนี้น่าจะเป็นหนึ่งใน ไม่กี่งาน Exhibition ที่มีผู้เข้าชมงานหนาแน่นตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้าย ด้วยการการันตีว่าเป็นงานกาแฟ ที่ใหญ่ที่สุดใน South east Asia และปีนี้ขยายพื้นที่ไปถึง 3 Hall (Hall 5-7 Impact )       

     ปีนี้รู้สึกว่าได้เห็นการเติบโคของผู้คนในวงการกาแฟอย่างจับต้องได้ ทั้งด้านยอดขายและความรู้เชิงลึก เกี่ยวกับกาแฟ ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงเครื่องดื่มกาแฟ นอกจากการเติบโตแล้ว งานนี้ยังคึกคักไปด้วยผู้คนที่หลงใหล ในเสน่ห์ของกาแฟอยู่มากมาย 

     กลุ่มคนที่เข้ามาเดินชมงานน่าจะแบ่งกว้างๆ ได้เป็น 3 กลุ่ม คือกลุ่มคนรักกาแฟที่ชงกาแฟดื่มที่บ้าน กลุ่มคนชอบดื่มกาแฟตามร้าน และกลุ่มที่อยากเปิดร้านกาแฟ สำหรับคนสองกลุ่มแรกนั้น ดูเป็นการเดินชม ชิม และช้อปอย่างมีความสุข ในขณะที่กลุ่มคนที่อยากเปิดร้านยิ่งแฮปปี้มาก เพราะซัพพลายฯ ทั้งระบบของโรงคั่ว และร้านกาแฟครบจบในงานเดียวจริงๆ ส่วนหนึ่งต้องยกให้ Content ของผู้จัดงานที่คิดจนจบกระบวนการ

             

     ความตื่นตาตื่นใจภายในงานปีนี้น่าจะเป็นบูทเล็ก ที่ขนเอาไอเดียบรรเจิดมาใส่กันเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น กิมมิคการตกแต่งบูท และ Presentation ที่จะโชว์ Product ทั้งอุปกรณ์การชง, เครื่องดื่ม, เมล็ดกาแฟ หรือแม้แต่ ขนมเบอเกอร์รี่ต่างๆ ที่เสิร์ฟคู่กับกาแฟ         

    ยอมใจในความ Creative ของคนรุ่นใหม่จริงๆ          

    ถ้ามองในมุมของ Branding จะเห็นได้เลยว่า กลุ่มคนรุ่นใหม่ในบูทเล็กๆ มีความชัดเจนตั้งแต่ Brand DNA, Brand Personality แล้วก็จบที่ Product & Packaging อย่างลงตัว เรียกได้ว่าบุคลิกและตัวตนชัดมาก และไม่ใช่แค่ชัด แต่ยังโดดเด่นด้วย    

     คนกาแฟ ถ้ามาออกบูทแล้วไม่ได้แจ้งเกิดในงานนี้ ก็ถือว่าพลาดมากจริงๆ เพราะคนเข้าชมงานมาแบบ พร้อม Pay เต็มที่ ถ้ามาแล้วไม่ Out Standing จริงๆ ก็น่าเสียดาย