งานนี้ไม่ได้มีแต่โชคร้าย รวมธุรกิจได้ดี เพราะโควิด

TEXT : กองบรรณาธิการ

              

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิกฤตโควิดได้สร้างบาดแผลและรอยช้ำให้กับหลายธุรกิจ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าวิกฤตดังกล่าวก็กลับสร้างลู่ทางรายได้ใหม่ๆ ให้กับธุรกิจเช่นกัน ไปจนถึงการเริ่มต้นธุรกิจใหม่จากชีวิตวิถีใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป เช่น ใช้เวลาว่างจากการ Work From Home ทำงานอยู่บ้าน หรือความต้องการใหม่ๆ ของลูกค้ามาสร้างโอกาสให้ธุรกิจใหม่ ธุรกิจไหนได้อะไรจากวิกฤตโควิดบ้าง ลองไปดูกัน

https://www.smethailandclub.com/entrepreneur/7155.html

ชื่อ- ลักษณะธุรกิจ : “OverBrew Specialty Coffee” ร้านกาแฟสเปเชียลตี้เล็กๆ ในจังหวัดนครสวรรค์

วิกฤติธุรกิจ : รายได้ที่ร้านตกฮวบ และเป็นโรงคั่วเองต้องหาวิธีระบายเมล็ดกาแฟออกไป

สิ่งใหม่ที่ค้นพบ : Cold Brew Bucket ชุดทำกาแฟสกัดเย็น

     จากการต้องหาหนทางระบายเมล็ดกาแฟที่คั่วอยู่ในมือออกไป แต่วิธีการ คือ ต้องตอบโจทย์ตลาด และยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน จึงทำให้ ศิวะ ศรีวิชัย ต้องคิดหาทางออกให้กับธุรกิจ จนมานึกถึง “Cold Brew Bucket” ชุดทำกาแฟสกัดเย็น เพื่อช่วยตอบโจทย์ลูกค้าให้สามารถชงกาแฟกินเองที่บ้านได้ง่ายๆ ทำครั้งหนึ่งเก็บไว้กินได้หลายวันในคอนเซปต์ Brew From Home ซึ่งปกติในท้องตลาดจะมีเพียงไซส์เล็ก 1 ลิตร หรือไม่ก็ไซส์ใหญ่ 10-20 ลิตร ไปเลย เขาจึงคิดทำไซส์กลางออกมาความจุ 3 ลิตร โดยนำเข้าอะไหล่และนำมาประกอบดัดแปลงด้วยตนเอง ทำให้ราคาถูกกว่านำตัวเครื่องเข้ามาเลย จนปัจจุบันในวิกฤตที่ยังไม่ผ่านพ้นได้กลายเป็นรายได้หลักของธุรกิจไปแล้วก็ว่าได้

https://www.smethailandclub.com/entrepreneur/7130.html

ชื่อ- ลักษณะธุรกิจ : “Le Pes Villas Resort Khanom” รีสอร์ตในอำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

วิกฤติธุรกิจ : ห้องพักกว่า 39 ห้องต้องปิดว่าง รายได้เท่ากับศูนย์

สิ่งใหม่ที่ค้นพบ : Le Pes Kitchen แบรนด์อาหารปักษ์ใต้สำเร็จรูป

     จากรายได้ที่แทบจะเป็นศูนย์ แต่มีพนักงานให้ต้องดูแลกว่า 22 ชีวิต ทำให้ พัชรนันท์ เลิศพัชรีไชย ต้องหาวิธีสร้างรายได้เพื่อพยุงธุรกิจให้รอด ด้วยความที่ครอบครัวมีฝีมือในการทำอาหารปักษ์ใต้บวกกับมีธุรกิจแพปลาเป็นของตัวเอง ทำให้ได้วัตถุดิบสดใหม่ จึงกู้วิกฤตโดยการเปลี่ยนรีสอร์ตให้กลายเป็นครัวอาหารปักษ์ใต้รสเด็ดส่งขายผ่านช่องทางออนไลน์ไปทั่วประเทศภายใต้ชื่อแบรนด์ “Le Pes Kitchen” และสร้างตัวเองให้เป็นที่รู้จักขึ้นมาบนโลกโซเชียลด้วยการทำคลิปวิดีโอขึ้นมาหนึ่งตัว โดยหลงจากเผยแพร่ออกไปเพียง 4 สัปดาห์ ทำให้มีคนเข้าไปกดดูมากกว่า 1.2 ล้านคน จากรายได้ที่คิดว่าขอแค่พยุงให้ผ่านพ้นไปได้กลับกลายเป็นขายดี จนต้องให้พนักงานทำโอทีเพิ่ม แถมยังสร้างชื่อเสียงกลับมาให้รีสอร์ตเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นด้วย